Đầu tư dự án nhà giá rẻ: Doanh nghiệp chấp nhận lãi ít để đi đường dài

20/12/2016 05:33 PM | Kinh doanh

Mặc dù tỷ suất lợi nhuận không thể so với phân khúc cao cấp nhưng đầu tư nhà giá rẻ được nhiều doanh nghiệp coi là nước đi an toàn trong mục tiêu dài hạn.

Đầu tư dự án nhà giá rẻ: Doanh nghiệp chấp nhận lãi ít để đi đường dài

Các chuyên gia đánh giá tiềm năng nhà ở giá rẻ tại thị trường Việt Nam là không giới hạn. Các doanh nghiệp tham gia sẽ không lo ngại đầu ra do đáp ứng nhu cầu số đông và được sự hỗ trợ của chính phủ về mặt chính sách. Tuy nhiên, để làm được những dự án đáp ứng nhu cầu thật này, các chủ đầu tư phải biết "liệu cơm gắp mắm" để giá vừa rẻ, chất lượng vừa đảm bảo.

“Khó khăn đầu tư nhà giá rẻ là khó tích lũy quỹ đất phù hợp cho việc phát triển dòng sản phẩm này (quy mô đủ lớn từ 1ha), vị trí kết nối giao thông thuận lợi, khoảng cách không quá xa trung tâm”, ông Ngô Đình Hãn, Phó tổng giám đốc Nam Long cho biết.

"Để đầu tư những dự án phân khúc nhà ở vừa túi tiền, thường chủ đầu tư đã chọn các vị trí không phải nằm ở ngay trung tâm mà chọn phát triển chuỗi căn hộ trên các trục đường chính dễ kết nối với trung tâm và tránh kẹt xe, ví dụ như Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội, Võ Văn Kiệt..", ông Hãn cho biết.

Cũng đồng tình với ý kiến của ông Hãn, ông Ngô Quang Phúc, phó tổng giám đốc Him Lam Land cũng cho rằng: "Để làm tốt những dự án nhà giá rẻ, chủ đầu tư phải xác định được mục tiêu dài hạn và có sự chuẩn bị kỹ về quỹ đất. Chẳng hạn như tại các dự án của Him Lam Land, chúng tôi xác định nhu cầu của thị trường trong vòng 10 năm tới vẫn là nhà giá rẻ. Để đầu tư dự án phân khúc này, điều quan trọng nhất vẫn là quỹ đất tốt. Chúng tôi đã nhìn thấy một thị trường đầy tiềm năng nên đã có sự chuẩn bị quỹ đất sạch từ nhiều năm trước".

Ngoài quỹ đất, thách thức lớn của các doanh nghiệp phát triển dòng sản phẩm BĐS giá rẻ là chất lượng dự án. "Giá rẻ nhưng chất lượng không rẻ" là điều nhiều doanh nghiệp hướng đến. Chia sẻ kinh nghiệm làm nhà phân khúc này, một số doanh nghiệp tại TPHCM cho rằng muốn có nhà giá rẻ phải kiểm soát tối ưu đầu vào gồm các loại chi phí như từ thiết kế, thi công, quản lý giám sát, vận hành, bán hàng, marketing… bởi giá đầu ra của dòng sản phẩm này thường được xác lập với biên độ giao động gần như rất thấp.

Cuối cùng, giai đoạn sau đầu tư khi công trình đưa vào sử dụng cũng thì phải có bộ máy quản lý bất động sản vận hành một cách chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ đồng bộ. "Nếu doanh nghiệp muốn xác định đường dài với phân khúc nhà giá rẻ phải luôn quan tâm đến chất lượng dịch vụ, điều này không phải doanh nghiệp nào cũng làm được và không phải chủ đầu tư nào cũng chịu bù lỗ thời gian đầu để đảm bảo chất lượng sống cho cư dân", đại diện một doanh nghiệp xây dựng nhà giá rẻ tại khu Nam Sài Gòn cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay nhu cầu nhà ở giá rẻ trên thị trường vẫn đang rất lớn. Thống kê của công ty JLL Việt Nam cho thấy hiện thu nhập người dân chỉ đạt 2.300 USD. Vì vậy, những căn hộ có giá khoảng 1 tỷ đồng, tương đương với 5 năm thu nhập của cặp vợ chồng trẻ là phù hợp nhất. Doanh nghiệp địa ốc tập trung vào dòng sản phẩm này thường sẽ không phải lo tồn hàng, thậm chí có dự án hàng ra đến đâu sẽ hết đến đó, đặc biệt là với dòng sản phẩm giá mềm nhưng chất lượng cao cấp.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam, việc người trẻ trong nước có xu hướng tách ra khỏi gia đình, tự lập và mua căn hộ sẽ dần phổ biến. Nắm bắt nhu cầu này, gần đây, nhiều công ty BĐS đã tập trung đi vào phân khúc này như Nam Long, Him Lam Land, VinCity... Các chủ đầu tư này đang có quỹ đất tốt, chấp nhận biên lợi nhuận có phần thấp hơn phân khúc khác để tạo thanh khoản.

“Bên cạnh vấn đề kinh doanh thì xây nhà cho người trẻ còn mang ý nghĩa lớn về mặt an sinh xã hội, góp phần đa dạng hóa sản phẩm cho thị trường. Khi coi nhà giá rẻ là chiến lược kinh doanh dài hơi thì chính nó sẽ tạo nên nguồn thu ổn định. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận không thể so với phân khúc cao cấp nhưng đầu tư nhà giá rẻ sẽ an toàn hơn”, phó tổng giám đốc Him Lam Land cho biết.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm