Dậy sớm từ 4h sáng như CEO Apple, Pepsi... cũng chẳng khiến bạn tài giỏi như họ: Đến Warren Buffett còn làm theo nguyên tắc hàng đầu này, sao bạn có thể quên?

07/06/2019 08:54 AM | Sống

Bạn dậy sớm với hy vọng mình sẽ thành công như các CEO, tỷ phú nổi tiếng thế giới sở hữu thói quen này. Tuy nhiên, chuyện này là không thể, vì ngay từ đầu bạn đã quên mất những nguyên tắc cơ bản nhất.

Dậy sớm từ 4h sáng như CEO Apple, Pepsi... cũng chẳng khiến bạn tài giỏi như họ: Đến Warren Buffett còn làm theo nguyên tắc hàng đầu này, sao bạn có thể quên?

Nhiều năm trước, tôi tình cờ đọc được một bài báo giải thích tại sao 4h sáng lại là khung giờ hiệu quả nhất. Theo nhà tâm lý học Josh Davis - người được phỏng vấn, khung giờ đó cho phép bạn tránh xa những thứ gây xao lãng như email, thông báo điện thoại và cuộc gọi đến.

Điều này không có gì ngạc nhiên. Làm gì có ai dậy vào cái giờ kỳ quặc đó để làm phiền bạn? Có nhiều người đã thử dậy sớm, nhưng kết quả hầu như không được khả quan.

"Thật là tệ hại," một người viết. Người khác thì cho biết họ "ngủ gật trên ghế của mình" hôm đó. Và đây là câu nói ưa thích nhất của tôi: "Tôi cảm giác như có một chú cừu buồn bã trong đầu mình."

"Không, cảm ơn. Tôi sẽ không thử đâu," tôi tự nói với chính mình.

 Dậy sớm từ 4h sáng như CEO Apple, Pepsi... cũng chẳng khiến bạn tài giỏi như họ: Đến Warren Buffett còn làm theo nguyên tắc hàng đầu này, sao bạn có thể quên? - Ảnh 1.

Đừng đùa với chính mình

Giờ đây, Internet luôn cố thuyết phục tôi rằng dậy sớm sẽ khiến tôi làm việc hiệu quả và thành công hơn.

Trong một thế giới đầy những doanh nhân thành đạt, càng nhiều người dần trở thành "tín đồ" của việc dậy sớm. Đồng sáng lập của Ellevest Sallie Krawcheck hay cựu CEO Pepsi Indra Nooyi đều dậy từ 4h sáng. CEO Apple Tim Cook thậm chí còn thức giấc từ sớm hơn nữa: 3h45.

Tôi hiểu xu hướng này: Lợi thế của những người dậy sớm là họ có nhiều thời gian trong ngày hơn. Nhưng dậy sớm như Tim Cook sẽ không khiến bạn thành công, cũng như việc mặc chiếc áo đen cao cổ như Steve Jobs sẽ không biến bạn trở thành thiên tài.

Điều mà mọi người thường không nhìn ra là: Việc dậy sớm từ 4h sáng chỉ hiệu quả nếu bạn bẩm sinh là người luôn dậy sớm. Hãy nhớ rằng, chỉ có rất ít, rất ít người làm được điều này, và phần lớn đều phụ thuộc vào bộ gen.

 Dậy sớm từ 4h sáng như CEO Apple, Pepsi... cũng chẳng khiến bạn tài giỏi như họ: Đến Warren Buffett còn làm theo nguyên tắc hàng đầu này, sao bạn có thể quên? - Ảnh 2.

Vấn đề không phải là bạn dậy sớm vào lúc nào

Nếu 4h sáng là quá sớm với bạn, vậy thì kể cả bạn có thay đổi thời gian biểu cũng chẳng để làm gì, vì rốt cuộc bạn sẽ vẫn thấy buồn ngủ và làm việc kém hiệu quả như thường.

Khoa học đã chỉ rõ, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân lớn nhất "giết chết" năng suất làm việc của bạn. Không ngủ đủ giấc sẽ gây cản trở quá trình nhận thức, làm tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer’s và làm giảm tuổi thọ của bạn.

Thay vào đó, hãy ghi nhớ 5 phương pháp sau nếu bạn muốn thành công.

Ngủ ít nhất 8,5 tiếng/ngày

Nhà khoa học về giấc ngủ Daniel Gartenberg gợi ý rằng, ngủ đủ 8,5 tiếng sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất làm việc trong ngày.

Vì vậy, nếu bạn định dậy từ lúc 4h, bạn phải đi ngủ từ lúc 7h30. Có thể bạn làm được, nhưng nhiều ông bố bà mẹ làm văn phòng thì không. Kể cả nếu bạn chưa có con, bạn cũng sẽ phải tạm biệt thói quen lên mạng xã hội của mình.

Nói một cách đơn giản, nếu tập trung nghỉ ngơi đầy đủ, bạn sẽ thức giấc với một bộ não tỉnh táo. Như vậy, bạn sẽ có lợi thế hơn người ở lại văn phòng đến tận 9h tối, đi ngủ lúc 11h đêm và thức dậy vào lúc 4h sáng.

Lắng nghe cơ thể mình

Tôi lớn lên ở vùng Kansas - nơi mọi người sinh hoạt theo giờ giấc sản xuất nông nghiệp. Vì thế, thói quen thức dậy cùng lúc mặt trời mọc (khoảng 5:45) và ăn nhẹ thay vì ăn tối vào lúc mặt trời lặn là điều hết sức bình thường.

Giờ thức dậy của tôi đến này vẫn không hề thay đổi nhiều, và hiếm khi tôi cần tới chuông báo thức. Tôi dành 2 giờ mỗi sáng để đọc báo và lên kế hoạch cho ngày mới.

Thói quen này có hiệu quả với tôi, nhưng không có cái gì là phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn bẩm sinh là "cú đêm", vậy hãy thử nhẩm tính và điều chỉnh thời gian ngủ của mình cho hợp lý.

Duy trì giờ giấc nhất quán

 Dậy sớm từ 4h sáng như CEO Apple, Pepsi... cũng chẳng khiến bạn tài giỏi như họ: Đến Warren Buffett còn làm theo nguyên tắc hàng đầu này, sao bạn có thể quên? - Ảnh 3.

Một khi bạn đã tìm được thời gian ngủ thích hợp cho mình, hãy duy trì thói quen đó.

Một nghiên cứu của ĐH Harvard năm 2017 chứng minh rằng, việc bạn ngủ sớm và dậy sớm hay ngược lại không quan trọng. Điều quan trọng là bạn phải duy trì giờ giấc của mình một cách nhất quán.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi thói quen ngủ của 61 sinh viên trong vòng 1 tháng và đối chiếu kết quả với thành tích học tập của họ. Những sinh viên ngủ vào giờ giấc lung tung có điểm kém hơn những sinh viên lên giường và thức dậy vào một giờ cố định hàng ngày.

Nếu lịch ngủ của bạn không phù hợp với giờ giấc làm việc, hãy nói chuyện thử với sếp của bạn. Ngày nay, nhiều công ty đang cố gắng điều chỉnh giờ làm việc để đảm bảo đồng hồ sinh học của nhân viên.

Đừng nhấn nút tạm hoãn báo thức

Nhấn một lần, bạn chỉ là đang ngủ thêm một chút. Nhấn lần thứ 2, chuyện này sẽ chẳng thể tốt đẹp hơn. Nhấn lần thứ 3, tất cả đều chấm dứt: Bạn ghét công việc, bạn ghét sếp, đã đến lúc mặc kệ mọi thứ rồi. Thà ngủ tiếp còn hơn!

"Ngủ cố thêm vài phút, bạn sẽ khiến cơ thể rơi tiếp vào chu kỳ ngủ mới, để rồi lại nhanh chóng bị ngắt quãng - khiến chúng ta thêm uể oải suốt khoảng thời gian còn lại trong ngày," chuyên gia về giấc ngủ Neil Robinson nói trong một cuộc phỏng vấn với The Independent.

Bạn có tưởng tượng nổi bất kỳ CEO thành đạt nào lại nhấn nút tạm hoãn báo thức vài lần trước khi ra khỏi giường không? Người thành công sẽ luôn nói với bạn điều này: 10 phút ngủ thêm ấy không hề đáng giá!

Nếu bạn cần phải dậy cực sớm, hãy đảm bảo mình ngủ đủ giấc

Khi còn làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, có những ngày tôi phải có mặt ở văn phòng từ 4h30 sáng. Tuy nhiên, tôi không hy sinh giấc ngủ của mình. Tôi sẽ ăn trưa lúc 7h30 sáng, và khi đồng nghiệp đang ăn tối thì tôi đã đi ngủ rồi.

Những người làm cho doanh nghiệp nước ngoài thường phải làm việc không có giờ giấc. Nếu bạn cũng vậy, hãy luôn ưu tiên việc ngủ đủ 8,5 tiếng/ngày.

Đặt sức khỏe lên hàng đầu, bạn sẽ thành công

 Dậy sớm từ 4h sáng như CEO Apple, Pepsi... cũng chẳng khiến bạn tài giỏi như họ: Đến Warren Buffett còn làm theo nguyên tắc hàng đầu này, sao bạn có thể quên? - Ảnh 4.

Công thức để thành công thật ra khá đơn giản: Hãy đặt sức khỏe lên hàng đầu. Nếu bạn cần dẫn chứng từ một tỷ phú, hãy nhớ tới Warren Buffett. Sở hữu 82 tỷ USD, ông vẫn coi trọng việc ngủ nghỉ đầy đủ. "Tôi luôn ngủ 8 tiếng/ngày," ông nói với PBS. "Tôi không có ý định làm việc từ lúc 4h sáng.

Theo Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm