Đến cả đứa trẻ cũng biết xin thêm 15ph trước khi đi ngủ, tại sao bạn không dám đòi tăng lương?

28/03/2016 02:59 PM | Kinh doanh

Cùng là vấn đề tiền bạc nhưng khi trưởng thành, rất nhiều nhân viên có triển vọng luôn xấu hổ khi yêu cầu tăng lương. Đa phần đều không biết cách thức thực hiện điều này.

Đến cả đứa trẻ cũng biết xin thêm 15ph trước khi đi ngủ, tại sao bạn không dám đòi tăng lương?

Những đứa trẻ học được “nghệ thuật thỏa hiệp” ngay khi chúng còn nhỏ dù đó chỉ là mong muốn có thêm 15 phút đọc sách trước khi đi ngủ hay là thêm 0,25 USD cho chiếc máy trò chơi.

Cùng là vấn đề tiền bạc nhưng khi trưởng thành, rất nhiều nhân viên có triển vọng luôn xấu hổ khi yêu cầu tăng lương. Đa phần đều không biết cách thức thực hiện điều này.

Theo chuyên gia tư vấn Jane Park – nhà sáng lập và CEO của công ty sản phẩm làm đẹp Julep thì: “Nếu muốn biết cách thỏa hiệp tăng lương, hãy xem cách những đứa trẻ thỏa thuận về thời gian trước khi đi ngủ”.

Những đứa trẻ thường không do dự trong việc xin thêm 15 – 30 phút nếu chúng tin rằng mình có lý do hợp lý hay thậm chí chỉ đơn giản bởi chúng cảm thấy xứng đáng được như vậy. Mấu chốt của vấn đề là chúng không sợ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa mình với người nhận được yêu cầu sau thỏa thuận này.

Thỏa thuận về thời gian đi ngủ “là điều hợp lý”, Park nói.

Trong khi đó, thỏa thuận về lương cũng là một yêu cầu hợp lý nhưng một vài nhân viên mới lại sợ nói lên điều này bởi họ lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ với nhà tuyển dụng nhất là khi yêu cầu của họ quá cao.

Đây là vấn đề về sự tự tin và đòi hỏi một thứ hoàn toàn hợp lý.

Cần phải biết rằng những đứa trẻ hiểu rõ sự khác biệt giữa yêu cầu được thức cả đêm so với việc có thêm 15 phút sau khi chúng đã hoàn thành tất cả những việc được giao và muốn có thêm thời gian đọc hết cuốn sách.

Bản thân nhiều nhà tuyển dụng mong muốn tạo ra sự cân bằng và rõ ràng về vấn đề thỏa thuận lương ngay từ đầu. Điều này không chỉ có lợi cho phía nhà tuyển dụng mà ngay cả người lao động.

Tuy nhiên, có một điểm bạn tuyệt đối không nên học theo trong cách những đứa trẻ xin thêm thời gian trước khi đi ngủ đó là: Thái độ van nài hay cầu xin đối phương. Trong những trường hợp như vậy, cả bố mẹ và chủ doanh nghiệp đều không muốn nổi cơn thịnh nộ với những đòi hỏi quá đáng.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm