Đây là loài cá biết thất tình, thậm chí lên cơn đau tim nếu người yêu đi mất

14/06/2019 08:53 AM | Khoa học

Chỉ dài vài cm, loài cá tí hon ở Trung Mỹ hóa ra lại có trái tim rất lớn.

Đây là loài cá biết thất tình, thậm chí lên cơn đau tim nếu người yêu đi mất

Các nhà nghiên cứu ở Pháp, vừa phát hiện ra cá convict cichlid (tên khoa học là Amatitlania nigrofasciata) là loài hết sức thủy chung, một vợ một chồng. Thậm chí, chúng còn phải chịu đựng nỗi đau lớn nếu đối tác lìa xa.

Cá convict cichlid (tên khoa học là Amatitlania nigrofasciata)

Có lẽ còn đau lòng hơn khi con cichlid cái, bị ép phải ở cùng con đực mà nó không yêu thích - dẫn đến nhiều hành vi "bi quan."

Các nhà nghiên cứu ở Pháp tin rằng, quá trình tiến hóa khiến cá cichlid phát triển mối quan hệ một vợ một chồng để bảo vệ con non của chúng tốt hơn.

Để đo lường phản ứng tinh thần của cá cichlid khi phải đối diện với sự chia cách, các nhà nghiên cứu từ Đại học Burgundy, Pháp, đã huấn luyện cá cái dùng miệng để mở 2 hộp nhỏ đặt trong bể. Tạm gọi là hộp "tích cực" và hộp "tiêu cực."

Hộp "tích cực" chứa thức ăn cho cá, hộp "tiêu cực" thì trống rỗng. Chúng có nắp đậy màu đen và trắng để cá dễ phân biệt.

Sau đó, họ đặt thêm hộp "mơ hồ" nắp xám vào giữa bể để xem con cái phản ứng như thế nào.

Họ lập luận rằng, con cá cichlid lạc quan sẽ cố gắng mở hộp xám để tìm thêm thức ăn; còn con cá cichlid bi quan sẽ lưỡng lự, thậm chí không buồn mở hộp nào hết.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Proceedings of Royal Society B, cho thấy cá cichlid cái sẽ bỏ thời gian để cố gắng mở hộp nắp xám nếu được nhốt chung với con đực mà nó yêu thích.

Theo Long J

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm