Đây là lĩnh vực cứu tinh đưa tăng trưởng kinh tế 2016 của Việt Nam lên Top đầu thế giới!

02/01/2017 08:08 AM | Kinh tế vĩ mô

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2016 nằm trong Top đầu thế giới, theo Bloomberg. Dù sản lượng của ngành khai khoáng mỏ giảm mạnh, nhưng những hao hụt này đã được một lĩnh vực cứu tinh - lĩnh vực sản xuất - bù trừ với tăng trưởng ấn tượng hai chữ số. Kinh tế Việt Nam đã bước qua thời kỳ dựa vào tài nguyên để tăng trưởng.

Đây là lĩnh vực cứu tinh đưa tăng trưởng kinh tế 2016 của Việt Nam lên Top đầu thế giới!
Ảnh minh họa.

“Nhiều lý do để phấn khởi” là tiêu đề trong báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng HSBC công bố mới đây.

GDP quý 3/2016 đạt mức 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái đã chứng thực những gì tồi tệ nhất đã được bỏ lại đằng sau. Theo sau đó, những số liệu thường kỳ như sản xuất công nghiệp và chỉ số PMI ngành sản xuất cũng cho thấy trong Quý 4/2016, các hoạt động của nền kinh tế đã tốt lên.

Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, sản xuất công nghiệp trong suốt 11 tháng đầu năm đã tăng trung bình 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù tốc độ có chậm hơn so với kết quả đã từng đạt được trong năm 2015 nhưng Bộ Công thương cũng kỳ vọng trong năm 2017 ngành sẽ thực hiện tốt hơn.

Tuy nhiên, tăng trưởng của nghành không thể hiện trên diện rộng. Thực tế trong thời điểm hiện tại, sản lượng của ngành khai khoáng mỏ đã giảm mạnh và được cứu tinh - lĩnh vực sản xuất – hiện đang chiếm khoảng ¾ của toàn ngành công nghiệp – bù trừ với tăng trưởng ấn tượng hai chữ số.

Sức mạnh của lĩnh vực sản xuất cũng được lặp lại trong kết quả chỉ số PMI ngành sản xuất. Các điều kiện hoạt động cải thiện mỗi tháng (trên 50 điểm) trong suốt 12 tháng qua, và chỉ số PMI mới nhất đang ở mức tốt nhất trong 18 tháng qua.


Tăng trưởng sản xuất công nghiệp ổn định. Nguồn: HSBC.

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp ổn định. Nguồn: HSBC.

Chỉ số cao của tháng 11 có được là nhờ đơn đặt hàng mới tăng mạnh và sản lượng nói chung phục hồi mạnh. Không chỉ vậy, sự tự tin trong ngành này còn được khẳng định thêm nhờ quyết định tuyển thêm nhân viên của các doanh nghiệp và tích lũy hàng tồn kho ở cả những mặc hàng tiền sản xuất và thành phẩm.

Những kết quả này thể hiện mong muốn có được nhu cầu cao hơn, và từ đó tăng trưởng kinh tế sẽ mạnh mẽ hơn trong các quý tới.

“Đáng khích lệ là Chính phủ đang đi đúng hướng trong việc cải cách tài chính công”, HSBC nhận định.

HSBC cho rằng việc cải cách không còn là câu hỏi “sẽ diễn ra hay không”, mà giờ phải hiểu là sẽ diễn ra “sớm như thế nào".

HSBC cho rằng cải cách xung quanh tài chính công không chỉ bao gồm quản lý hiệu quả hơn các nguồn quỹ công và quản lý tốt hơn các khoản nợ, mà còn đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước nhanh hơn.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Tăng thuế quá nhanh, quá nhiều!

Tăng thuế quá nhanh, quá nhiều!

Chỉ trong vòng một năm, Bộ Tài chính đã dồn dập đề xuất tăng các loại thuế với lý do để phù hợp với thông lệ thế giới và tăng thu cho ngân sách nhà nước.

XEM
Đọc thêm