Đề xuất "múc” thêm 2 triệu tấn dầu để cứu tăng trưởng: Năm ngoái múc rồi, năm nay múc tiếp?

28/03/2016 04:10 PM | Kinh tế vĩ mô

Năm 2015, việc "múc" thêm dầu đã giúp thu ngân sách bất ngờ vượt dự toán. Để đảm bảo tăng trưởng kinh tế của cả năm 2016, kế hoạch hút thêm 2 triệu tấn dầu để bù hụt thu ngân sách lại được đặt ra.

Đề xuất "múc” thêm 2 triệu tấn dầu để cứu tăng trưởng: Năm ngoái múc rồi, năm nay múc tiếp?
Ảnh minh họa.

Tăng trưởng kinh tế quý I/2016 chỉ ở mức 5,46%, có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,9% của năm 2011.

“Tăng trưởng có dấu hiệu chững lại, lạm phát có hướng tăng cao, cân đối ngân sách gặp khó khăn, để đạt được mục tiêu kinh tế xã hội năm 2016 là hết sức khó khăn”, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định.

Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ thống kê tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) cũng cho rằng, để đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 đạt 6,7% như Quốc hội đề ra cần thực hiện một số giải pháp, trong đó, đáng lưu ý là việc khai thác thêm 2 triệu tấn dầu thô nhằm “cứu tăng trưởng” cho năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.

“Việc khai thác thêm trong bối cảnh giá dầu đang có dấu hiệu tăng trở lại cũng tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khôi phục sản xuất để tận dụng nguồn cơ sở vật chất và lao động khai thác dầu sẵn có”, ông Tuyến bình luận.

“2 triệu tấn khai thác thêm này sẽ đóng góp nhiều vào tăng trưởng kinh tế cuối năm”.

Theo kế hoạch, năm 2016, Việt Nam sẽ khai thác 14 triệu tấn dầu thô. Trong quý I/2016 đã khai thác 4 triệu tấn, giảm 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2015.

Đề xuất “múc dầu cứu tăng trưởng” là khá bất ngờ khi trước đó, báo cáo số liệu hoạt động thu – chi ngân sách 2 tháng đầu năm do Bộ Tài chính phát đi cho thấy: Thu từ dầu thô trong 2 tháng qua chỉ đạt 5.700 tỉ đồng, chỉ bằng 43% cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù khoản thu từ dầu thô trong năm 2015 cũng chiếm tỷ trọng rất thấp, chỉ chiếm 6% tổng thu ngân sách, do thu nội địa tăng lên, “nhưng thu từ dầu thô vẫn là nguồn thu rất lớn”, ông Tuyến khẳng định.

Năm 2015, Việt Nam cũng đã “múc thêm” hơn 2 triệu tấn dầu để đảm bảo tăng thu ngân sách.

Khá bất ngờ là đến tận cuối tháng 11/2015, thu ngân sách vẫn rất đáng ngại. Nhưng đến hết năm 2015 thì thu ngân sách bất ngờ vượt dự toán gần 86.000 tỷ đồng.

Và việc vượt dự toán đầy bất ngờ này có đóng góp không nhỏ từ 2 triệu tấn dầu được “múc thêm”.

Nguyên Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm