Đây là quyển sách mà "hai con mọt sách" nổi tiếng của thế giới đều công nhận là "không thể nào quên" trong năm 2017

06/01/2018 08:24 AM | Sống

Cả Obama lẫn Gates thường xuyên chia sẻ danh sách các tác phẩm yêu thích của họ và năm nay, cả hai đều lựa chọn một quyển sách chung.

Đây là quyển sách mà "hai con mọt sách" nổi tiếng của thế giới đều công nhận là "không thể nào quên" trong năm 2017

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates có một điểm chung: Họ thích đọc sách. Trong một bài phỏng vấn vào năm 2013 Obama nói: "Đọc sách rất quan trọng. Nếu bạn biết đọc thì cả thế giới sẽ mở ra cho bạn". Vào năm 2016, Gates chia sẻ với The New York Times rằng: "Đọc sách là một trong những con đường chính mà tôi đã đi, từ khi còn là một đứa trẻ." Cả Obama lẫn Gates thường xuyên chia sẻ danh sách các tác phẩm yêu thích của họ và năm nay, cả hai đều lựa chọn một quyển sách chung.

"Vô gia cư: Nghèo đói và Lợi nhuận tại thành phố Mỹ", do Matthew Desmond - giáo sư xã hội học tại Đại học Princeton, Nhà thành lập Quỹ “MacArthur” và một người được Quỹ Gates ủng hộ. Desmond đã trải qua 18 tháng sống tại hai khu vực nghèo đói ở Milwaukee, và cuốn sách là kết quả của trải nghiệm đó, nó đề cập đến vấn đề mất an ninh nhà ở có ảnh hưởng như thế nào đến các cộng đồng có thu nhập thấp.

Đây là quyển sách mà hai con mọt sách nổi tiếng của thế giới đều công nhận là không thể nào quên trong năm 2017 - Ảnh 1.

"Melinda và tôi đã làm việc một thời gian để tìm hiểu thêm về cách người Mỹ di chuyển lên bậc thang kinh tế (theo như các chuyên gia gọi là thoát khỏi đói nghèo )” - Gates viết trên blog của mình. Quyển sách đã giúp tôi giải đáp được một câu hỏi rất phức tạp, và nó làm tôi muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề mang tính hệ thống tạo ra mất cân bằng nhà ở, cũng như các chương trình khác nhau của chính phủ được thiết kế để giúp giải quyết vấn đề này".

Obama đã viết rằng "Vô gia cư: Nghèo đói và Lợi nhuận tại thành phố Mỹ" là một trong những cuốn sách hay nhất mà ông đọc vào năm 2017 và đồng ý rằng đó là một bài học vô cùng ấn tượng.

Desmond hy vọng cuốn sách của ông sẽ giúp các nhà lãnh đạo như Obama và Gates hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa nạn vô gia cư và nghèo đói. Tác giả cho biết: "Tôi từng nghĩ rằng vô gia cư là kết quả của sự nghèo đói. Nhưng tôi đã nhận ra rằng vô gia cư là một nguyên nhân gây ra đói nghèo ở Mỹ". Desmond dường như đang đạt được mục tiêu của mình, truyền tải một số thông điệp quan trọng đến những người có tầm ảnh hưởng qua sự hiểu biết từ công việc của mình.

Gates viết: "Khi bạn phải trả rất nhiều tiền để giữ một mái nhà trên đầu của bạn, không có chỗ cho may mắn. Một sự việc tồi tệ xảy ra cũng có thể làm bạn choáng váng. Khi ai đó phải tìm kiếm một nơi mới để sinh sống, họ lỡ dở công việc, điều này khiến họ phải cắt giảm chi tiêu và làm cho họ có nhiều khả năng bị sa thải”.

Ông nói: “Mặc dù những vấn đề cụ thể trong cuộc sống của họ không giống với những gì tôi đã trải qua, Desmond đã khiến mọi người dễ dàng thấu cảm cho những hoàn cảnh đó. Cuốn sách này đã mang lại cho tôi một ý thức tốt hơn về cái nghèo ở đất nước này hơn bất cứ cuốn sách nào khác tôi đã đọc".

Theo Hà Thu

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Từ khóa:  thích đọc sách
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Du học London không sướng: 2h sáng đi làm về vừa đi bộ vừa khóc, 1 năm học ở Anh áp lực gấp 4 năm ở Việt Nam, 6 tháng còn chưa thấy Big Ben...

Nối tiếp "Phần 1: Cuộc chơi hay cuộc đầu tư?" khi suy nghĩ về việc "Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?", cựu du học sinh Anh tại London - anh Hoàng Huy tiếp tục chia sẻ những khó khăn đã trải qua để đưa tới độc giả góc nhìn thực tế nhất về cuộc sống của một sinh viên Việt Nam tại phương trời Tây.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt hỏi “Startup làm gì để không bị ăn cắp ý tưởng?”, TS Lê Thẩm Dương đáp: Không phải lo, vì ý tưởng nhiều khi chỉ là ý định ngông cuồng!

Nhiều startup lo sợ sẽ bị người khác lấy mất ý tưởng nếu chia sẻ ra bên ngoài. Nhưng thực tế câu trả lời từ Shark Nguyễn Thanh Việt và TS Lê Thẩm Dương lại cho thấy những góc nhìn rất khác.

Chi phí nhượng quyền của các thương hiệu cà phê top đầu Việt Nam như Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?

Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.

Đọc thêm