Để giải quyết dứt điểm nợ xấu, có quốc gia mất tới 10-15% GDP!

04/10/2016 07:42 PM | Kinh tế vĩ mô

Chính phủ cho biết, để giải quyết nợ xấu, cần rất nhiều tiền, có thể lên đến 10 - 15% GDP.

Để giải quyết dứt điểm nợ xấu, có quốc gia mất tới 10-15% GDP!

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, trả lời câu hỏi về việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư định dùng ngân sách Nhà nước để xử lý một phần nợ xấu. Phương án này khiến cho nhiều người không đồng tình vì sợ rằng phương án này không khả thi gây nên áp lực cho nợ công, nhất là trong bối cảnh ngân sách nhà nước đang bội chi.

Về vấn đề này, Chính phủ cho biết, những vấn đề mà báo chí nêu chỉ là nội dung dự thảo sơ bộ trong quá trình soạn thảo Đề án tái cơ cấu nền kinh tế. Theo kinh nghiệm của nhiều nước, để xử lý nợ xấu dứt điểm và có hiệu quả thì cần phải có nguồn lực về tài chính, có nước phải chi rất nhiều tiền, có thể lên đến 10 – 15% GDP.

Thời gian qua, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn rất khó khăn, việc xử lý nợ xấu không sử dụng trực tiếp từ nguồn ngân sách nhà nước mà được thực hiện thông qua các biện pháp như trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro, tăng cường thu hồi nợ, bán, phát mại tài sản đảm bảo thu hồi nợ, chuyển nợ xấu thành vốn góp, thành lập VAMC, tổ chức tín dụng sử dụng trái phiếu này để vay tái cấp vốn của Ngân hàng nhà nước. Và để giải quyết căn bản nợ xấu, Ngân hàng nhà nước đang xây dựng, triển khai cơ chế mua, bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường.

Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Đề án Tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020. Trên cơ sở đánh giá, tổng kết tình hình nợ xấu giai đoạn 2011 – 2015, việc sử dụng các nguồn lực tài chính để xử lý nợ xấu của nền kinh tế thời gian tới sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020, đảm bảo đúng quy định pháp luật, an toàn nợ công, công khai, minh bạch, hiệu quả.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Tập đoàn Yeah1 sau sự cố YouTube: Giá cổ phiếu giảm mạnh, tăng cường trích lập dự phòng, đẩy mạnh vay vốn hàng trăm tỷ đồng

Sau thời điểm YouTube bắt đầu tiến hành "releasing" (tạm dịch là "giải phóng") các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con từ ngày 22/5/2019, tình hình của Tập đoàn Yeah1 ra sao?

Đọc thêm