Đây là lý do thực sự khiến ngọn lửa tại Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên kinh khủng đến mức mất kiểm soát

16/04/2019 11:11 AM | Thời sự

Ngọn lửa lan nhanh và gây ra thảm họa thực sự, khiến phần đỉnh của công trình 850 năm tuổi sụp đổ. Nhưng lý do thực sự là gì?

Đây là lý do thực sự khiến ngọn lửa tại Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên kinh khủng đến mức mất kiểm soát

Vào lúc 7h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris tại thủ đô nước Pháp.

Đây là lý do thực sự khiến ngọn lửa tại Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên kinh khủng đến mức mất kiểm soát - Ảnh 1.

May mắn là đám cháy không gây ra thiệt hại về người, những những nỗ lực của lực lượng cứu hỏa cũng chỉ có thể dập tắt được ngọn lửa vào lúc 22h30 giờ địa phương. Họ đã cứu được 2 tòa tháp, nhưng đỉnh tháp và 2/3 mái nhà đã bị sụp đổ.

Chưa rõ nguyên nhân chính gây ra ngọn lửa và trách nhiệm thuộc về ai. Tuy nhiên theo các chuyên gia, lý do thực sự khiến vụ hỏa hoạn trở nên quá sức kinh khủng đến mức không thể kiểm soát nổi lại nằm ở chính thiết kế của công trình kiến trúc lịch sử này.

Đây là lý do thực sự khiến ngọn lửa tại Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên kinh khủng đến mức mất kiểm soát - Ảnh 2.

Dành cho những ai chưa biết, phần trần của Nhà thờ Đức Bà Paris còn được giới kiến trúc gọi là "The Forest", bởi bộ khung của công trình này được thiết kế toàn bộ bằng gỗ sồi. Tổng cộng, có khoảng 1300 thân cây được dùng để dựng nên các thanh dầm, với bộ khung chiếm tổng cộng 21ha gỗ.

Bộ khung gỗ này được dùng làm nền móng dựng nên phần mái nhà của công trình. Mà bạn biết đấy, gỗ thì dễ cháy, và thật không may thảm họa đã xảy ra vào ngày hôm nay.

Đám cháy dữ dội bao phủ nhà thờ đức bà paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ


"Tất cả bị thiêu rụi, chẳng còn gì sót lại ở bộ khung," - trích lời Andre Finot, người phát ngôn tại Nhà Thờ.

"Có thể hiểu vì sao ngọn lửa lại khủng khiếp như thế," - Daniel Christian, người quản lý website của Nhà thờ cho biết.

Đây là lý do thực sự khiến ngọn lửa tại Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên kinh khủng đến mức mất kiểm soát - Ảnh 4.

Bộ khung đỡ mái nhà làm bằng gỗ sồi cực kỳ dễ bắt lửa


Trên thực tế thì trải qua 850 năm, bộ khung này đã xuống cấp một cách trầm trọng và trở thành chủ đề được chính quyền quan tâm nhiều năm qua. Thậm chí đã có dự án trị giá 6,8 triệu USD để nâng cấp và xử lý các vấn đề của công trình này. Một số khu vực đã đóng cửa cả năm nay để phục vụ cho việc tu sửa.

"Gỗ vụn và máng xối trong nhà thờ đã rơi từ cuối năm ngoái," - trích trong thông báo tại website của Nhà thờ.

Được biết, Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng vào năm 1160, hoàn thành năm 1245. Được tổng hợp bởi một số phong cách kiến trúc, nhà thờ trở thành "một tượng đài lịch sử mang giá trị nghệ thuật quan trọng," - theo lời nhà sử học Caroline Bruzelius vào năm 1987. Ngoài ra, Nhà thờ Đức Bà còn tái định nghĩa phong cách kiến trúc Gothic từng thịnh hành vào giai đoạn ấy.

Đây là lý do thực sự khiến ngọn lửa tại Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên kinh khủng đến mức mất kiểm soát - Ảnh 5.

"Cao hơn, dài hơn, rộng hơn bất kỳ nhà thờ theo phong cách Gothic trước đó. Nhà thờ Đức Bà là sự kết hợp của những tiến bộ về kỹ thuật và cấu trúc đương thời," - Bruzelius giải thích.

"Kể từ đây, nhân loại chứng kiến làn sóng "khổng lồ hóa" trong phong cách nghệ thuật kiến trúc Gothic trên các công trình xây dựng sau này."

Trải qua hàng thế kỷ, Nhà thờ đã phải chịu đựng nhiều tổn hại, do tác động từ cả tự nhiên lẫn con người. Đến giai đoạn 1845 - 1870, cuộc trùng tu đầu tiên được diễn ra, loại bỏ phần lớn những tổn hại và thêm vào nhà thờ một số chi tiết mới.

Cuộc trùng tu thứ 2 bắt đầu vào đầu thập niên 1990, và những năm gần đây bắt đầu dự án trùng tu lần kế tiếp. Tuy nhiên, tất cả đều đã trở nên vô nghĩa, vì ngọn lửa ngày 15/4 đã hủy diệt tất cả.

Tham khảo: CNN, Daily Mail

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm