Để phát triển thương mại điện tử, Indonesia đã tuyển dụng hẳn Jack Ma về làm cố vấn

08/09/2016 03:23 PM | Kinh doanh

Jack Ma là một trong những doanh nhân thành công nhất trong lịch sử Châu Á. Là nhà sáng lập của Alibaba kiêm cổ đông lớn của cả tập đoàn này và công ty thanh toán điện tử tách ra từ đó, Ant Financial, Jack Ma hẳn là rất bận rộn. Nhưng ông có thể sắp bận rộn hơn nữa khi vừa nhận được một đề nghị việc làm mới.

Để phát triển thương mại điện tử, Indonesia đã tuyển dụng hẳn Jack Ma về làm cố vấn

Indonesia đã đề nghị Jack Ma làm cố vấn cho ngành thương mại điện tử còn non trẻ của quốc gia Đông Nam Á này.

Để thúc đẩy sự phát triển của ngành thương mại điện tử, chính phủ Indonesia đã thành lập một “ủy ban chỉ đạo” gồm 10 bộ trưởng, và đề nghị Jack Ma làm cố vấn, bộ trường thông tin và truyền thông Indonesia Rudiantara cho biết.

Phát ngôn viên của Alibaba xác nhận rằng, Jack Ma được mơ làm cố vấn của ủy ban chỉ đạo thương mại điện tử của Indonesia, nhưng từ chối cho biết ông có đồng ý hay không.

Mặc dù vậy, sẽ hợp lý khi cho rằng Jack Ma sẽ đồng ý với đề nghị trên. Alibaba từ lâu đã dòm ngó thị trường thương mại điện tử Indonesia. Tập đoàn này đã mua cổ phần chi phối của ông lớn thương mại điện tử Lazada của nước này vào đầu năm nay. Sau khi bị Alibaba thâu tóm, Lazada Indonesia đã tái cơ cấu đội ngũ lãnh đạo và sáp nhập một phần với Alipay.

Xét đến lợi ích của Alibaba ở thị trường này, vị trí cố vấn chính phủ sẽ cho phép Jack Ma trực tiếp tác động lên chính sách thương mại điện tử của Indonesia. Một doanh nhân lão luyện như Jack Ma hẳn sẽ không từ chối cơ hội quý báu này. Có điều, vẫn chưa rõ vai trò cụ thể mà ông sẽ nắm giữ nếu chấp nhận đề nghị trên.

Chơi dao có sợ đứt tay?

Bên cạnh lợi ích của Alibaba ở Indonesia, Jack Ma sẽ phải cân nhắc một yếu tố nữa khi ra quyết định: giúp Indonesia sẽ gây ra phản ứng thế nào ở Trung Quốc? Sau khi một tờ báo Trung Quốc đưa tin về việc Jack Ma được đề nghị làm cố vấn cho Indonesia, độc giả nước này đã tỏ ra vô cùng giận dữ.

Họ đã nêu ra những sự cố trong quan hệ giữa Trung Quốc và Indonesia, từ cuộc bạo loạn chống lại người Hoa ở Indonesia vào năm 1998 cho đến tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông hiện nay. Một số độc giả cho rằng, Jack Ma nên nhận vị trí này để doanh nghiệp Trung Quốc có thể “moi tiền” của Indonesia. Một số khác thì nói ông nên từ chối đề nghị trên.

Điều này đặt Jack Ma vào thế khó. Chấp nhận đề nghị trên có lẽ là điều tốt nhất cho việc kinh doanh của Alibaba ở Đông Nam Á. Nhưng nó cũng có thể làm bùng lên cơn giận dữ của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc và làm tổn hại đến Alibaba ở chính quê nhà.

Do Trung Quốc vẫn quan trọng hơn nhiều với Alibaba so với Đông Nam Á, khó mà nghĩ rằng Jack Ma sẽ tự làm suy yếu vị thế của công ty ở trong nước để giành lấy lợi thế ở một thị trường nhỏ hơn ở nước ngoài. Nhưng chấp nhận đề nghị trên có thực sự rủi ro? Những bình luận giận dữ trên các mặt báo chỉ là thiểu số hay đại diện cho số đông mà có thể làm tổn hại đến Alibaba? Đó là những câu hỏi mà Jack Ma cần trả lời trước khi chính thức hồi đáp chính phủ Indonesia.

Và cuối cùng thì theo tin mới nhận được từ Techinasia, Jack Ma đã chấp nhận rủi ro và sẽ trở thành cố vấn thương mại điện tử cho chính phủ Indonesia.

Nam Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm