Đây là lý do tỷ lệ sở hữu súng ở Thụy Sĩ cực cao nhưng không có các vụ xả súng như Mỹ

15/12/2018 03:19 PM | Thời sự

Lần cuối cùng một vụ xả súng xảy ra ở Thụy Sĩ là năm 2001, khi một người đàn ông tấn công chính quyền địa phương ở Zug, giết chết 14 người rồi tự sát.

Đây là lý do tỷ lệ sở hữu súng ở Thụy Sĩ cực cao nhưng không có các vụ xả súng như Mỹ

Nước này có khoảng 2 triệu khẩu súng thuộc sở hữu cá nhân trong số 8,3 triệu dân nhưng tỷ lệ án mạng ở đây gần như bằng không.

Nhiều tổ chức ủng hộ sở hữu súng cá nhân luôn lấy Thụy Sĩ ra để lý luận rằng đưa ra nhiều quy định về sở hữu súng là không cần thiết. Tuy nhiên Thụy Sĩ có luật lệ cụ thể đối với việc sở hữu súng.

Thụy Sĩ rất quan tâm đến vấn đề sử dụng súng đạn đúng cách. Hàng năm, nước này đều tổ chức một cuộc thi bắn súng cho trẻ từ 13-17 tuổi.

Đây là lý do tỷ lệ sở hữu súng ở Thụy Sĩ cực cao nhưng không có các vụ xả súng như Mỹ - Ảnh 1.

Cuộc thi Knabenschiessen ở Zurich có truyền thống từ những năm 1600, và đến năm 1991 cả những cô bé cũng được tham gia. Hàng năm cứ đến tháng 9 là trẻ em trong cả nước lại góp mặt và sử dụng súng trường của quân đội để tranh tài.

Vũ trang toàn dân là yếu tố giúp Thụy Sĩ giữ vững thế trung lập trong hơn 200 năm.

Đây là lý do tỷ lệ sở hữu súng ở Thụy Sĩ cực cao nhưng không có các vụ xả súng như Mỹ - Ảnh 2.

Thụy sĩ không tham gia vào bất cứ một cuộc xung đột vũ trang ngoài biên giới nào từ năm 1815, nhưng một số lính Thụy Sĩ cũng tham gia các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

Hầu hết nam giới Thụy Sĩ đều buộc phải học cách sử dụng súng.

Đây là lý do tỷ lệ sở hữu súng ở Thụy Sĩ cực cao nhưng không có các vụ xả súng như Mỹ - Ảnh 3.

Thụy Sĩ quy định nghĩa vụ quân sự bắt buộc với nam giới.

Mọi nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 34 đều phải tham gia và được phát cho một khẩu súng ngắn hoặc súng trường, sau đó được huấn luyện cẩn thận.

Khi kết thúc thời gian nghĩa vụ, họ có thể mua và giữ khẩu súng lại cho mình, nhưng vẫn phải xin giấy phép sử dụng.

Ngoài vũ khí quân sự, cả nước có khoảng 2 triệu khẩu súng thuộc sở hữu cá nhân – và con số này đang giảm dần trong thập niên vừa qua

Đây là lý do tỷ lệ sở hữu súng ở Thụy Sĩ cực cao nhưng không có các vụ xả súng như Mỹ - Ảnh 4.

Chính phủ Thụy Sĩ ước tính khoảng một nửa số lượng súng thuộc thuộc sở hữu cá nhân trong nước là các loại súng trường sử dụng trong các đợt nghĩa vụ quân sự. Vào năm 2007, một cuộc khảo sát cho thấy Thụy Sĩ có tỷ lệ sở hữu vũ khí dân sự cao thứ 3 trên thế giới (46/100 người), đứng sau Mỹ (89/100) và Yemen (55/100).

Trong thập niên vừa qua, tỷ lệ này đang giảm đi. Hiện nay người ta ước tính cứ 4 người Thụy Sĩ thì có 1 vũ khí dân sự.

Người bán súng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cấp phép

Chính quyền Thụy Sĩ ở từng địa phương có quyền cấp phép sử dụng súng. Họ cũng lưu trữ thông tin những người sử dụng súng trong khu vực mình phụ trách.

Nhưng thủ tục cấp phép được thực hiện rất nghiêm túc. Cảnh sát phải tham vấn chuyên gia tâm lý hoặc liên hệ với chính quyền ở các bang khác nơi người yêu cầu cấp phép từng sinh sống để điều tra.

Luật pháp Thụy Sĩ được tạo ra để ngăn chặn bất kỳ ai tỏ ra quá khích hoặc không đủ khả năng sở hữu súng.

Đây là lý do tỷ lệ sở hữu súng ở Thụy Sĩ cực cao nhưng không có các vụ xả súng như Mỹ - Ảnh 5.

Những người đã từng có tiền án hoặc sử dụng chất kích thích đều không được mua súng ở Thụy Sĩ.

Luật cũng quy định bất kỳ ai "tỏ thái độ bạo lực hoặc nguy hiểm" đều không được phép sử dụng súng.

Chủ sở hữu súng muốn mang súng theo vì "mục đích tự vệ" cũng phải chứng minh rằng mình có thể nạp, tháo đạn và bắn súng. Tất nhiên họ phải vượt qua được một bài kiểm tra để lấy giấy phép.

Thụy Sĩ là một trong những nước giàu nhất, khỏe mạnh nhất và hạnh phúc nhất trên thế giới.

Đây là lý do tỷ lệ sở hữu súng ở Thụy Sĩ cực cao nhưng không có các vụ xả súng như Mỹ - Ảnh 6.

Thụy Sĩ xếp thứ 4 trong Báo cáo Hạnh Phúc Thế giới năm 2007.

Người Thụy Sĩ được đánh giá cao về mọi yếu tố chính bổ trợ cho hạnh phúc: sự quan tâm, tự do, hào phóng, trung thực, sức khỏe, thu nhập và quản lý tốt, báo cáo cho biết. Có lẽ đây chính là lý do không nhiều người bị ức chế - một nguyên nhân chủ chốt dẫn đến những vụ xả súng ở khắp nơi trên thế giới.

Đa phần mọi người không được phép mang súng theo bên mình ở Thụy Sĩ.

Giấy phép mang súng theo ở Thụy Sĩ rất khó xin được, và hầu hết những ai không phải nhân viên an ninh hoặc cảnh sát đều không có giấy phép này.

Đây là lý do tỷ lệ sở hữu súng ở Thụy Sĩ cực cao nhưng không có các vụ xả súng như Mỹ - Ảnh 7.

"Chúng tôi có súng ở nhà, nhưng chúng được giữ ở đó vì mục đích hòa bình", một giáo sư về tội phạm học ở Đại học Zurich cho biết. "Việc mang súng ra khỏi nhà chẳng có nghĩa lý gì vì như vậy là phạm pháp".

Thợ săn và các vận động viên bắn súng được phép vận chuyển súng từ nhà đến nơi bắn – họ không được phép dừng lại (dù chỉ là mua cà phê) khi đang trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra còn có quy định là không được phép nạp đạn khi đang vận chuyển để tránh súng cướp cò.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm