Đây là cách tội phạm dùng để đánh cắp thông tin trong hộ chiếu của bạn!

19/07/2019 02:12 PM | Công nghệ

Một hộ chiếu giả mạo tinh vi trên web đen thường có giá lên đến khoảng 1.000 đến 2.000 đô la, và không chỉ là thông tin hộ chiếu của một nạn nhân bị rò rỉ và đánh cắp, mà còn là các thông tin khác giúp hộ chiếu đó có thể lưu hành ở nhiều Quốc gia.

Đây là cách tội phạm dùng để đánh cắp thông tin trong hộ chiếu của bạn!

Vụ trộm 5 triệu mã số hộ chiếu từ chuỗi khách sạn Marriott năm ngoái tiếp tục khiến khách du lịch lo ngại rằng bọn tội phạm đang sử dụng thông tin của họ nhằm mục đích lừa đảo hoặc đi du lịch.

Không giống như dữ liệu thẻ tín dụng hoặc mã số an sinh xã hội cá nhân, có rất ít cơ chế cảnh báo cho người tiêu dùng rằng mã số hộ chiếu của họ đã bị đánh cắp và có thể bị sử dụng nhằm mục đích lừa đảo.

Theo nghiên cứu từ công ty tình báo an ninh mạng Flashpoint, dữ liệu hộ chiếu bán ở ba định dạng trên các web đen: quét kỹ thuật số, các mẫu để tạo hộ chiếu thành phẩm và hộ chiếu hoàn chỉnh. Mức giá sẽ dao động từ 5 - 65 USD cho bản scan, 29 - 89 USD cho bản mẫu và lên đến 5.000 USD cho sản phẩm hoàn chỉnh.

Thủ tục nhập cảnh hiện đại ở hầu hết các quốc gia có thể khiến những kẻ giả mạo gặp rào cản trong việc thực hiện các hành vi trộm cắp và giả mạo danh tính. Nhưng một số quốc gia không quét mã vạch trên hộ chiếu, đó sẽ là nơi mà ngay cả hộ chiếu giả mạo giá rẻ cũng có thể giúp chúng nhập cảnh, theo Brian Stack, phó chủ tịch kỹ thuật và giám sát Darkweb tại Experian.

Một hộ chiếu giả mạo tinh vi trên web đen thường có giá lên đến khoảng 1.000 đến 2.000 đô la, và không chỉ là thông tin hộ chiếu của một nạn nhân bị rò rỉ và đánh cắp, mà còn là các thông tin khác giúp hộ chiếu đó có thể lưu hành ở nhiều Quốc gia.

Các phiên bản giá rẻ hơn có thể vượt qua bài kiểm tra nhãn cầu tại các cổng kiểm soát đơn giản có giá vài trăm đô la trên web đen, theo Stack. Các phiên bản này cũng có thể được sử dụng cho các loại hành vi trộm cắp danh tính khác, ví dụ như tham gia một sự kiện thể thao, kinh doanh.

Theo Charles Henderson, người đứng đầu nhóm an ninh mạng X-Force Red của IBM, tiến hành nghiên cứu trên các web đen thì các hộ chiếu giả mạo tinh vi hơn có thể được trả giá tới 3.000 đô la, cùng các khoản phí bổ sung cho các tính năng đặc biệt.

Những tên tội phạm có nhu cầu nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở một số Quốc gia chỉ cần các thông tin tối thiểu, như mã số hộ chiếu, tên, ngày cấp, ngày hết hạn, và đôi khi là thanh quét ở dưới cùng của hộ chiếu, ông Hend Henderson nói. Những thông tin như vậy thường dễ bị đánh cắp hơn các loại thông tin khác, như ở Marriott là mã số hộ chiếu và các số liệu viết tay.

Tại các sân bay hiện đại, máy quét cũng tìm kiếm sự không nhất quán khác và có thể nhanh chóng "đánh dấu" chúng, bao gồm cả kiểu chữ không chính xác hoặc thông tin hành khách không khớp, Henderson nói.

Tuy nhiên, việc tìm ra ai đó đang sử dụng hộ chiếu giả mạo hoặc gian lận tên của bạn thì khó hơn. Mọi người có thể quen với các cảnh báo khi thẻ tín dụng của họ bị đánh cắp, nhưng điều này "không chỉ là việc bạn có một bản báo cáo kiểm toán về những nơi đến và đi, tổng số lần di chuyển; và cũng không có cách nào nhanh chóng để cảnh báo về những loại lừa đảo này", ông nói.

Theo Mỹ Linh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm