Đây là cách xe tự lái của Elon Musk giải quyết bài toán ùn tắc giao thông

24/11/2016 04:05 PM | Công nghệ

Không ít người từng đặt câu hỏi: một chiếc xe tự lái sẽ hoạt động ra sao khi mọi thứ đều không nhìn thấy bằng mắt thường và xử lý bằng bộ não con người?

Đây là cách xe tự lái của Elon Musk giải quyết bài toán ùn tắc giao thông

Khi tham khảo về công nghệ xe tự lái của các hãng Google hay Tesla, chúng ta luôn băn khoăn: liệu nó có đủ an toàn khi tất cả mọi thứ đều hoạt động nhờ camera và các cảm biến, ùn tắc giao thông sẽ được giải quyết thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, Tesla mới đây đã công bố một video nhằm giúp chúng ta có thể hình dung camera của những dòng xe này sẽ hoạt động như thế nào.

Trong đó, đoạn video mô tả hình ảnh thực ở chế độ tự lái của chiếc Model S của hãng Tesla lại. Phía bên phải là phần hiển thị hình ảnh các camera ghi lại, cùng với đó bên trái là hình ảnh thực ghi lại từ góc máy quay phim ở băng ghế sau.

Đây là cách xe tự lái của Elon Musk giải quyết bài toán ùn tắc giao thông

Qua đây, chúng ta có thể phần nào hình dung sơ bộ về phương thức điều khiển của chế độ tự lái, cách phát hiện, xử lí các vật cản cũng như tình huống khi tham gia giao thông.

Nếu vật thể đang di chuyển lại gần được phát hiện trên camera, chiếc xe sẽ tự động có những phản ứng như: giảm, tăng ga để tránh va chạm, bảo đảm an toàn một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, những chiếc xe điện tự lái của Tesla còn được trang bị hệ thống định vị cao cấp. Giúp việc lưu thông trên đường được thực hiện chính xác như: đi đúng làn đường, đèn giao thông hay các đường hầm, bãi đỗ... nhằm tránh gây ùn tắc.

Thêm vào đó, camera trang bị trên xe tự động còn có khả năng ghi lại, cũng như nhận diện những vật thể hai bên đường như cây cối, người và xe tham gia giao thông.

Đây là minh chứng rõ rệt nhất về độ hoàn thiện trong khả năng xử lí, cũng như vận hành của một chiếc xe điện tự lái của Tesla.

Trước đó, Elon Musk - CEO của Tesla cũng từng nhấn mạnh, rằng những chiếc xe tự lái sẽ giúp giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn xảy ra do con người.

"Nếu các phóng viên cứ góp phần khiến mọi người bỏ ý định mua ô tô tự lái là các bạn đang giết người đấy", ông tuyên bố.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm