Đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường cao nhất với túi nhựa lên 200.000 đồng/kg

29/07/2017 07:43 AM | Thời sự

Theo ước tính, mỗi người Việt Nam sử dụng khoảng 30kg các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa mỗi năm. Mức thuế bảo vệ môi trường đối với sản phẩm này đang được cho là quá thấp, chưa hạn chế được việc sản xuất, sử dụng.

Đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường cao nhất với túi nhựa lên 200.000 đồng/kg

Biểu khung thuế bảo vệ môi trường đang áp dụng với túi nhựa là 30.000-50.000 đồng/kg, mức hiện hành là 40.000 đồng/kg. Theo đánh giá của TS. Vương Thị Hiền (Học viện Tài chính), khung thuế nêu trên là rất thấp nên chưa tác động nhiều đến việc hạn chế sản xuất, sử dụng túi nilon.

Bà Hiền dẫn chứng, tại Anh và Iceland, mức thuế với túi nhựa là 15 cent/túi, tương đương 4.500 đồng/túi; tại Hồng Kông (Trung Quốc), mức thuế là 0,05 USD/túi, tương đương 1.050 đồng/túi; hay Estonia đang dự kiến thu thuế tương đương khoảng 3.000 đồng/túi… hay như Trung Quốc đã cấm sản xuất, bán, sử dụng túi nhựa có độ dày dưới 0,025mm.

“Do túi nhựa có đặc điểm là phải trải qua thời gian lâu để có thể phân hủy, có thể lên tới hàng trăm năm hoặc không thể tự phân hủy được, đó là nguyên nhân gây suy thoái môi trường, nhất là túi nhựa mỏng. Để thay đổi hành vi của người sử dụng, nhà sản xuất, cần đánh thuế cao đối với túi nhựa không thân thiện với môi trường”, bà Hiền nói.

Đại diện Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng cho biết, nhận thức được tác hại của túi nhựa, các quốc gia trên thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế việc sử dụng túi nhựa như cấm sản xuất hoặc cấm nhập khẩu; tính thuế, phí cao để khuyến khích người dân sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường.

Bà Huyền dẫn số liệu cho biết, thống kê tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cho thấy lượng túi nhựa và nhựa thải ra môi trường mỗi ngày khoảng 80 tấn, ước tính mỗi người Việt Nam sử dụng khoảng 30 kg các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa mỗi năm.

Theo đó, bà Huyền cho rằng, việc điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường đối với túi nhựa từ 30.000-50.000 đồng/kg lên 40.000-200.000 đồng/kg là cần thiết và hợp lý.

Hiện hệ thống của một số siêu thị lớn đã sử dụng nhiều loại túi nhựa thân thiện với môi trường, việc nâng khung thuế, thuế suất thuế bảo vệ môi trường được dự báo sẽ ảnh hưởng nhiều tới các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, người kinh doanh tại các chợ truyền thống.

Theo Tâm An

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Từ câu nói 'Sợ nhất là mẹ và vợ quản lý công ty!' của shark Việt đến thực tế ly hôn phũ phãng giữa vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên

Mọi cuộc hôn nhân sẽ có những sai lầm nhưng sự căng thẳng đặc biệt đối với các doanh nhân có thể tạo thêm nhiều áp lực lớn.

Lợi nhuận xuống thấp nhất 4 năm, 'cửa' hồi phục nào cho Hoa Sen khi vừa phải vay nợ nhiều, vừa bị cạnh tranh gay gắt?

Hơn 2 năm trở lại đây, biên lợi nhuận của Hoa Sen ngày càng đi xuống. Lợi nhuận sau thuế 2 quý gần nhất của công ty đã xuống dưới 100 tỷ đồng, cách xa thời kỳ đỉnh cao 2016.

Jack Ma: 'Đừng cố copy thành công giống tôi'

Jack Ma nói ông rất trân trọng sự ngưỡng mộ của mọi người nhưng không xem mình là "huyền thoại" hay "một người nào đó rất quan trọng".

Đọc thêm