Đầu tư cho bản thân hôm nay mới là khoản đầu tư đáng tiền nhất cho tương lai

10/08/2019 07:26 PM | Sống

Tỷ phú đầu tư thế giới Warren Buffett đã từng nói: "Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này".

Đầu tư cho bản thân hôm nay mới là khoản đầu tư đáng tiền nhất cho tương lai

Không phải chỉ mới gần đây người ta mới nhắc đến việc liên tục hoàn thiện và học tập các kỹ năng là rất quan trọng với sự nghiệp. Tỷ phú đầu tư thế giới Warren Buffett đã từng nói: "Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này".

Quan điểm này tuy đã tồn tại từ lâu nhưng không bao giờ "lỗi mốt". Nâng cao kỹ năng không chỉ để có một CV tốt hơn, mà còn giúp bạn làm việc một cách thoải mái nhất.

Đầu tư vào bản thân bằng cách theo đuổi và làm những điều mình thích xuất phát từ một tư duy tổng thể là hãy làm thật nhiều để chuẩn bị cho tương lai. Những chiến lược dưới đây sẽ giúp bạn.

Phát triển tư duy

Được tiên phong bởi giáo sư tâm lý đại học Stanford Carol Dweck, chiến lược thực ra rất đơn giản: Tài năng của bạn được hình thành thông qua làm việc chăm chỉ, có kế hoạch và học tập từ mọi người xung quanh. Điều này phản bác lại tư duy đã có từ lâu nay rằng chỉ một số người, hay cần có năng khiếu bẩm sinh để thành công được trong một ngành nghề nào đó.

 Thứ hai là cần phải có tư duy chấp nhận rủi ro và không sợ thất bại. Dù sao thì bạn cũng sẽ có những bài học quý giá, bất kể thành công hay không.

Đầu tư cho bản thân hôm nay mới là khoản đầu tư đáng tiền nhất cho tương lai - Ảnh 1.

Mỗi thất bại là một bài học

Thêm vào đó, hãy luôn nói những điều trung thực và mang tính xây dựng nhất có thể, cũng đừng ngại tranh cãi với người khác khi cần thiết.

Nghĩ về những gì bạn đã làm được, từ đó đặt mục tiêu cho tương lai

Nghe có vẻ đơn giản phải không? Nhưng điều này luôn đúng bởi bạn cần biết bạn đang đi đâu để đến đích. Nhưng việc tìm ra điểm yếu của mình cũng là một quá trình vô cùng phức tạp.

Sự nghiệp bình bình, công việc mỗi ngày đều giống nhau và bạn thấy vậy là ổn? Không hề, công nghệ mới đang thay đổi công việc hàng ngày của chúng ta. Nếu không phát triển, bạn sẽ bị đào thải.

Hãy nhìn công việc mình đang làm theo nhiều hướng khác nhau. Trung thực nhất với bản thân và nghĩ xem bạn thích gì nhất trong suốt những ngày làm việc vừa qua, những hoạt động nào mang lại cho bạn năng lượng, sự hài lòng hay niềm tự hào. Bạn đã ưu tiên gì, sự nghiệp hay cuộc sống cá nhân?

Ở chiều ngược lại, hay nghĩ xem những lúc nào công việc khiến bạn cảm thấy bế tắc, thất bại và không tin tưởng vào bản thân mình?

Tất nhiên kết quả của những câu hỏi trên không bao giờ là một công việc hoàn hảo nhất, nhưng nó giúp bạn bước sâu hơn vào thế giới nội tâm của mình, từ đó đặt ra được những mục tiêu phù hợp với giá trị động lực bản thân, cũng như những lựa chọn nghề nghiệp thích hợp nhất.

Đầu tư cho bản thân hôm nay mới là khoản đầu tư đáng tiền nhất cho tương lai - Ảnh 2.

 Hãy nói chuyện với một chuyên gia hay một người cố vấn để giúp bạn luôn đi đúng hướng và tiến gần tới mục tiêu mình muốn.

Tìm hiểu ngành nghề bạn đang làm mỗi ngày

Như đã nói, cách chúng ta làm việc đang thay đổi từng giờ, và bạn sẽ cần phải nhanh nhẹn thích nghi để luôn sẵn sàng khi cơ hội gõ cửa.

 Đừng chỉ chăm chăm vào công việc hiện tại. Hãy chắc chắn rằng bạn đang biết về những gì đang xảy ra trong ngành của mình. Các công việc mới đang xuất hiện hầu như mỗi ngày. Biết đâu bạn có thể tìm được vị trí công việc phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn mà trước đây bạn chưa hề biết đến nó.

Tham gia hội thảo với sự tư vấn của các chuyên gia cũng sẽ mang bạn đến gần hơn với nhiều nhà tuyển dụng, không chỉ thế còn khơi dậy những ý tưởng và định hướng cho sự nghiệp của bạn.

Luôn ưu tiên học tập

Không chỉ là những chiến lược, tôi vẫn luôn ủng hộ việc nâng cao kiến thức mỗi ngày. Một số người khi đọc đến đây sẽ nghĩ lại những ngày đi học và cảm thấy nản lòng vì hồi đó không phải là học sinh năng nổ hay thành đạt nhất lớp. Tôi khuyên bạn nên bỏ những suy nghĩ ấy đi ngay lập tức và thiết lập thói quen học tập từ bây giờ.

Ngày nay có rất nhiều cách thức, cũng như những lựa chọn học khi nào, ở đâu và với ai. Bạn không nhất thiết phải đi những lớp học truyền thống và lặp lại những trải nghiệm như thời đi học nữa. Thậm chí bạn có thể tập hợp mọi người thành một nhóm và học với nhau mà chẳng cần đến giáo viên. Gặp nhau thường xuyên và trao đổi kiến thức sẽ nâng cao trách nhiệm các cá nhân, tạo động lực để đạt được mục tiêu học tập.

Đầu tư cho bản thân hôm nay mới là khoản đầu tư đáng tiền nhất cho tương lai - Ảnh 3.

Chuyên gia không ngờ tới khác chính là những người xung quanh bạn. Không ít người thích chia sẻ kiến thức của họ với người khác. Và một khi bạn đã thành thạo hơn, hãy giúp đỡ người xung quanh cũng bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và những điều mình biết.

Không cách nào xây dựng kĩ năng mới tốt hơn là dạy lại nó cho người khác. Bởi không chỉ là cách khảo nghiệm những kĩ năng công việc của bạn, việc này còn giúp nâng cao những kĩ năng mềm như hợp tác, đồng cảm, giao tiếp và cố vấn.


Phong Ninh

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes/ Darren Shimkus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm