Đây là cách Facebook trừng phạt thẳng tay 'tin lá cải'

16/12/2016 02:18 PM | Công nghệ

Thậm chí, những fanpage chia sẻ "tin vịt" cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít từ chính sách mới của mạng xã hội này.

Đây là cách Facebook trừng phạt thẳng tay 'tin lá cải'

Sau sự cố tin giả bị cho là gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, Facebook đã phối hợp với một số tổ chức báo chí, bao gồm Snopes, ABC News, Factcheck.org và PolitiFact để đảm bảo tính xác thực của những đường link được chia sẻ trên mạng xã hội này.

Theo đó, Facebook sẽ thử nghiệm trên một bộ phận nhỏ người dùng tại Mỹ, cho phép họ gửi báo cáo xấu cho mạng xã hội này một cách dễ dàng hơn.


Tính năng cho phép người dùng tự báo cáo tin giả mạo

Tính năng cho phép người dùng tự báo cáo tin giả mạo

Thêm vào đó, một bên thứ ba sẽ xác nhận đường dẫn được chia sẻ trên Facebook đó là tin tức thật hay "lá cải", sau đó đánh dấu chúng bằng một "nhãn" riêng trên News Feed.


Bên thứ 3 kiểm chứng tin lá cải

Bên thứ 3 kiểm chứng tin "lá cải"

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng cho biết sẽ sử dụng các thuật toán để nhận diện được câu chuyện đang được chia sẻ ồ ạt có phải là giả mạo hay không, từ đó đưa ra quyết định đánh dấu "tin vịt" và cuối cùng là hạn chế tối đa sự hiện diện của chúng trên News Feed của người dùng.

Một nhóm nghiên cứu của Facebook cũng sẽ theo dõi các đường dẫn nhái, có dấu hiệu giả mạo (ví dụ như washingtonpost.co, buzzfeedfeed.com...) và gửi tới bên thứ ba để đánh giá.

Các fanpage chia sẻ những đường link xuất phát từ những trang này cũng sẽ bị hạn chế sử dụng quảng cáo để tăng lượt xem. Được biết, hàng loạt trang web tin tức giả mạo có thể kiếm hàng nghìn USD mỗi tháng từ quảng cáo từ lượt xem đổ về.

Facebook vẫn luôn tuyên bố mình không phải là một công ty tin tức, cái mà họ hướng tới là nền tảng công nghệ mở dựa trên những đơn vị xuất bản tin tức và người dùng để chia sẻ thông tin có tính chính xác cao.

Ngọc Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm