ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng viết Facebook lý giải thêm "thông tin làm lực lượng công an dậy sóng"

05/11/2018 02:45 PM | Thời sự

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng xác nhận, đã có một bài viết trên Facebook cá nhân của mình để lý giải rõ hơn về "thông tin làm lực lượng công an dậy sóng".

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng viết Facebook lý giải thêm "thông tin làm lực lượng công an dậy sóng"

"Tôi nói là tỷ lệ so sánh vi phạm của các cơ quan tư pháp với nhau"

Sau khi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Phó Ban Dân nguyện của UBTV Quốc hội, đoàn Bến Tre) đưa ra những con số kèm theo đánh giá “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp” thì đã có những tranh luận và ý kiến cho rằng, thông tin này không chính xác, gây hiểu lầm.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân mang tên Lưu Bình Nhưỡng đã có một bài viết lý giải thêm về phát biểu trên Hội trường Quốc hội của ông liên quan đến thông tin này.

Trao đổi với PV vào chiều 4/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng xác nhận, ông viết bài trên Facebook để mọi người cùng chia sẻ và hiểu nhau hơn.

"Ở đây, tôi nói là tỷ lệ so sánh vi phạm của các cơ quan tư pháp với nhau. Ví dụ, trong 10 vi phạm, anh A là 5, anh B là 4... như vậy một anh là 50%, một anh là 40% còn số liệu tôi không được phép công bố", ông Nhưỡng nói.

 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng viết Facebook lý giải thêm thông tin làm lực lượng công an dậy sóng - Ảnh 1.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (trái) và ĐB Nguyễn Hữu Cầu.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định không nói sai, không xin lỗi về "thông tin làm lực lượng công an dậy sóng"

Trong bài viết trên trang Facebook cá nhân, đại biểu Nhưỡng nêu, việc ông phát biểu trên Hội trường Quốc hội về tỷ lệ vi phạm trong hoạt động tư pháp của cơ quan điều tra với mục đích là mong muốn người đứng đầu ngành công an quyết liệt hơn, để nâng cao hiệu quả điều tra phòng chống tội phạm, thực hiện chỉ tiêu Quốc hội giao, đồng thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của một bộ phận cán bộ thoái hoá, biến chất...

Về những con số đưa ra trong phát biểu trước Quốc hội, ông Nhưỡng lý giải, với tư cách là người đại biểu hoạt động chuyên trách, vì sự cẩn trọng và tôn trọng nguyên tắc pháp luật, sự điều hành của Chủ tịch QH nên ông chỉ nêu tỷ lệ phần trăm vi phạm của cơ quan điều tra trong các lĩnh vực đã được thống kê trong báo cáo gửi cho ĐBQH nghiên cứu, thảo luận.

Ông Nhưỡng khẳng định trên trang cá nhân: "Tôi không nói sai, không hề bịa đặt, không sử dụng bất kỳ thông tin, tài liệu "ngoài luồng" và đặc biệt không áp đặt quan điểm cá nhân với dụng ý xấu xa.

Cái mà tôi nói có tính chất "cửa miệng" là "khủng khiếp" chẳng qua là một thói quen bình thường trước một tỷ lệ vi phạm cao, khi so sánh với các vi phạm của cơ quan khác trên lĩnh vực đó.

Ngay cuối giờ chiều hôm đó (31/10), tôi đã được Chủ tịch Quốc hội cho phép trao đổi và tôi đã báo cáo rõ nguồn tài liệu, cách tính và so sánh của tôi để Chủ tịch biết".

Trong bài viết, ông mong mọi người hết sức thông cảm vì ông "không thể nói chi tiết hơn về việc đó, chỉ mong hãy tin đó là sự thật 100%, với độ chính xác cao với hai con số sau dấu phẩy".

Vị Phó Ban Dân nguyện của UBTV Quốc hội chia sẻ trên trang cá nhân, việc nói vậy không để thanh minh điều gì, nhưng ông muốn khẳng định rằng, là ĐBQH chuyên trách ở Trung ương, người luôn phải biết lắng nghe, ông không được phép "làm điều trái đạo lý và đi ngược lòng nhân dân".

Cũng theo ông viết, mọi người hãy vì cái chung để góp ý kiến, bàn luận với tinh thần cởi mở, dân chủ, thẳng thắn, không nên có thái độ hằn học, cực đoan, xúc phạm người khác.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức: "Cách tính của ĐB Lưu Bình Nhưỡng là không đúng"

Trước phát biểu "dậy sóng" của ông Nhưỡng, ĐBQH, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức (Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội) nêu rõ, đại biểu Nhưỡng cần phải đính chính khi đưa ra con số không chính xác, gây hiểu nhầm về những vi phạm của các cơ quan điều tra.

"Cách tính của ĐB Lưu Bình Nhưỡng là không đúng, có nhầm lẫn và từ đó cho ra một con số rất không chính xác, gây hiểu nhầm", ông Đức nói.

Tướng Đức bày tỏ, việc áp đặt ý kiến chủ quan của mình, cộng trừ nhân chia từ những số liệu đấy ra những số liệu khác để làm không đúng với số liệu của Ủy ban Tư pháp – cơ quan có quyền cao nhất trong thẩm định các báo cáo từ phía Chính phủ, rõ ràng về mặt lý thuyết lẫn thực tế là không thể chấp nhận được.

"Tôi yêu cầu trong trường hợp này là phải đính chính trước Quốc hội và trước các chủ thể trong các cơ quan tư pháp đang ngày đêm làm việc đảm bảo an ninh Quốc gia, trật tự an toàn xã hội, trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm", ông Đức nhấn mạnh.

Trước đó, trong sáng 31/10, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Phó ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH) nói ông ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng qua báo cáo, ông thấy rằng "vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp".

Đại biểu Nhưỡng dựa vào các con số mà ông thống kê, tính toán như: "không thụ lý tin tố giác 94%; chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%; xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%; vi phạm trong tống đạt 100%..." để có nhận định như vậy.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu và một số đại biểu sau đó đã cho rằng, con số được đại biểu Nhưỡng đưa ra không chính xác, gây hiểu nhầm về những vi phạm của các cơ quan điều tra, đồng thời, đề nghị đính chính lại.

Theo PV

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm