Đây là những điều nhà đầu tư cần biết về đồng tiền nhân bản mới của bitcoin: Bitcoin Gold

25/10/2017 02:26 PM | Kinh doanh

Sinh ra trong ồn ào nhưng bitcoin cash lại nhanh chóng bị quên lãng. Liệu bitcoin gold có rơi vào vòng xoáy tương tự?

Đây là những điều nhà đầu tư cần biết về đồng tiền nhân bản mới của bitcoin: Bitcoin Gold

Tất cả những ai sở hữu bitcoin sẽ sớm nhận được một loại tiền số mới.

Tính đến thời điểm khối blockchain bitcoin thứ 491.407, một phiên bản giao thức mới sẽ được hình thành. Kết quả là một đồng tiền nhân bản của bitcoin sẽ được ra đời có tên gọi là bitcoin gold (BTG).

Bitcoin gold là một sản phẩm của Jack Liao - CEO LightingAsic và BitExchange (công ty chuyên sản xuất thiết bị khai thác mỏ ở Hong Kong) với mục tiêu đưa bitcoin phân cấp trở lại bằng cách thay đổi thuật toán proof-of-work từ SHA256 sang Equihash - thuật toán bộ nhớ cứng có khả năng chống ASIC tương tự của Zcash. Như vậy, không cần card đồ họa, các nhà khai thác mỏ sử dụng CPU và GPU cũng có thể khai thác được đồng tiền này.

Sự kiện lần này gợi nhớ lại lần phân tách bitcoin đầu tiên diễn ra vào ngày 1/8/2017 để sinh ra đồng tiền bitcoin cash - một phiên bản giao thức khác của bitcoin. Sinh ra trong ồn ào nhưng bitcoin cash lại nhanh chóng bị quên lãng. Liệu bitcoin gold có rơi vào vòng xoáy tương tự?

Bitcoin gold là gì?

Nói ngắn gọn. Đồng bitcoin gold được sinh ra để giải quyết 2 vấn đề:

Thứ nhất, nhà phát triển bitcoin gold mong muốn xóa bỏ vai trò độc quyền của chip ASIC hiện nay đang được sử dụng để đào bitcoin, bitcoin cash và nhiều loại tiền số khác.

Thứ hai, bằng cách đưa bitcoin phân quyền trở lại, bitcoin gold hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều người tham gia vào hệ thống và tự do hóa mạng lưới bitcoin khỏi các công ty cung cấp thiết bị và công ty khai mỏ lớn, đặc biệt là Bitman. Mặc dù bản thân là một công ty cung cấp thiết bị lớn là Hong Kong, CEO Liao đồng ý thu hẹp tầm ảnh hưởng của chính mình trên hệ thống.

Trong khi cùng được tạo ra bằng cách thay đổi giao thức, bitcoin gold có đặc điểm khác so với bitcoin cash, chủ yếu là ở quá trình phân bổ. Nếu như bitcoin cash được sinh ra vào đúng thời điểm diễn ra phân tách thì các nhà phát triển bitcoin gold kéo dãn khoảng cách giữa hai sự kiện này. Theo lịch, hôm nay là ngày diễn ra kế hoạch hard fork, nhưng đến 1/11 thì đồng bitcoin gold mới chính thức được ra đời. Khoảng 1% tổng lượng token được đào trước khi blockchain công khai sẽ được trả cho nhóm phát triển bitcoin gold. Một khi quá trình phân bổ kết thúc, nhóm phát triển tuyên bố sẽ phát hành đồng bitcoin gold lên thị trường tiền số và khi đó những người nắm giữ bitcoin ban đầu sẽ nhận được đồng bitcoin gold tương ứng với tỷ lệ 1:1 như trước.

Làm sao để nhận được bitcoin gold?

Mặc dù được cảnh báo là người nắm giữ bitcoin sẽ không được nhận bitcoin gold tương ứng nếu lưu trữ trên các sàn giao dịch, nhưng đây lại là cách dễ nhất để nhận được bitcoin gold. Do đó, hãy tìm một sàn giao dịch hỗ trợ bitcoin gold để lưu trữ tiền trong ngày hôm nay khi quá trình phân tách diễn ra. Nếu không, tốt nhất nhà đầu tư nên lưu trữ bitcoin trong ví chính bitcoin.com hoặc ví giấy có giữ khóa cá nhân.

Theo thông tin trên trang web của bitcoin hiện, cho đến nay đã có 20 sàn giao dịch và cung cấp ví điện tử hứa hẹn sẽ hỗ trợ bitcoin gold một khi đồng tiền này được phát hành. Mặc dù Coinbase - sàn giao dịch bitcoin lớn nhất có trụ sở tại Mỹ đã tuyên bố hôm 20/10 rằng phía này sẽ không hỗ trợ bitcoin gold do một số hoài nghi về nhà phát triển.

"Tính đến nay, Coinbase không thể ủng hộ bitcoin gold bởi nhà phát triển của đồng tiền này đã không công bố bộ mã code trước khi thực hiện phân tách. Đây là một rủi ro an toàn lớn", phía Coinbase cho biết.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Từ khóa:  bitcoin

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ CoGo Trần Xuân Kiên kể về quá trình khởi nghiệp Trần Anh (P1): CEO tạo nick, đăng số điện thoại lên diễn đàn công nghệ, trực tiếp trả lời comment suốt 4-5 năm

Trần Anh thời những năm 2002-2005 theo lời nhà sáng lập là giai đoạn "dò đường", khi những người lãnh đạo như ông cũng phải vừa làm vừa mày mò học hỏi.

Cạn vốn hoạt động, hai nhà khoa học phải "gõ cửa" Shark Tank: Shark Hưng lần đầu tiên "rút" 17 tỷ đồng cùng Shark Việt đầu tư vào startup công nghệ y học cho tương lai

Liên minh Shark Việt và Shark Hưng đã đầu tư 17 tỷ đồng cho startup công nghệ plasma, giúp làm lành vết thương mà không cần dùng đến kháng sinh.

Lý do sau 5 năm vào Việt Nam, Starbucks chỉ có 38 cơ sở: Để mở một cửa hàng ở Sài Gòn cần ít nhất 5 tỷ đồng đầu tư trong khi đó 1 quán Coffee House chỉ tốn 1/2

Chi phí hoạt động cao gồm vấn đề thuê mặt bằng và khó khăn trong việc tìm địa điểm là 2 trong những lý do chính khiến các đại gia ngoại như Starbucks phát triển chậm chạp.

Sau sự xuất hiện đầy bất ngờ của chồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tuyên bố từ bây giờ sẽ chỉ nói chuyện kinh doanh

Chiều ngày 13/8 vừa qua, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Cuộc nói chuyện này đã dẹp tan nhiều hoài nghi về tình hình sức khỏe, chiến lược kinh doanh cũng như phần nào giải đáp những lùm xùm xoay quanh câu chuyện vợ chồng ông Vũ, bà Thảo và Trung Nguyên.

Đọc thêm