Đây là lý do tại sao Jack Ma từng rất 'ghét' Bill Gates

07/11/2018 08:30 PM | Thời sự

Khi Jack Ma của Alibaba mới bắt đầu sự nghiệp, Gates đối với ông lại là nguồn cơn của nhiều điều gây khó chịu.

Đây là lý do tại sao Jack Ma từng rất 'ghét' Bill Gates

Là thành viên sáng lập ra Microsoft, Bill Gates là nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân tham vọng, trong đó có nhiều người đã trở thành những biểu tượng thành công trong làng công nghệ ngày nay.

Nhưng khi Jack Ma của Alibaba mới bắt đầu sự nghiệp, Gates đối với ông lại là nguồn cơn của nhiều điều gây khó chịu. Đây là điều mà chính Jack Ma thừa nhận.

"Khi tôi còn trẻ, tôi rất ghét Bill Gates vì tôi nghĩ Microsoft đã lấy đi mọi cơ hội", Ma nói khi phát biểu tại hội nghị về sáng tạo ở Tel Aviv, Israel.

"IBM, Oracle, họ cũng lấy đi mọi cơ hội", chủ tịch của Alibaba tiếp tục.

Ma nói khi lập ra Alibaba vào năm 1999, ông tin rằng mức phí mà các công ty lớn đưa ra khiến cho các công ty khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn tiếp cận công nghệ, và công ty thương mại điện tử nhỏ bé ở Trung Quốc của ông khi đó cũng không phải là ngoại lệ.

Nhưng, Ma nói tiếp, ông sớm nhận ra rằng không phải Gates hay bất kỳ cái tên nổi bật nào có lỗi. Theo Ma, ông đã tự hạn chế các cơ hội của mình vì viện ra một cái cớ phổ biến đã kìm giữ nhiều doanh nhân có triển vọng.

"Hầu hết mọi người đều tiếp tục phàn nàn", Ma giải thích. "Nhưng nếu bạn có thể bước qua giai đoạn phàn nàn, và giải quyết được các vấn đề, thì đó chính là cơ hội". Đối với Ma, đó chính là tìm ra một công nghệ đơn giản hơn, rẻ hơn mà Alibaba và hàng triệu doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng.

"Chi phí sử dụng công nghệ này là quá đắt đối với chúng tôi, vì thế chúng tôi phải tự sáng tạo", Ma nói. "Chúng tôi phải thiết kế một công nghệ đủ đơn giản và phù hợp".

"Đúng thế. Chúng tôi bị buộc phải sáng tạo", ông nói.

Thật vậy, hầu hết các sáng kiến đều được sinh ra "không phải bởi người ta muốn, mà vì người ta buộc phải thế", Ma bổ sung thêm.

Vì đã nhận thức được điều đó từ 2 thập niên trước, Ma đã dần dần tạo dựng được mối quan hệ bạn bè với Gates, và thường coi Quỹ Bill & Melinda Gates là nguồn cảm hứng cho các nỗ lực thiện nguyện của mình.

Tuy nhiên, giữa 2 tỷ phú công nghệ vẫn có một sự ganh đua lành mạnh.

Gần đây, Ma đã tuyên bố sẽ rời khỏi ghế chủ tịch Alibaba, và ông khẳng định ít nhất mình cũng làm được một việc giỏi hơn Bill Gates: "Tôi chẳng thể giàu bằng ông ta, nhưng ít nhất có một việc tôi làm tốt hơn đó là nghỉ hưu sớm hơn", Ma nói.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm