Đây là cách giám đốc nhân sự tìm kiếm tài năng về với 'đội của Facebook'

12/09/2016 08:30 PM | Kinh doanh

Những ứng viên tài năng tất nhiên khó tìm kiếm nhưng không có nghĩa không có đặc điểm chung.

Đây là cách giám đốc nhân sự tìm kiếm tài năng về với 'đội của Facebook'

Tuyển dụng được nhiều nhân viên xuất chúng là một trong những trọng trách hàng đầu và khó khăn nhất của một nhà quản lý.

Một khi đã đặt bút ký tuyển dụng nhưng gặp phải ứng viên tồi, nhà quản lý có thể đang gây tổn thất về tài chính cho công ty cũng như kéo lùi sự tiến bộ của đội ngũ hiện tại.

Tìm được người giỏi đã khó, nhà quản lý còn có nhiệm vụ nặng nề khác là xác định những yếu tố mà đội ngũ hiện tại cần và sau đó sàng lọc những người phù hợp với nhiệm vụ trên, thương lượng với họ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Kinh nghiệm, trí thông minh và lòng quyết tâm là những khía cạnh hết sức quan trọng để xem xét khi nhìn vào một ứng viên, nhưng trọng tâm chính cần phải được đặt lên hàng đầu là tài năng, hai nhà nghiên cứu Marcus Buckingham và Curt Coffman lập luận trong cuốn sách cẩm nang quản lý của mình có tên “First, Break all the rules”.

Khi cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1999, Buckingham nói với Business Insider rằng nó đã gây ra tranh cãi khi đưa ra những kết luận rằng: Các nhà quản lý tốt nhất là người phát triển thế mạnh của nhân viên và bỏ qua những điểm yếu của họ, trong khi từ trước đó những lời khuyên kinh điển là lãnh đạo nên tập trung vào điểm yếu của đội ngũ để từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Kết luận của hai tác giả trên không phải dựa trên trực giác đơn thuần mà là kết quả của 25 năm nghiên cứu phân tích 80.000 nhà quản lý trên 400 công ty. Theo thời gian, nhiều công ty đã bắt đầu áp dụng phương pháp quản lý mà Buckingham và Coffman đề xuất và ngày nay các công ty như Facebook cũng hoạt động hoàn toàn trên triết lý quản trị này. Giám đốc nhân sự của Facebook, Lori Goler thậm chí còn khuyên tất cả những nhà quản lý mới bước chân vào nghề nên đọc cuốn sách này.

Trong cuốn sách của mình, Buckingham và Coffman cho rằng những ứng viên tài năng tất nhiên khó tìm kiếm nhưng không có nghĩa không có đặc điểm chung. Những nhà tuyển dụng có thể xác định ra họ dựa vào mô hình của những luồng tư tưởng, cảm giác hoặc hành vi giống nhau về mặt thống kê đã từng được áp dụng hiệu quả.

Hai tác giả cho rằng có ba loại tài năng cần cân nhắc tới gồm:

- Những tài năng phấn đấu: Họ là những người luôn lý giải lý do tại sao mình nhấc chân ra khỏi giường mỗi ngày, tại sao anh ta là động lực để thúc đẩy mọi người khi khó khăn xuất hiện.

- Những tài năng tư duy: Họ là những người giải đáp câu hỏi anh ta suy nghĩ ra sao, anh ta chú trọng đến những giải pháp thay thế như thế nào, làm thế nào để anh ta đưa ra được quyết định của mình.

- Những tài năng liên kết: Họ là những người trả lời cho câu hỏi ai là người anh tin tưởng, ai là người anh sẽ xây dựng những mối quan hệ, ai là người anh ta sẽ đối mặt, ai là người anh ta bỏ qua.

Đó là những cơ sở để nhà quản lý có thể xác định ra danh sách những ứng viên tài năng vào vị trí mình đang tìm kiếm.

Điều quan trọng là, Buckingham cho biết từ những cơ sở này nhà quản lý có thể lập ra một bản hồ sơ không đơn thuần là bản liệt kê danh sách mà còn là hướng dẫn trong cuộc phỏng vấn ứng viên. Điều tồi tệ nhất một nhà quản lý có thể làm trong một cuộc phỏng vấn dạng đóng trong nỗ lực tìm ra câu trả lời họ đang tìm kiếm.

"Mỗi lần bạn đưa ra một câu hỏi cũng đồng nghĩa với bạn cung cấp ứng viên một thông tin nào đó”, ông cho biết. "Tất nhiên, bạn không muốn thực hiện điều sơ hở này trong một cuộc đàm phán”.

Buckingham giải thích rằng người phỏng vấn nên tìm kiếm những hành vi thường xuyên và nếu các ứng cử viên là rất phù hợp với tiêu chí lựa chọn, họ sẽ tự nhiên bộc lộ những hành vi mà không cần thúc giục.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm