Đế chế kinh doanh khổng lồ của người đàn ông được mệnh danh là 'Superman' của châu Á

13/05/2016 11:36 AM | Kinh doanh

Dù đã 87 tuổi nhưng tỉ phú Li Ka-shing được gọi bằng nickname “Superman” (Siêu nhân) bởi sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng "chốt" các thương vụ sắc bén.

Đế chế kinh doanh khổng lồ của người đàn ông được mệnh danh là 'Superman' của châu Á

Sức ảnh hưởng của người đàn ông giàu có nhất Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) mang tầm cỡ toàn cầu: Hoạt động kinh doanh của ông hiện diện tại hơn 50 quốc gia.

Dù đã 87 tuổi nhưng tỉ phú Li Ka-shing được gọi bằng nickname “Superman” (Siêu nhân) bởi sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng "chốt" các thương vụ sắc bén.

Giàu có hơn cả nhà đầu tư Soros

Kể từ đầu năm tới nay, tỉ phú Li Ka-shing cùng ông trùm bất động sản Wang Jianlin của tập đoàn Wanda và tỉ phú Jack Ma của Alibaba thay nhau nắm giữ ngôi vị người đàn ông giàu có nhất châu Á theo thống kê của Forbes.

Trên bảng xếp hạng thế giới, ông xếp ở vị trí số 24 – tức là trên cả nhà đầu tư huyền thoại George Soros và cả cựu CEO Microsoft là Steve Ballmer.

Mạng lưới kinh doanh phủ khắp thế giới

Đế chế kinh doanh của ông trùm 87 tuổi bao gồm bất động sản, cảng biển, di động, siêu thị, cho thuê máy bay và dầu mỏ. Tính đến cuối năm 2015, CK Hutchison Holdings – công ty chính của ông hiện hoạt động tại 56 quốc gia.

Mặc dù có trụ sở tại Hong Kong nhưng phần lớn lợi nhuận của CK Hutchison lại được tạo ra từ thị trường châu Âu. Trong đó, Anh là thị trường lớn nhất tại khu vực này, chiếm 34% lợi nhuận toàn khu vực của công ty.

"Chống lưng" hàng loạt startup tên tuổi

Quỹ đầu tư mạo hiểm mang tên Horizons Ventures của tỉ phú Li Ka-shing thường rót tiền vào giai đoạn đầu và giữa của nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ và rất nhiều trong số đó đã thành công.

Một số cái tên nổi bật gồm có Facebook, Skype, Airbnb... Dưới đây là những công ty được Horizons Ventures đầu tư:

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Đọc thêm