Dell đã sẵn sàng để quay trở lại thị trường chứng khoán Phố Wall

03/07/2018 04:11 PM | Kinh doanh

Công ty sản xuất máy tính tiếng tăm của Mỹ mới đây thông báo kế hoạch tung 21,7 tỷ USD để trao đổi cổ phiếu tracking stock bằng một thế hệ cổ phiếu đại chúng mới của Dell.

Dell đã sẵn sàng để quay trở lại thị trường chứng khoán Phố Wall

Cổ phiếu tracking stock (chuyển đổi không quyền kiểm soát) mang tên Dell Technologies Class V được Dell công bố vào nằm 2016, nằm trong kế hoạch sáp nhập với EMC. Kết quả của thương vụ sáp nhập này là Dell có thêm quyền kiểm soát trong công ty sản xuất phần mềm ảo hóa VMWare. Với kế hoạch trao đổi cổ phiếu nói trên, các nhà đầu tư trên thị trường công khai có thể mua bán các cổ phiếu "phản ánh giá trị đầy đủ của các ngành kinh doanh thuộc Dell Technologies", thay vì chỉ tập trung vào VMWare, theo tuyên bố của công ty này.

Động thái này mở đường cho Dell quay lại thị trường chứng khoán sau 5 năm chuyển sang trạng thái đầu tư riêng nhằm cải tổ công cuộc kinh doanh của hãng này. Lần đầu tiên Dell gia nhập thị trường vào năm 1988. Jason Ader, chuyên gia phân tích của William Blair chia sẻ: "Với Dell, đây chính là cơ hội để công ty này quay trở lại thị trường chứng khoán và đơn giản cấu trúc vốn của mình".

Chủ tịch và CEO của Dell, Micheal Dell, trong tuyên bố mới nhất đã khẳng định rất "tự hào để lèo lái công ty bước sang trang mới của lịch sử và tiếp tục hoàn thiện mình và phát triển, cùng lợi ích cho các khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và các nhân viên công ty".

Vào năm 2013, chính tỷ phú này cùng sự hỗ trợ của công ty đầu tư tư nhân Silver Lake Partner đã mua lại công ty này với giá gần 25 tỷ USD và đưa Dell rời thị trường chứng khoán, với kỳ vọng đem công việc kinh doanh của mình ra khỏi vòng xoáy của Phố Wall. Thực tế, Dell đã luôn phải nỗ lực nhằm thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào thị trường sản xuất PC khó khăn cùng sự cạnh tranh của các đối thủ như Apple và Samsung. Trong năm 2012, công ty đã mất tới 1/3 giá trị thị trường của mình. 

Trong thông báo được đưa ra ngay sau khi rút Dell khỏi thị trường cổ phiếu đại chúng, vị CEO đã nói rằng: "Các cổ đông ngày càng đòi hỏi các kết quả ngắn hạn và thu về lợi nhuận; các tiến bộ kỹ thuật và đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi xu hướng này. Trong những năm gần đây chúng tôi đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào các lĩnh vực như cloud và phân tích xử lý, điều này có thể không phù hợp trong điều kiện của các công ty đại chúng".

Chuyên gia Glenn O'Donnell của Forrester Research nhận định quyết định quay trở lại của Dell dường như bị ảnh hưởng bởi các lợi ích tài chính của những đối tác khác như Silver Lake hơn là chính tỷ phú Dell. Kể cả khi gia nhập thị trường, vị tỷ phú này vẫn nắm quyền lực lớn với vị trí chủ tịch và CEO, cùng 72% cổ phiếu chung của Dell Technologies.

Theo A.M

ICTNews

Từ khóa:  dell, phố wall
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm