Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng

13/08/2019 04:12 PM | Thời sự

Cho tới trưa ngày 13/8, các lực lượng của huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) vẫn tiếp tục huy động hàng nghìn người dân, cùng công an, bộ đội cố gắng khắc phục sự cố vỡ đê bao Quảng Điền (xã Quảng Điền).

Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng

Ông Ngô Bá Trường (trú tại xã Quảng Điền) kể, từ 4h sáng cùng ngày, ông Trường đi ra ruộng kiểm tra thì phát hiện bao đê có dấu hiệu rạn nứt; nước chảy tràn từ đê ra ruộng dân.

“Chỉ trong vòng ít phút, một đoạn đê bị vỡ toác khoảng 10 mét, nước từ sông Krông Ana tràn vào số diện tích của người dân ở khu vực hạ du khiến chúng tôi không kịp trở tay”.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng - Ảnh 1.

Người dân tham gia khắc phục sự cố đê vỡ


Theo người dân địa phương, mấy ngày nay họ luôn sống trong thấp thỏm, lo âu vì sợ nước có thể tràn qua đê bất cứ lúc nào. Nhưng không ai ngờ, đê lại vỡ một cách nhanh chóng đến như vậy.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng - Ảnh 2.
 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng - Ảnh 3.
 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng - Ảnh 4.
 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng - Ảnh 5.
 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng - Ảnh 6.

Đất cát, cây gỗ được chở tới nơi đê vỡ để trám vá


Ngay sau sự việc xảy ra, huyện Krông Ana đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng dân chúng tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ.

Theo quan sát của phóng viên báo Tiền Phong, vị trí vỡ đê nằm sát khu vực núi Bầu Rô, thuộc thôn 1, xã Quảng Điền. Đoạn này nằm ở vị trí cuối cùng của đê bao Quảng Điền. Lượng nước ở trên cao dồn về, chảy qua khu vực này, áp lực cực mạnh khiến đoạn đê bao vỡ tung.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng - Ảnh 7.

Sự cố đê vỡ nằm khu vực núi Bầu Rô, thuộc thôn 1, xã Quảng Điền


Ông Võ Đại Huế - Chủ tịch UBND huyện Krông Ana cho biết, sự cố đê vỡ tại xã Quảng Điền đến giờ khiến ít nhất hơn 300 ha lúa của người dân mất trắng và thiệt hại chưa dừng lại ở đó.

Một cán bộ phòng nông nghiệp huyện Krông Ana cho biết, cùng với lực lượng chức năng, người dân đã sử dụng cọc gỗ đóng bao quanh khu vực vỡ đê để ngăn nước tràn. Sau đó sẽ dùng lưới B40 và đất đá gói trong bao tải đắp lại đoạn đê vỡ trước đó.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng - Ảnh 8.

Người dân kết cây bông gòn thành bè để gia cố cho đê


Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận 2 huyện Krông Ana và huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) nhằm mục đích ngăn nước, phục vụ tưới tiêu cho vựa lúa ở hai huyện Krông Ana và Lắk. Hiện trên tuyến đê bao này nhiều đoạn đã xuống cấp, sạt lở nghiêm trọng.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng - Ảnh 9.

Đê Quảng Điền đang được gia cố

Theo Vũ Long

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Samsung, Apple và 'tiểu tam' LG: 'Mối tình' tay ba trị giá hàng tỷ USD đầy ân oán

Apple cần Samsung để sản xuất điện thoại, đồng thời Samsung cũng phải ủng hộ đối thủ nếu không muốn mất đi nguồn doanh thu khổng lồ. Nhưng “táo khuyết” hẳn sẽ không để mình quá phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Đọc thêm