Đêm 16/9, siêu bão Mangkhut vào vịnh Bắc bộ sẽ gây gió giật cấp 14-15

14/09/2018 08:24 AM | Thời sự

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết dự báo trong đêm 16/9, siêu bão Mangkhut sẽ đi vào khu vực Vịnh Bắc bộ, gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14-15, nên công tác ứng phó cần phải ưu tiên tập trung ở mức cao.

Đêm 16/9, siêu bão Mangkhut vào vịnh Bắc bộ sẽ gây gió giật cấp 14-15
Dự báo, đếm 16/9, siêu bão Mangkhut sẽ đi vào vịnh Bắc bộ. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Dự kiến, đến khoảng trưa 17/9, siêu bão Mangkhut sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh ven biển Bắc bộ với cường độ giảm xuống còn khoảng cấp 9-10, gió giật cấp 11-12. Thời điểm bão đổ bộ, Hà Nội sẽ có gió giật cấp 7-8.

Thông tin trên được ông Hải đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về diễn biến và tác động của siêu bão Mangkhut đến Việt Nam, vừa diễn ra cuối chiều nay (13/9), tại Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn).

Theo ông Hải, dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng quốc gia và các cơ quan khí tượng thủy văn trên thế giới đang có chung nhận định, 60-70% đường đi của siêu bão Mangkhut sẽ vào Vịnh Bắc Bộ rồi đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Bắc của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện dự báo cường độ siêu bão vẫn là bài toán khó.

"Theo tính toán của chúng tôi, khả năng trưa ngày 17/9, bão Mangkhut sẽ vào đất liền các tỉnh ven biển miền Bắc. Thời điểm bão vào đúng lúc thủy triều lên, do đó, nước dâng do bão có thể lên tới 4m. Chính vì vậy, các tuyến đê biển từ Móng Cái-Quảng Ninh đến Nghệ An phải hết sức lưu ý. Ngoài ra, hoạt động sản xuất, du lịch trên các đảo ở khu vực Vịnh Bắc Bộ cũng cần hết sức lưu ý để tránh thiệt hại," ông Hải cảnh báo.

Về kịch bản hướng đi của bão Mangkhut, ông Hải cho biết, hiện nay có 2 kịch bản là, bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc Vịnh Bắc Bộ (60%), và đi vào giữa Vịnh Bắc Bộ (40%). Do đó, rìa phía Nam của vùng trung tâm bão có thể ảnh hưởng gió mạnh tới tỉnh Quảng Trị.

Với diễn biến trên, ông Hải đặc biệt lưu ý, khoảng chiều 17/9, miền Bắc sẽ có mưa lớn do ảnh hưởng của bão Mangkhut, mưa dồn dập từ ngày 17-19/9, lượng mưa cả đợt khoảng 300-400mm. Thời điểm này là cuối mùa mưa, các hồ chứa ở Bắc Bộ đều có dung tích nước rất lớn, do đó, các đơn vị liên quan cần tính toán trước để phương án đối phó với đợt mưa này.

Thông tin thêm về ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết-Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hoàn lưu của bão Mangkhut này sẽ gây mưa rất lớn, dồn dập ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Dự báo mưa bắt đầu từ ngày 17/9 ở khu vực đông Bắc bộ. Sau đó, ngày 18/9, vùng mưa do bão tiếp tục chuyển mạnh sang Tây Bắc bộ. Cho đến ngày 19/9, mưa lớn kéo dài ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Khi bão đổ bộ, khu vực Hà Nội sẽ có gió giật cấp 7-8, do đó, Hà Nội cần phối hợp với cơ quan chuyên môn, căn cứ vào tình hình thực tế có thể phải cấm người, phương tiện lưu thông qua các cây cầu lớn như Nhật Tân, Vĩnh Tuy,...thời điểm đó./.

Theo Hùng Võ

Vietnam+

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời "trạm cà phê" Urban Station, bến đỗ mới của Đinh Nhật Nam là quán nhậu?

Không riêng dự án mới của Nam, thị trường quán nhậu đang ghi nhận sự quan tâm lớn từ nhiều đại gia ngành F&B.

Họa lớn lại ập đến với tập đoàn Samsung

Nhiều khả năng cổ phiếu Samsung BioLigics có thể bị cho thôi niêm yết.

Con trai bầu Hiển: Làm CEO T&T Mỹ nhận lương 5.000 USD, sẽ về Việt Nam phát triển bán lẻ

Đỗ Quang Vinh tự nhận bản thân không còn phù hợp với cách gọi “thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy, mặc đồ sale”. Đã chỉn chu, chững chạc hơn trong phong cách ăn mặc lẫn giao tiếp, con trai bầu Hiển hướng đến hình mẫu doanh nhân thân thiện với mọi người.

Người trẻ đi xin việc: Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?

Hãy nhớ lại khi bạn phỏng vấn xin việc bạn đã nói bao nhiêu những lời hay, hứa hẹn biết bao điều tốt đẹp vậy thì tại sao khi nghỉ việc, lại không nghỉ việc một cách lịch sự và có trách nhiệm?

Đọc thêm