Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp làm lay động trái tim người đối diện

07/12/2018 01:55 PM | WeLearn

Rất ít người có lòng cảm thông và thấu hiểu… bởi trong cuộc sống của bạn có rất nhiều người đã lâu lắm rồi không nhận được lời cảm ơn nào vì sự nỗ lực của họ.

Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp làm lay động trái tim người đối diện

Cuộc sống vốn cực kỳ khó khăn. Tất cả mọi người bạn đã, đang và sẽ gặp đều có những vấn đề khó khăn của riêng họ trong cuộc sống cho dù họ xuất hiện với một vẻ ngoài hạnh phúc như thế nào đi chăng nữa.

Một vài trong số những người bạn gặp đang phải trải qua những thử thách cay đắng và rùng rợn. Và dường như là bạn sẽ không nhận ra được điều đó đâu. Bạn chỉ lướt qua họ tại nơi làm việc, trong cửa hàng tạp hoá hoặc thậm chí trong các buổi họp mặt gia đình.

Trong cuốn sách "7 thói quen của những người có tầm ảnh hưởng lớn" bác sĩ Stephen Covey kể về một lần ông ngồi trên một chuyến tàu nọ. Trên chuyến tàu đó có 2 đứa trẻ tăng động làm náo loạn những người trên tàu. Covey để ý thấy rằng ông bố của chúng chẳng làm gì để ngăn cản 2 đứa con của ông cả, sau một lúc kiềm chế thì vị bác sĩ quyết định tiếp cận ông. Đây là toàn bộ câu chuyện:

"Thưa ông, mấy đứa con của ông đang làm phiền mọi người trên tàu. Tôi tự hỏi liệu ông không thể kiểm soát chúng một lúc sao?

Người đàn ông ngẩng đầu lên như thể đến lúc này ông mới ý thức được tình hình diễn ra xung quanh. Sau đó ông nhẹ nhàng nói:

‘Vâng, ông nói đúng. Tôi nghĩ là tôi nên làm gì đó. Chúng tôi vừa mới từ bệnh viện về nơi mà mẹ của chúng mất cách đây 1 giờ đồng hồ. Tôi không biết chúng nghĩ gì và tôi đoán là chúng cũng không biết cách xử lý tình huống này". 

Bạn có thể cảm nhận được cảm giác của tôi lúc đó không? Tôi thay đổi hoàn toàn. Đột nhiên tôi nhìn mọi việc theo cách khác, cảm giác của tôi thay đổi, hành vi của tôi cũng thay đổi. Sự giận dữ của tôi biến mất. Tôi không còn phải kiềm chế thái độ và hành vi của mình nữa; lòng tôi ngập tràn nỗi đau của người đàn ông. Cảm giác thông cảm và từ bi chạy dọc con người tôi. Mọi thứ thay đổi thay đổi ngay lập tức."

Hãy sống biết cảm thông hơn

Nếu bạn đối xử với những người bạn gặp như thể họ đang phải đối mặt với những thử thách khó khăn, một nửa thời gian bạn đã hành xử đúng. Nếu bạn đối xử với người khác bằng tình yêu, lòng tốt bụng, sự đồng cảm, sự sâu sắc và sáng suốt, họ sẽ rất biết ơn bạn.

Chia sẻ với những người bạn thương yêu sẽ làm cho họ trở nên tươi mới như giọt nước ở nơi sa mạc. Một vài cử chỉ nhỏ cũng mang đến cho họ niềm niềm tin và hy vọng.

Nếu được thì bạn hãy hỏi xem cuộc sống họ thực sự như thế nào. Nói với họ rằng bạn biết họ đang phải trải qua rất nhiều khó khăn và điều đó có thể sẽ khiến họ cực kỳ khó khăn.

Bạn nghĩ họ sẽ trả lời như thế nào?

Có thể bạn sẽ nhìn thấy vài giọt nước mắt.

Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp làm lay động trái tim người đối diện - Ảnh 1.

Rất ít người trên thế giới này có lòng từ bi và nhân hậu. Như mẹ tôi đã làm việc rất vất vả. Bà là một trong những người tận tuỵ, yêu thương và chăm chỉ nhất mà tôi từng biết. Ấy vậy mà ngày nào mẹ tôi cũng phải chịu nghe những lời nói tào lao từ những người không coi trọng công việc mẹ tôi làm.

Thật là điên rồ khi chỉ một lời khen nhỏ nhặt hay chu đáo cũng có thể khiến mẹ tôi rơi nước mắt trong khi bà ấy làm việc rất chăm chỉ.

Ở đâu đó những người trong cuộc sống bạn đã từ rất lâu rồi không được nghe những lời cám ơn vì sự nỗ lực của họ.

Harriet Beecher Stowe có lần đã từng nói "Những giọt nước mắt cay đắng nhất rơi trên một ngôi mộ là vì những lời chưa thể nói ra và những việc chưa thể làm."

Bạn không thể biết những gì mà người khác đang phải đối mặt đâu. Nếu bạn đối xử với họ như thể họ đang trải qua một cuộc khủng hoảng, bạn đã đúng hơn bao giờ hết. Nhưng điều quan trọng hơn là, bạn có thể là một sự bình an và thấu hiểu cho họ.

Chỉ một vài từ cũng có thể trở thành một liều thuốc giảm đau và buồn sầu.

Bạn có thể thay đổi cuộc sống của người khác hôm nay. Bạn có khả năng cứu sống một ai đó trong hôm nay. Bạn có thể thay đổi một cách gián tiếp cuộc sống của vô số người thông qua những hiệu ứng gợn sóng mà chỉ một người có thể cảm thấy được và nghe được từ bạn.

Gửi một tin nhắn cho một người bạn.

Gọi cho người mà bạn yêu thương.

Xin lỗi đồng nghiệp hoặc nhân viên.

Gửi một thông điệp yêu thương bày tỏ lòng biết ơn với người bạn đời của bạn.

Nói câu "Tôi Yêu Bạn" nhiều hơn.

William Shakespeare đã từng viết: "Không ai yêu mà không thể hiện tình yêu của mình cả."

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/TheLadder

Từ khóa:  tình cảm, cảm thông

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tại sao cùng làm du lịch, có khách 18 năm nay năm nào cũng tới Thái Lan còn với Việt Nam thì “một đi không trở lại”?

Trong mảng du lịch, Thái Lan đang làm tốt hơn Việt Nam cả về số lượng khách, doanh thu lẫn tỷ lệ quay lại

Liên minh taxi truyền thống lớn nhất Việt Nam ra đời, tụ hội toàn "anh tài" VIC, Open99, Thanh Nga..., sở hữu 4.000 xe tại Hà Nội, sẵn sàng thách thức Grab

Nếu như liên minh G7 chỉ gồm Thành Công, Ba Sao, Sao Hà Nội thì liên minh taxi truyền thống mới tụ hội tới 17 công ty trên cả nước taxi Việt như Thanh Nga, Vạn Xuân, Thăng Long... VIC, Open99 (thương hiệu mới của Mai Linh Đông Đô) sẽ gia nhập vào tháng 12, đưa số lượng xe tại Hà Nội lên con số 4.000 xe. Đại diện liên minh cam kết khách hàng sẽ được kết nối với lái xe từ 1 - 2 phút, và không tăng giá giờ cao điểm.

Sếp HDMon Holdings: Điểm then chốt để một doanh nghiệp BĐS vượt lên đối thủ là nhắm tới chất lượng dịch vụ

Khi các tiêu chuẩn về chất lượng xây dựng - thiết kế của các ngôi nhà dần tương đương nhau, thì chất lượng dịch vụ của khu đô thị hay tòa nhà sẽ là điểm then chốt để doanh nghiệp vượt lên các đối thủ khác, Phó Chủ tịch HĐQT HDMon Holdings nhìn nhận.

Đọc thêm