Đầu tư nước ngoài bùng nổ ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác bởi Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung

23/10/2018 10:15 AM | Thời sự

Đối đầu kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc khiến các công ty đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sản xuất sang khu vực Đông Nam Á.

Đầu tư nước ngoài bùng nổ ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác bởi Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung

Theo một bản báo cáo từ Maybank Kim Eng Research Pte. công bố hôm 22/10, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, đầu tư sản xuất từ nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 18%, trong đó có dự án sản xuất polypropylene trị giá 1,2 tỷ USD của Tập đoàn Hyosung, Hàn Quốc.

Từ tháng Giêng đến tháng 7, FDI ròng của Thái Lan tăng 53% so với một năm trước đó lên mức 7,6 tỷ USD, với dòng vốn đầu tư vào sản xuất tăng gấp 5 lần. Tại Philippines, FDI ròng đầu tư vào sản xuất tăng 861 triệu USD, cao hơn nhiều so với 144 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

"Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến nhiều doanh nghiệp chuyển dịch sản xuất sang ASEAN để né tránh việc bị áp thuế. Các lĩnh vực như sản phẩm tiêu dùng, phần cứng công nghiệp, công nghệ, viễn thông, ô tô và hóa chất đang được chuyển dịch sang Đông Nam Á", Chua Hak Bin và Lee Ju Ye, chuyên gia kinh tế của Maybank, nhấn mạnh.

Xu hướng này đang mang đến cho Đông Nam Á một số lợi ích bất chấp cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ở thời điểm hiện tại, khoảng 1/3 trong số hơn 430 công ty Mỹ tại Trung Quốc đã và đang xem xét việc di chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi quốc gia này bởi căng thẳng. Đích đến của họ là Đông Nam Á vì những điều kiện thuận lợi tương đồng mà khu vực này trao cho các nhà đầu tư.

"Căng thẳng thương mại leo thang là chất xúc tác để đẩy nhanh quá trình rút khỏi Trung Quốc của các doanh nghiệp nước ngoài.Trong khi đó, Đông Nam Á đáp ứng được tất cả các tiêu chí quan trọng nhất như là một thị trường có mức tăng trưởng lớn cùng với chi phí sản xuất rẻ và các hoạt động tự do thương mại được thúc đẩy mạnh mẽ. Ngoài ra, khu vực này cũng không có nhiều những rủi ro địa chính trị", Trinh Nguyen, một chuyên gia kinh tế cấp cao tại Natixis Asia Ltd., Hồng Kông, nhấn mạnh.

Tuy nhiên, giống như toàn bộ thế giới, Đông Nam Á sẽ không miễn dịch với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong báo cáo mới được công bố, chiến tranh thương mại được xem là nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm bất ngờ với xuất khẩu Thái Lan trong tháng 9 vừa qua. Nó như tiếng chuông cảnh báo cho những tác động của chiến tranh thương mại có thể xảy đến với khu vực.

Nhiều chuyên gia kinh tế đều cảnh báo những tác động mạnh mẽ nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc chỉ có thể được cảm nhận đầy đủ trong năm 2019. Đó cũng là năm được dự đoán là khó khăn với kinh tế toàn cầu, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ chưa thể tìm được tiếng nói chung nhằm giải quyết những căng thẳng thương mại đang ngày càng leo thang.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm