Đề xuất phạt nặng người sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô

17/01/2018 04:38 PM | Thời sự

Các chuyên gia đề xuất cần cấm sử dụng điện thoại cầm tay khi đang điều khiển phương tiện giao thông, tăng mức xử phạt để đủ răn đe.

Đề xuất phạt nặng người sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô
Việc sử dụng điện thoại khi lái xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Ảnh: Internet

Theo kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vừa được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia công bố, tại Việt Nam, cứ 1.000 người thì có 6 người dùng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện.


Trong đó chủ yếu là người gọi điện áp điện thoại vào tai và nhắn tin, không có nhiều trường hợp sử dụng điện thoại rảnh tay. Chỉ có 6% người điều khiển phương tiện dừng hẳn để sử dụng điện thoại.

Tuyến đường nông thôn có tỷ lệ vi phạm cao nhất, khoảng 11/1.000 người. Tỷ lệ nam giới cũng vi phạm nhiều hơn nữ giới.

Về đối tượng vi phạm, người đi xe đạp điện chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 160-190 người/1.000 người (gấp 32-38 lần đối tượng điều khiển xe máy).

Việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện sẽ làm tăng rủi ro khi tham gia giao thông. Trong đó, rủi ro khi nhắn tin cao gấp 20,3 lần; khi nghe điện thoại tăng gấp 8,5 lần và khi nói chuyện điện thoại rảnh tay cũng rủi ro gấp 5,3 lần khi không sử dụng điện thoại.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2017 người điều khiển xe máy bị cấm sử dụng điện thoại di động, còn người điều khiển ô tô cũng bị cấm sử dụng theo công ước quốc tế. Tuy nhiên đến nay không có nhiều trường hợp bị xử phạt, gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước thực tế này, các chuyên gia đcảnh báo cần có giải pháp quản lý chặt chẽ để giảm tỷ lệ vi phạm. Cần cấm sử dụng điện thoại cầm tay khi đang điều khiển phương tiện giao thông, tăng mức xử phạt để đủ răn đe.

Theo H.P

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm