Đến Stephen Hawking cũng nghi thiên thạch hình điếu cigar là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, và mọi chuyện đều có lý do

14/12/2017 07:44 PM | Công nghệ

Thiên thạch hình điếu cigar được cả Stephen Hawking nghi là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. Các nhà khoa học thực sự nghiêm túc điều tra chuyện này, vì nó rất có cơ sở.

Đến Stephen Hawking cũng nghi thiên thạch hình điếu cigar là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, và mọi chuyện đều có lý do

Giữa tháng 11/2017, NASA công bố phát hiện về một vật thể kỳ lạ trong hệ Mặt trời với vận tốc lên tới 95.000 km/giờ. Đó là Oumuamua - tiểu hành tinh có hình dạng như một điếu cigar, dài 400m. Chiều dài gấp 10 lần chiều rộng, và hình thù này là chưa từng thấy đối với một thiên thạch trong vũ trụ.

Thiên thể có hình dạng kỳ lạ nhất lịch sử

Rất nhiều nhà khoa học tin rằng Oumuamua thực chất là tàu vũ trụ do một nền văn minh khác gửi đi thăm dò, trong đó có cả Stephen Hawking. Nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Mỹ mới đây cũng sử dụng công nghệ scanner tiên tiến nhất để nghiên cứu và kiểm chứng giả thuyết ấy.

Vào tháng 9/2016, Hawking cùng Mark Zuckerberg, và tỷ phú Yuri Milner đã khởi động dự án truy tìm người ngoài hành tinh lớn nhất lịch sử, mang tên Breakthrough Listen. Và đó cũng là đội ngũ mà Hawking đang sử dụng đối với Oumuamua.

Các chuyên gia sẽ dùng kính thiên văn vũ trụ radio lớn nhất hiện nay đặt tại Green Bank, để theo dõi Oumuamua trong 10h. Họ sẽ lắng nghe các tín hiệu điện từ do thiên thể phát ra. Đó phải là những tín hiệu rất nhẹ, chỉ ngang với sóng điện thoại. Nếu như tìm được, đó sẽ là bằng chứng của một nền văn minh khác, vì thiên thể thông thường không thể phát ra được những tín hiệu như thế.

Hawking là một trong những chuyên gia rất nghiêm túc theo đuổi Oumuamua

Tại sao họ lại cảm thấy nghi ngờ Oumuamua?

Có thể nói, các nhà khoa học đang thực sự nghiêm túc "điếu cigar" kỳ lạ này. Nhưng căn nguyên của sự nghi ngờ này bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, đó là hình dạng của nó. So với các thiên thạch từ trước đến nay chủ yếu mang hình cầu, thì Oumuamua có hình dạng quá bất thường.

"Các nghiên cứu về thiết bị di chuyển trong không gian đã chỉ ra rằng hình dạng cigar hoặc hình nhọn là thiết kế hợp lý nhất cho du hành giữa các vì sao, vì nó giúp giảm ma sát và tổn hại từ gas và bụi xung quanh các đám sao ấy." - Hawking và nhóm nghiên cứu của dự án Breakthrough Listen cho biết.

Hình điều cigar - con thoi là hình dạng hợp lý nhất trong du hành vũ trụ (Ảnh minh họa)

Điểm kỳ lạ tiếp theo là Oumuamua bay quá "sạch". Nó không phát ra những đám mây bụi vũ trụ như các thiên thể khác vẫn làm. Điều này chứng tỏ, cấu tạo của nó phải từ những nguyên liệu rất "đặc". Có thể là đá, nhưng hoàn toàn có thể là kim loại.

Điểm thứ 3 là tốc độ. Khi phát hiện lần đầu vào ngày 19/10/2017, tốc độ của Oumuamua đã khiến các chuyên gia phải giật mình. Với màu sắc ngả đỏ, thiên thạch này chứng tỏ đã trải qua bức xạ giữa các vì sao, tức là nằm ngoài phạm vi hệ Mặt trời. Theo như nhận định, đây là thiên thể có nguồn gốc ngoài hệ Mặt trời đầu tiên bay về phía chúng ta với tốc độ như vậy.

Cũng có một vấn đề, đó là Oumuamua không có dấu hiệu của một động cơ trên thân tàu. Điều đó khiến nhiều người băn khoăn, vì nó đang phá vỡ những lý thuyết về du hành vũ trụ. Tuy nhiên theo Avi Loeb, giáo sư vật lý thiên văn từ Harvard lại đưa ra giả thuyết khác, rằng đây là một phi thuyền con.

Ảnh minh họa

"Có thể tàu mẹ di chuyển rất nhanh, sau đó "thả" tàu con trôi tự do về các hệ sao-hành tinh để làm nhiệm vụ." - giáo sư Loeb chia sẻ.

"Nếu thật, chúng ta thậm chí có thể chặn tín hiệu liên hệ giữa những con tàu này với nhau." - giáo sư Loeb tỏ ra thực sự nghiêm túc.

"Kể cả khi chẳng tìm được dấu hiệu sự sống nào, nhưng nếu tìm được vật dụng, thiết bị, thậm chí là rác của người ngoài hành tinh cũng sẽ là trải nghiệm đáng nhớ nhất cuộc đời tôi."

"Câu hỏi cơ bản của khoa học vũ trụ: chúng ta cô đơn hay không? Giờ đây, chúng ta có thể tìm ra câu trả lời."

Hiện tại, kính thiên văn tại Green Bank đang tích cực quét thiên thể này, để tìm ra mọi dấu hiệu đáng nghi ngờ.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm những dấu hiệu đặc biệt, những quy luật lặp lại mà không thể xuất hiện một cách tự nhiên, trừ phi có người làm điều đó. Chúng tôi tập trung vào các kết cấu." - Andrew Siemion từ dự án Breakthrough Listen cho biết.

Nếu như chẳng tìm thấy gì?

Thì đó cũng là điều rất bình thường, vì... nhân loại đã quen với điều đó rồi. Hơn nữa, cũng có thể người ngoài hành tinh sử dụng công nghệ quá tối tân mà ngay cả những thiết bị hiện đại nhất của con người cũng không thể bắt kịp.

Nếu là trường hợp thứ 2, đây sẽ là một thách thức lớn với những nhà khoa học đang ôm mộng truy tìm người ngoài hành tinh.

Cũng có thể người ngoài hành tinh có công nghệ quá hiện đại, khiến chúng ta chẳng phát hiện được

Ngoài ra, nguồn gốc của Oumuamua cũng sẽ là một câu hỏi cần được giải đáp. Hiện tại, Oumuamua được cho là đến từ Vega - ngôi sao cách chúng ta 25 năm ánh sáng thuộc chòm sao Thiên Cầm. Cũng có thể, nhưng sự thật là nếu nó đến từ Vega thì kể cả với tốc độ khủng khiếp như hiện tại, Oumuamua cũng cần đến... 300.000 năm mới tới được Thái dương hệ của chúng ta.

Chưa hết! Vũ trụ không hề tĩnh lặng, mà dịch chuyển không ngừng. Chòm Thiên Cầm của ngày hôm nay không ở cùng vị trí với Thiên Cầm vào 300.000 năm trước. Thế nên, có vẻ như Oumuamua đã phiêu bạt trong vũ trụ hàng trăm triệu năm rồi cũng nên.

Nhưng nhìn chung, tất cả những gì chúng ta cần làm là chờ đợi, xem kết luận của cuộc nghiên cứu này là như thế nào.

Theo OCT

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm