"Đề xuất táo bạo" để cứu thỏa thuận Brexit

20/05/2019 10:35 AM | Thời sự

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 19-5 cho biết bà chuẩn bị đưa ra một "đề xuất táo bạo mới" trong nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận về việc nước này rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit).

"Đề xuất táo bạo" để cứu thỏa thuận Brexit

Viết trên tờ Sunday Times, bà May cho biết dự luật về thỏa thuận Brexit được trình lên quốc hội vào đầu tháng tới sẽ gồm một gói các biện pháp được hy vọng nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ.

Các biện pháp mới này được cho là về bảo vệ quyền lợi người lao động, các thỏa thuận hải quan trong tương lai với Liên minh châu Âu (EU) và vấn đề kiểm soát biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) và Cộng hòa Ireland (thành viên EU). Bà May sẽ tham vấn với nội các về những thay đổi trong thỏa thuận nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong nội bộ Đảng Bảo thủ.

 Đề xuất táo bạo để cứu thỏa thuận Brexit - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May đang nỗ lực cứu thỏa thuận BrexitẢnh: Reuters


Trước đó, Hạ viện Anh đã 3 lần bác bỏ thỏa thuận đạt được giữa bà May và EU, buộc tiến trình Brexit bị dời đến ngày 31-10. Hôm 16-5, bà May đồng ý về thời gian biểu cho sự ra đi theo sau cuộc bỏ phiếu trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 3-6 bất kể các nghị sĩ có ủng hộ thỏa thuận hay không. Trong trường hợp dự luật tiếp tục bị bác, theo đài BBC, lập trường mặc định là Anh sẽ rời EU vào ngày 31-10 mà không có thỏa thuận nào.

Đây là kết cục có thể xảy ra trong bối cảnh Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công Đảng không khai thông được bế tắc về Brexit trong các cuộc thương thảo hôm 17-5. Kế hoạch ưa thích của Công Đảng là thỏa thuận Brexit của chính phủ phải có thay đổi hoặc tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, trong trường hợp không kế hoạch nào thành hiện thực, đảng này sẽ ủng hộ việc để người dân có ý kiến về thỏa thuận được quốc hội thông qua, nếu có.

Theo Hoàng Phương

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Đây là bí mật chung của những thiên tài Albert Einstein, Leonardo DaVinci, Ankola Tesla... và nay là của giới nhà giàu trên thế giới

Ăn chay hiện đang là trào lưu được rất nhiều nước giàu trên thế giới ưa chuộng. Hàng loạt những người nổi tiếng như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, chị em nhà vận động viên quần vợt Serena và Venus Williams, tay đua xe F1 Lewis Hamilton, cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson, ca sỹ Beyonce… đều là những người ăn chay.

Đọc thêm