ĐBQH đề xuất đóng 3-5 USD "phí chia tay": Đây là một khoản không nhiều, một bữa ăn sáng

13/06/2019 02:04 PM | Thời sự

"Theo tôi nghĩ đây là một khoản không nhiều, một bữa ăn sáng, chúng ta chung tay đóng góp để xây dựng hình ảnh đất nước, con người, văn hoá Việt Nam được tốt hơn, giữ một môi trường du lịch, môi trường văn hóa Việt Nam được thuận tiện hơn.

ĐBQH đề xuất đóng 3-5 USD "phí chia tay": Đây là một khoản không nhiều, một bữa ăn sáng

Đóng phí nhằm mong muốn cơ quan xuất nhập cảnh cải thiện kỹ thuật, thái độ phục vụ

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay, 13/6, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch) đã có trao đổi, nêu lý do về đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD "phí chia tay".

Theo ông Hưng, việc đề xuất đóng số tiền như vậy là mong muốn để dự Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam không chỉ quy định về xuất nhập cảnh mà phải nói rõ hơn những trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của công dân.

Cùng với đó, các cơ quan liên quan ở nước ngoài khi người Việt Nam ra nước ngoài phải có sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết.

Ông nói thêm, khi làm thủ tục ở cửa khẩu xuất nhập cảnh, chúng ta cần có sự hỗ trợ, khoa học công nghệ, các thủ tục để việc xuất nhập cảnh được thuận lợi nhất, văn minh, lịch sự, đặc biệt, nhanh, thuận tiện hơn.

Theo ông Hưng, hiện nay các nước cũng phải huy động nguồn lực xã hội hoá cho vấn đề quảng bá, xúc tiến, giới thiệu đất nước, văn hoá, con người với nước ngoài. Tuy nhiên, nguồn lực của Việt Nam rất ít, cụ thể, trung bình 1 năm Nhà nước chỉ dành được khoản tiền khoảng 2 triệu USD để cho chương trình, cho quỹ xúc tiến du lịch Quốc gia.

"Một số nước đã triển khai việc đóng 1 khoản phí hoặc đóng góp của công dân cho 1 quỹ để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài.

Đối với công dân Việt Nam hiện nay, khi ra nước ngoài có rất nhiều trường hợp vì các lý do khác nhau hoặc bị ảnh hưởng, không nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội, do đó, cơ quan ngoại giao, đại diện Việt Nam ở nước ngoài không có khả năng, nguồn lực để hỗ trợ.

Ví dụ công dân khi đánh bắt hải sản bị nước ngoài bắt, làm sao thương lượng để đưa công dân về nước hoặc những trường hợp công dân vì lý do vi phạm an ninh... ở nước ngoài cũng cần có sự bảo trợ. Tuy nhiên, nguồn lực bảo hộ công dân của Nhà nước hiện còn rất ít", ông Hưng nói.

Một lý do khác, theo ông Hưng là việc đề xuất đóng phí này nhằm mong muốn ở cơ quan xuất nhập cảnh cải thiện tốt hơn kỹ thuật, sự ân cần, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Nhất là cung cấp trang thiết bị hiện đại hơn để việc xuất nhập cảnh của công dân được thuận tiện hơn, không phải xếp hàng, chờ đợi máy móc chạy, mỗi người đứng ra 3-4 phút chỗ xuất nhập cảnh...

"Chúng tôi mong muốn và nêu ra khi công dân xuất nhập cảnh, cán bộ chiến sĩ nên ân cần, có một nụ cười vì nhiều khi công dân xuất cảnh rất căng thẳng do kỹ thuật, an ninh...", ông Hưng nêu.

Đóng phí "chia tay" là "sự đóng góp, chung tay quảng bá hình ảnh đất nước" (!?)

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng cho rằng, việc đề xuất đóng phí sẽ là sự đóng góp để chung tay quảng bá hình ảnh đất nước.

Ông nói thêm, khi hình ảnh đất nước được nâng lên, công dân Việt Nam ra nước ngoài sẽ được tôn trọng, tạo điều kiện thuân lợi hơn khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh...

"Theo tôi nghĩ đây là một khoản không nhiều, một bữa ăn sáng, chúng ta chung tay đóng góp để xây dựng hình ảnh đất nước, con người, văn hoá Việt Nam được tốt hơn, giữ một môi trường du lịch, môi trường văn hóa Việt Nam được thuận tiện hơn. 

Đó là mong muốn của chúng tôi, còn câu từ, cách thức như thế nào, các cơ quan có thẩm quyền phải nghiên cứu. Mục tiêu hướng tới để công dân Việt Nam khi xuất nhập cảnh được thuận lợi, khi ra nước ngoài đươc bảo vệ", ông Hưng nhấn mạnh.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc, thu như vậy có cơ sở không, khi có ý kiến cho rằng cung cấp dịch vụ mới thu phí còn đây không cung cấp dịch vụ mà là việc của Nhà nước thì thu như vậy phải gọi là thu thuế.

PV đồng thời dẫn lại quan điểm "thu tiền đó thì chiến sĩ sẽ tươi cười, ân cần hơn" mà đại biểu Hưng đưa ra và nêu thắc mắc "liệu có phải cần tiền mới có thể được như vậy?".

Trước các câu hỏi này, ông Hưng cho rằng: "Ý tôi muốn nói để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân khi xuất nhập cảnh. Còn việc đề xuất không liên quan tới việc thu phí mà mong muốn điều kiện làm việc, môi trường xuất nhập cảnh thuận lợi hơn".

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm