Đây không phải ánh đèn đô thị đâu, mà chính là khí thải phát ra bởi con người

01/03/2019 08:50 AM | Khoa học

Đó không phải là ánh sáng của đèn đóm hiện đại, đó là sự ô nhiễm tới từ con người.

Đây không phải ánh đèn đô thị đâu, mà chính là khí thải phát ra bởi con người

Nếu đứng từ Vũ trụ, dùng mắt thường để nhìn xuống Trái Đất, bạn sẽ khó có thể thấy dấu vết của khí thải phát ra từ việc tiêu thụ chất đốt. May mắn thay, Descartes Labs vừa công bố bản phân tích dữ liệu mới, cho bạn quan sát những gì mắt mình không nhìn thấy được.

Và kém may mắn thay, những hình ảnh đó khiến ta suy nghĩ về những gì nền công nghiệp, các phương tiện vẫn thải ra đường.

Những đường và các mảng màu bạc cho thấy việc thải nitro dioxide, loại khí gas thải ra từ hoạt động tiêu thụ chất đốt và cũng là thành phần gây nên mưa acid, sương khói độc hại và các bệnh liên quan tới phổi. Đúng là nitro dioxide có thể tới từ các nguồn tự nhiên, nhưng nguồn nhân tạo mới là thứ tạo nên những mảng màu bạc đáng lo ngại.

Xe đốt xăng, các nhà máy đốt nhiên liệu, những thiết bị lớn nơi công trường đều có thể đẩy thêm nitro dioxide vào không khí. Nạn cháy rừng, đốt nương làm rẫy hay bất kỳ hạnh động đốt rơm rạ nào cũng góp phần khiến không khí ô nhiễm thêm. Nói một cách đơn giản, những điểm màu bạc trên bản đồ chỉ ra những nơi có hoạt động đốt đang diễn ra.

Đây không phải ánh đèn đô thị đâu, mà chính là khí thải phát ra bởi con người - Ảnh 1.

Dữ liệu có được từ vệ tinh Sentinel-5P, phóng lên không vào tháng mười năm 2017 với nhiệm vụ theo dõi bầu khí quyển Trái Đất. Nó là một phần của cụm vệ tinh phóng bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA, mục đích chính là theo dõi mọi tiến trình tự nhiên trên Trái Đất. Những vệ tinh khác có nhiệm vụ theo dõi cây cối, nhiệt độ và có cả theo dõi vết nứt trên băng Nam Cực.

Bản đồ những đường bạc trên chỉ là một trong nhiều kết quả nghiên cứu Descartes Labs thu được. Để có được chúng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một tổ hợp dữ liệu, ghép từ từng ảnh riêng biệt đã được chụp suốt từ tháng Tám cho tới tháng Chín năm 2018. Những hình mờ bởi mây, những hình kém chất lượng sẽ bị lọc bỏ.

Đây không phải ánh đèn đô thị đâu, mà chính là khí thải phát ra bởi con người - Ảnh 2.

Đây là ảnh chụp từ vệ tinh Sentinel-2. Những cột khói trên ảnh góp phần tạo nên những điểm bạc trong ảnh bên trên.

Nitro dioxide không tồn tại lâu trong khí quyển để bay được tới những khu vực khác, nên đa số lượng nitro dioxide sẽ đều lơ lửng ở chính nơi chúng được thải ra. Đó chính là những thành phố lớn, nơi lượng phương tiện giao thông tập trung nhiều. Thế nhưng vẫn có những điểm thải nitro dioxide làm bất ngờ các nhà nghiên cứu.

"Có những con tàu vượt đại dương, hay những thị trấn công nghiệp nằm giữa một vùng trống trải", Tim Wallace, trưởng ban thiết kế tại Descartes Labs nói.

Có vẻ như ở đâu có người, ở đó sẽ có ô nhiễm.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm