Đây là lý do tại sao giờ đây các bệnh nhân ung thư có nhiều cơ hội sống sót hơn

07/10/2017 09:32 AM | Khoa học

Có rất ít người mà cuộc sống không hề tiếp xúc với các bệnh nhân ung thư. Căn bệnh này xâm nhập vào mọi đối tượng từ bạn bè, người thân, anh chị em, vợ chồng, cha mẹ và con cái của bạn. Và hiện nay tốc độ ấy đang ngày một tăng lên.

Đây là lý do tại sao giờ đây các bệnh nhân ung thư có nhiều cơ hội sống sót hơn

Thế hệ trước đây, chỉ 1 trong số 3 người ở những nước giàu có thể ở vào tình trạng được nghe lời phán quyết từ bác sĩ: “Tôi e là bạn bị ung thư.” Ở một vài nước hiện nay, con số này đã gần đến mức “1 trong số 2 người.”

Trên toàn thế giới, ung thư là nguyên nhân cao thứ hai dẫn đến tử vong sau bệnh tim. Vào năm 2015, ung thư giết chết 8,8 triệu người, 3/4 trong số đó sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Từ năm 2005 đến 2015, số ca mắc ung thư đã tăng 33%, chủ yếu do tác động kết hợp của quá trình lão hóa và tăng trưởng dân số. Người ta dự đoán số ca mắc ung thư mới sẽ tăng đến 70% trong vòng 20 năm tới.

Nhưng ngược lại với xu hướng này thì ở các nước giàu, khả năng sống sót của các bệnh nhân ung thư đang ngày càng cao hơn. Hiện 67% các bệnh nhân ở Mỹ sẽ sống được trong ít nhất là 5 năm nữa.

Các loại bệnh ung thư khác nhau và các đối tượng bệnh nhân khác nhau cũng khiến tỷ lệ này thay đổi và đặc biệt ung thư dễ được chữa trị hơn ở trẻ nhỏ so với người trưởng thành. Một số loại ung thư, như ung thư tuyến tụy, gần như không có chút tiến bộ nào trong phương pháp điều trị. Nhưng nhìn chung tất cả đều rất triển vọng.

Các công cụ nghiên cứu mới, như các kháng thể được tạo ra dễ dàng, giải trình tự chuỗi gene và kỹ thuật di truyền đã làm nên một cuộc cách mạng, giúp các nhà sinh học hiểu sâu hơn về ung thư. Điều này cho phép phát triển các biện pháp đối phó cụ thể hơn đối với căn bệnh, và xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra.

Ngoài ra, các công cụ sinh học phân tử đã bắt đầu đi từ phòng thí nghiệm ra giường bệnh. Các xét nghiệm về gene được sử dụng để tìm ra chính xác khả năng gây hại đối với một bệnh nhân ung thư. Các kháng thể tấn công chính xác những phân tử phát triển bất thường. Tế bào của các bệnh nhân ung thư được trang bị để chiến đấu với căn bệnh tốt hơn.

Và hiện nay một nhánh liệu pháp hoàn toàn mới đã xuất hiện. Giải phóng khả năng phản xạ của hệ miễn dịch đối với ung thư, trước đây từng là một ý tưởng viển vông, nay đã trở thành khả thi với các liệu pháp được chấp thuận cho 8 loại ung thư. Điều này khiến cho sự phấn khích ở các hội thảo về ung thư là hoàn toàn dễ hiểu.

Khi những bước tiến này xuất hiện, các cơ quan chức năng cũng tăng cường tốc độ để phê chuẩn những hình thức điều trị cho các căn bệnh gây chết người. Điều đó cũng có những tiêu cực – một số loại thuốc đắt đỏ và ít (hoặc không có) tác dụng vẫn được phép bán ra thị trường.

Nhưng nó cũng khuyến khích một làn sóng chưa từng có về đầu tư và đổi mới. Trong thập kỷ vừa qua, số lượng các loại thuốc ung thư trong giai đoạn phát triển lâm sàng đã tăng 45%. Hiện có khoảng 600 loại thuốc đang được phát triển ở các công ty công nghệ sinh học và dược phẩm.

Nhưng bức tranh toàn cảnh không phải toàn màu hồng. Ở cả hai lĩnh vực điều trị và phòng ngừa, người nghèo vẫn phải chịu thiệt thòi. Điều trị hóa chất cơ bản và thuốc giảm đau vẫn còn rất khó tiếp cận ở một số nơi trên thế giới, và hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở các nước nghèo.

Ngoài ra, các loại ung thư do ăn uống vô độ, béo phì, lạm dụng rượu bia và thuốc lá đều có thể giảm thiểu đáng kể ở các nước giàu. Và trong khi vắc xin chống virus u nhú rất phổ biến ở Rwanda thì nó lại khá hạn chế ở Mỹ - nghĩa là hàng ngàn phụ nữ Mỹ sẽ phải đối mặt với ung thư cổ tử cung trong vài năm sắp tới.

Nhưng nếu những kết quả nhỏ nhặt dễ dàng mà ta vẫn không đạt được, thì gần như sẽ không có chút tiến bộ nào cả. Và đáng sợ là điều đó vẫn đang diễn ra.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ung thư, bệnh nhân
Cùng chuyên mục
Thí nghiệm đáng sợ cho thấy thuốc lá tàn phá phổi của chúng ta đến thế nào

Thí nghiệm đáng sợ cho thấy thuốc lá tàn phá phổi của chúng ta đến thế nào

Một con nghiện thuốc lá nặng thậm chí có thể hút với tần suất 1 bao/ngày. Vấn đề là điều gì sẽ xảy ra nếu tần suất hút ấy được duy trì trong 1 tháng?

XEM
Đọc thêm