Để hiểu thấu và thu phục nhân tâm, Quỷ Cốc Tử chỉ ra ba cách, tùy thời mà sử dụng cho phù hợp: Nghìn đời sau vẫn còn nguyên giá trị

17/07/2019 07:00 AM | Sống

Quỷ Cốc Tử là nhà mưu lược gia lừng danh nhất thời Xuân thu – Chiến Quốc. Những học trò của ông đều là những người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn đến lịch sử.

Để hiểu thấu và thu phục nhân tâm, Quỷ Cốc Tử chỉ ra ba cách, tùy thời mà sử dụng cho phù hợp: Nghìn đời sau vẫn còn nguyên giá trị

Kiên nhẫn thăm dò

Bình thường, người ta thường bộc lộ nội tâm, suy nghĩ của mình qua những lời nói cử chỉ. Vì vậy, chỉ cần lưu tâm quan sát những lời nói, cử chỉ của người kia, bên cạnh đó là lưu ý, tìm hiểu thêm sở thích, thói quen của họ. Từ đó, ta có thể phần nào nắm được mục đích, ý đồ, tâm tư của đối phương rồi có những hành động hợp lý.

Nội tâm con người thiên biến vạn hóa, nhưng cũng không phải là không có dấu vết để mà lần theo. Để nắm bắt được điều này, cần phải chú ý quan sát, thu thập những dấu vết rải rác, từ đó nắm được sự biến hóa, hiểu thấu nội tâm người khác. Có hiểu được nội tâm người khác, thu phục nhân tâm không còn là việc khó khăn gì.

Quỷ Cốc Tử dạy rằng. Trước tiên, phải kiên nhẫn thăm dò, hiểu được nội tâm đối phương trước, sau đó mới tùy thuộc vào tình hình mà có những cách thu phục nhân tâm cho phù hợp. Có người thì thích lợi lộc, có người lại quan tâm đến tình cảm, lý tưởng.

Cần đặc biệt lưu ý rằng, muốn hiểu người, muốn nắm lấy lòng người thì phải hòa vào với người trước đã. Nếu ta cứ cao cao tự đại, hoặc giữ mình xa cách thì không những ta không hiểu người, mà người cũng nghi kị, không những không hiểu ta mà còn coi ta như một mối đe dọa.

Muốn bắt phải thả

Dục cầm cố tung (muốn bắt thì phải tha ra) là một trong 36 kế. Kế này có thể xem cách Gia Cát Lượng bắt lấy Mạnh Hoạch. Thời Tam Quốc, Mạnh Hoạch ở phía Nam nước Thục không ngừng làm phản, quấy nhiễu mãi không yên. Thừa tướng nước Thục là Gia Cát Lượng dẫn quân đi dẹp loạn, bắt được Mạnh Hoạch bảy lần, cũng thả Mạnh Hoạch bảy lần. Việc này khiến Mạnh Hoạch hoàn toàn tâm phục khẩu phục, không dám làm phản nữa. Nếu Gia Cát Lượng bắt Mạnh Hoạch rồi giết luôn, gây thù chuốc oán với những tộc người phía Nam. Sau Mạnh Hoạch còn bao nhiêu người khác, giết được một Mạnh Hoạch, nhưng liệu có giết được hết người phía Nam, càng giết chóc thì oán thù càng nặng, quốc lực càng suy yếu. Cho nến mới nói, muốn bắt được người, thì phải thả người ra.

 Để hiểu thấu và thu phục nhân tâm, Quỷ Cốc Tử chỉ ra ba cách, tùy thời mà sử dụng cho phù hợp: Nghìn đời sau vẫn còn nguyên giá trị - Ảnh 1.

Nếu muốn người khác nghe lời mình, trước tiên mình cần phải im lặng nghe họ giãy bày trước. Muốn người ta giúp sức mình, thì trước tiên phải cho họ thấy được lợi ích khi theo mình. Muốn bắt được, trước tiên phải thả ra.

Xác định chiến lược, dự định kế hoạch

Những người thất bại trong thời Chiến Quốc có một đặc điểm chung, đó chính là thiếu những chiến lược, kế hoạch lâu dài. Việc dùng người lại càng phải có kế hoạch và chiến lược rõ ràng. Không có chiến lược, kế hoạch, không những ta không biết phải xếp ai vào vị trí nào mà ta và những người dưới quyền cũng không biết phải làm gì cho phải.

Khi chiêu mô nhân tài cũng không thể không có chiến lược, kế hoạch cụ thể. Trước tiên ta phải biết ta đang cần người giỏi ở lĩnh vực gì? Tiếp đó, trong quá trình trò chuyện, trao đổi với người đó, mỗi lời nói ra đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng và được đặt trong một bối cảnh chung. Không thừa, không thiếu, không sai một lời. Có như vậy, mới có thể thu phục nhân tâm mà không có sai sót.

Theo Lê Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm