Đây là 3 thói quen của những người thường xuyên tìm thấy hạnh phúc

27/06/2019 11:30 AM | Kinh doanh

Ít ai biết hạnh phúc được tạo ra bởi những thói quen nhỏ hàng ngày như chấp nhận thất bại, biết ơn những gì đang có.

Đây là 3 thói quen của những người thường xuyên tìm thấy hạnh phúc

“Sâu thẳm bên trong bạn, điều gì khiến bạn hạnh phúc?”. Bạn có trả lời được câu hỏi này không? Bạn có biết hạnh phúc sẽ như thế nào không? Đây là một câu hỏi khó cho tất cả chúng ta. Đây là một câu hỏi khó bởi mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Thế nhưng ít ai biết hạnh phúc được tạo ra bởi những thói quen nhỏ hàng ngày như chấp nhận thất bại, biết ơn những gì đang có.

Đừng sợ thất bại

Chúng ta được dạy dỗ rằng thất bại là một điều tệ hại. Trên thực tế, thất bại là nền tảng của thành công. Winston Churchill có một câu nói nổi tiếng: “Khái niệm của thành công là có thể thất bại mà không mất đi niềm đam mê.” Lần cuối cùng bạn gặp thất bại trong cuộc sống là khi nào?

Thông thường khi bạn chưa thất bại, điều đó có nghĩa là bạn chưa thực sự nỗ lực hết mình và bạn chưa dám thử sức với những điều mới. Bạn đang bị mắc kẹt lại một chỗ với những guồng quay hằng ngày của cuộc sống. Kết quả là, bạn không thể thành công nếu không chịu thoát khỏi guồng quay tự động đó.

Bạn hãy dám thất bại và thay đổi cách nhìn về thất bại trong tâm trí mình. Đến lúc nào đó bạn có thể tự hào và nói: “Ngày hôm nay tôi đã thất bại. Nhưng tôi đã học được nhiều điều mới.” Khi được ai đó hỏi “Hôm nay bạn có gặp thất bại nào không?” Nếu trả lời là không có nghĩa là bạn chưa học được điều gì mới. Hãy cố gắng có được một góc nhìn mới về thất bại và hiểu rằng thành công có được là nhờ thất bại.

Khi bạn chấp nhận thất bại, bạn sẽ không còn cảm thấy buồn khi mọi thứ không được như kế hoạch. Một chuyên gia tâm lý từng hỏi ý kiến hàng ngàn khách hàng của mình qua email rằng điều gì khiến họ mắc kẹt và không thể thực hiện được ước mơ. Sợ hãi thất bại là câu trả lời phổ biến nhất. 

Nhưng nếu bạn có thể thoát khỏi nỗi sợ đó thì sao? Khi bạn làm được việc đó, bạn sẽ khiến cuộc đời mình thay đổi. Huyền thoại khúc côn cầu Wayne Gretzky từng nói, “Bạn sẽ mất 100% cơ hội nếu không dám thử.” Thất bại là một phần tất yếu để thành công, vì vậy hãy tập chấp nhận nó hằng ngày.

Đây là 3 thói quen của những người thường xuyên tìm thấy hạnh phúc - Ảnh 1.

Đừng lãng phí thời gian để ghét bỏ người khác

Đừng để bụng bất cứ ai. Đây là một thói quen khá khó. Khi bạn đang có cảm xúc giận dữ ghét bỏ, bạn đã tự đánh đổi nó với hạnh phúc, sức khỏe và thành công của mình. Bạn có từng ghét cha mẹ, sếp, đồng nghiệp hay ai đó làm điều tệ hại với bạn, khiến bạn ám ảnh về họ mọi lúc? 

Bạn nên biết rằng sự tức giận ấy không hề ảnh hưởng đến người kia. Cho dù bạn có giận dữ sôi sùng sục đi chăng nữa thì nó cũng chả ảnh hưởng đến ai khác ngoài bạn và sự thành công trong tương lai của bạn. Vì vậy bạn cần phải từ bỏ mọi cảm xúc ghét bỏ và điều này nói dễ hơn làm.

Ai cũng từng có nhiều mâu thuẫn với cha mẹ khi lớn lên. Đôi khi bạn cảm thấy mình lúc nào cũng đơn độc và không nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ. Và tuy không ai biết nhưng nhiều người đã giữ cảm giác ghét bỏ bố mẹ trong suốt một thời gian dài. Họ nghĩ về điều đó, mơ về nó và cho phép sự chán ghét này kiểm soát tâm trí mình. 

Rồi một ngày, họ rũ bỏ sự chán ghét này và tự nói với bản thân, “Tôi sẽ không phải là người đàn ông như tôi đã từng nữa, tôi sẽ không làm một người bố như trước kia nữa, tôi sẽ không phải là một người như lúc trước nữa. Đây đúng là những gì người khác đã làm với tôi nhưng tôi tha thứ cho họ, mặc kệ sự chán ghét!”

Từ bỏ được cảm xúc ghét bỏ trong quá khứ là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn làm cho chính mình. Nếu làm được điều này, bạn sẽ giải thoát cho bản thân và trở nên tốt nhất có thể.

Đây là 3 thói quen của những người thường xuyên tìm thấy hạnh phúc - Ảnh 2.

Biết ơn những gì bạn có

Chúng ta hiểu rằng biết ơn là nền móng cho hạnh phúc. Đây là một trong những điều bạn cần để tâm mỗi ngày. Bạn có thể đang gặp khó khăn, thiếu tiền, mâu thuẫn trong mối quan hệ nhưng luôn có chỗ trống để bạn cảm thấy biết ơn những thứ xảy ra trong cuộc sống.

Cuộc đời đôi khi cũng như một cú đánh vào bạn. Nhưng thái độ của bạn có thể giúp bạn vượt qua bất cứ điều gì và cách tốt nhất để bắt đầu là tập trung vào những điều bé nhỏ mà bạn trân trọng. Bạn có thể cảm thấy vui khi một người lạ mỉm cười với bạn, cái ôm của con bạn và cái nhìn trìu mến từ vợ/chồng bạn. Hãy biết ơn vì bạn được sống tại nơi bạn được quyết định mình là ai và được tự do là chính mình. Biết ơn bầu trời xanh, đám mây trắng và những đóa hoa trên cỏ. Và tất nhiên, biết ơn trái tim của bạn vì vẫn đang đập để duy trì cuộc sống này.

Thành công mà thiếu đi hạnh phúc thì chỉ là một sự thất bại không hơn không kém. Bạn hãy dành ngày hôm nay tìm kiếm sự trân trọng trong những điều nhỏ nhặt của cuộc sống và nuôi dưỡng nó. Khi bạn có thể rèn luyện bản thân biết ơn vì một nụ cười hay một cái ôm, thì nhiều thứ nhỏ nhặt sẽ tổng hợp lại và bạn sẽ hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Đọc thêm