Đây là lý do để cha mẹ đừng bao giờ nói rằng "Nhà mình không đủ tiền" khi con đòi mua đồ

23/09/2019 09:14 PM | Sống

"Món đồ này quá đắt", "Nhà mình không đủ tiền đâu" là những câu nói cha mẹ thường xuyên sử dụng để từ chối đòi hỏi của con. Tuy nhiên, thực tế câu nói này lại tiềm ẩn những tác hại không ngờ tới tâ...

Đây là lý do để cha mẹ đừng bao giờ nói rằng "Nhà mình không đủ tiền" khi con đòi mua đồ

Tất cả mọi đứa trẻ đều thích được mua đồ chơi, quần áo, đồ dùng mới... Mỗi lần có cơ hội đi siêu thị, trung tâm thương mại cùng cha mẹ , các bé sẽ đưa ánh mắt hau háu đầy thích thú nhìn những món đồ lấp lánh, rực rỡ sắc màu.

Và đôi khi các con sẽ mè nheo để vòi mua bằng được 1 món gì đó và có thể chúng quá khả năng chi trả của cha mẹ. Tuy nhiên, đừng bao giờ từ chối chúng với lý do: "Món đồ này quá đắt để mua" hay "Nhà mình không đủ tiền đâu".

Khi cha mẹ nói điều đó chẳng cảm thấy gì vì họ không suy nghĩ nhiều. Đơn giản, đây là 1 cách hay dập tắt đi đòi hỏi của con. Tuy nhiên, thực tế là những đứa trẻ đã lắng nghe và suy nghĩ nhiều hơn cha mẹ tưởng. Và câu nói này cũng có một số tác động tiêu cực đến cảm xúc, tâm lý của trẻ.

Trẻ lo lắng và bị trưởng thành quá sớm

Bạn muốn con sớm nhận biết về vấn đề tài chính là tốt nhưng điều đó không có nghĩa phải công khai toàn bộ số tiền trong túi của mình. Chia sẻ quá đà về chuyện tiền bạc có thể khiến các con lo lắng, trong khi chúng không nên chịu những gánh nặng tài chính của gia đình. Hãy để tuổi thơ của con trải qua thật vô tư, đừng đặt những xiềng xích vô hình này lên vai trẻ em.

Trẻ tự ti, cảm thấy thấp kém

Trên thực tế, nếu gia đình không hạnh phúc như những đứa trẻ khác, chúng dễ bị tự ti. Các bé không chủ động kết bạn, cũng không sẵn sàng thể hiện bản thân trong một tập thể mới. Thậm chí, nhiều bé còn cảm thấy thấp kém khi so sánh với những người khác. Kiểu tự ti này do gia đình gây ra cũng giống như sự ra đời của gia đình. Thật khó để thoát khỏi khi chúng lớn lên.

Chuyện tiền bạc cũng vậy, nếu từ bé trẻ luôn bị ám ảnh rằng nhà mình không có tiền, nhà mình nghèo, chúng cũng nảy sinh cảm giác tự ti. Hành vi tưởng như vô thức của cha mẹ lại làm tổn thương con cái rất nhiều.

Vậy cha mẹ nên làm thế nào?

Có vô vàn cách để cha mẹ từ chối đòi hỏi mua sắm của con cái mà không gây ảnh hưởng tâm lý, thậm chí còn có thể tạo động lực cho các con cố gắng hơn.

1, Tiền có thể tiêu nhưng nó cần phải được chi tiêu ở một nơi hợp lý.

Hãy nói với con rằng cha mẹ không tiếc tiền mua cho con những cuốn sách để mở mang kiến thức, 1 đôi giày tập luyện thể thao tốt cho sức khỏe hay 1 cây bút xịn sò để luyện chữ đẹp... nhưng món đồ chơi này thì không. Bố mẹ chỉ chi cho những gì cần thiết và có ích.

2, Chi tiêu cần có kế hoạch

Nếu cha mẹ muốn dạy con về tài chính, tốt hơn hết hãy chỉ cho chúng biết lập kế hoạch chi tiêu thay vì tiết lộ số tiền thật trong ví. Khi chúng đòi hỏi 1 món đồ chơi xa xỉ và không cần thiết, cha mẹ hãy giải thích rằng trong tháng này chúng ta đã tiêu hết tiền cho những khoản quan trọng khác. Và nếu như mua món đồ chỉ để cho vui này, con sẽ phải từ bỏ 1 thứ khác.

Hãy đưa ra khoản chi thực tế - cái mà con cực thích để ví dụ. "Chuyến đi công viên nước vào dịp cuối tuần sẽ bị hủy nếu như con mua món đồ chơi này". Bằng cách đó trẻ sẽ chấp nhận việc thôi đòi hỏi.

 Đây là lý do để cha mẹ đừng bao giờ nói rằng Nhà mình không đủ tiền khi con đòi mua đồ - Ảnh 1.

Khi chúng đòi hỏi 1 món đồ chơi xa xỉ và không cần thiết, cha mẹ hãy giải thích rằng trong tháng này chúng ta đã tiêu hết tiền cho những khoản quan trọng khác.

3, Tiền còn được thưởng khi các con xứng đáng

Ví dụ, con đạt được 5 điểm 10 môn toán, cha mẹ sẽ thưởng cho con 1 vé xem phim hoạt hình yêu thích. Con tự dọn dẹp đồ chơi, biết rửa cốc chén, tưới cây... cha mẹ sẽ mua cho 1 món đồ chơi...

Đó là cách đang được nhiều cha mẹ áp dụng vừa khiến con không có những đòi hỏi vô lý, vừa giúp con nỗ lực hơn trong cuộc sống. Hãy cho trẻ biết rằng, bố mẹ đã vất vả kiếm tiền nên sẽ không tự nhiên mà cho con, đưa ra những điều kiện để con hiểu được giá trị của đồng tiền.

Theo M52

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma định nghỉ hưu từ 2004 vì bị ‘cà khịa’ không đủ giỏi để làm CEO, 2019 nghỉ xong ông mới nói: ‘Alibaba không cần bản sao của tôi, một Jack Ma đã là quá đủ’

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ngày 15/10, Ma cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Làm thế nào để startup “sống sót” được trong năm đầu tiên?

“97% các công ty khởi nghiệp thất bại ngay trong những năm đầu tiên. Chỉ 3% các startup có thể duy trì qua năm thứ 2 và thành công trong thực tế. Thị trường ngày càng khó khăn, những người khởi nghiệp quả thực có thể gọi họ là người hùng vì con đường khởi nghiệp rất chông gai, là cuộc chiến gian nan…”.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm