Đây là lý do tại sao Jack Ma từng rất 'ghét' Bill Gates

07/11/2018 08:30 PM | Thời sự

Khi Jack Ma của Alibaba mới bắt đầu sự nghiệp, Gates đối với ông lại là nguồn cơn của nhiều điều gây khó chịu.

Đây là lý do tại sao Jack Ma từng rất 'ghét' Bill Gates

Là thành viên sáng lập ra Microsoft, Bill Gates là nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân tham vọng, trong đó có nhiều người đã trở thành những biểu tượng thành công trong làng công nghệ ngày nay.

Nhưng khi Jack Ma của Alibaba mới bắt đầu sự nghiệp, Gates đối với ông lại là nguồn cơn của nhiều điều gây khó chịu. Đây là điều mà chính Jack Ma thừa nhận.

"Khi tôi còn trẻ, tôi rất ghét Bill Gates vì tôi nghĩ Microsoft đã lấy đi mọi cơ hội", Ma nói khi phát biểu tại hội nghị về sáng tạo ở Tel Aviv, Israel.

"IBM, Oracle, họ cũng lấy đi mọi cơ hội", chủ tịch của Alibaba tiếp tục.

Ma nói khi lập ra Alibaba vào năm 1999, ông tin rằng mức phí mà các công ty lớn đưa ra khiến cho các công ty khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn tiếp cận công nghệ, và công ty thương mại điện tử nhỏ bé ở Trung Quốc của ông khi đó cũng không phải là ngoại lệ.

Nhưng, Ma nói tiếp, ông sớm nhận ra rằng không phải Gates hay bất kỳ cái tên nổi bật nào có lỗi. Theo Ma, ông đã tự hạn chế các cơ hội của mình vì viện ra một cái cớ phổ biến đã kìm giữ nhiều doanh nhân có triển vọng.

"Hầu hết mọi người đều tiếp tục phàn nàn", Ma giải thích. "Nhưng nếu bạn có thể bước qua giai đoạn phàn nàn, và giải quyết được các vấn đề, thì đó chính là cơ hội". Đối với Ma, đó chính là tìm ra một công nghệ đơn giản hơn, rẻ hơn mà Alibaba và hàng triệu doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng.

"Chi phí sử dụng công nghệ này là quá đắt đối với chúng tôi, vì thế chúng tôi phải tự sáng tạo", Ma nói. "Chúng tôi phải thiết kế một công nghệ đủ đơn giản và phù hợp".

"Đúng thế. Chúng tôi bị buộc phải sáng tạo", ông nói.

Thật vậy, hầu hết các sáng kiến đều được sinh ra "không phải bởi người ta muốn, mà vì người ta buộc phải thế", Ma bổ sung thêm.

Vì đã nhận thức được điều đó từ 2 thập niên trước, Ma đã dần dần tạo dựng được mối quan hệ bạn bè với Gates, và thường coi Quỹ Bill & Melinda Gates là nguồn cảm hứng cho các nỗ lực thiện nguyện của mình.

Tuy nhiên, giữa 2 tỷ phú công nghệ vẫn có một sự ganh đua lành mạnh.

Gần đây, Ma đã tuyên bố sẽ rời khỏi ghế chủ tịch Alibaba, và ông khẳng định ít nhất mình cũng làm được một việc giỏi hơn Bill Gates: "Tôi chẳng thể giàu bằng ông ta, nhưng ít nhất có một việc tôi làm tốt hơn đó là nghỉ hưu sớm hơn", Ma nói.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm