Shark Tank Việt Nam

Đầu tư 3 tỷ đồng cho nhà hàng chay của cô giáo “phố núi”, Shark Thủy lấy 80% nhưng khẳng định "Founder vẫn là linh hồn của chuỗi"

06/09/2018 08:14 AM | Kinh doanh

Với tham vọng cùng nhà đầu tư thực hiện bước nhảy, “cựu” giáo viên Lâm Hoài đến từ Yên Bái muốn kêu gọi 3 tỷ đồng cho 30% cổ phần chuỗi nhà hàng mà cô đang làm chủ, có tên Pema.

Đầu tư 3 tỷ đồng cho nhà hàng chay của cô giáo “phố núi”, Shark Thủy lấy 80% nhưng khẳng định "Founder vẫn là linh hồn của chuỗi"

Founder chuỗi 3 nhà hàng chuyên các món ăn chay, bao gồm nhiều vị thuốc kêu gọi 3 tỷ đồng cho 30% cổ phần

Founder Lâm Hoài, từng là giáo viên, cán bộ đoàn của Tỉnh đoàn Yên Bái, sáng lập ra nhà hàng Pema với các món ăn chay như xôi ngũ sắc, nấm…. Màu của thức ăn đều được lấy từ các loại lá ở vùng núi Tây Bắc.

Chị Lâm Hoài cho biết chuỗi có 3 nhà hàng, một nhà hàng ở Yên Bái đã hoạt động được 1 năm. Hai nhà hàng khác ở Thái Nguyên và Hàng Bè (Hà Nội) sắp khai trương.

Đầu tư 3 tỷ đồng cho nhà hàng chay của cô giáo “phố núi”, Shark Thủy lấy 80% nhưng khẳng định Founder vẫn là linh hồn của chuỗi - Ảnh 1.

Doanh thu của nhà hàng Yên Bái năm 2017 là 700 triệu, lợi nhuận 140 triệu. Bà chủ của Pema cho rằng với lợi nhuận như vậy, lương cho người sáng lập, em và mẹ người sáng lập vẫn còn khiêm tốn.

“Đến nhà hàng Pema, khách không chỉ thưởng thức món ăn mà còn có cả không gian, văn hóa ở đó. Tôi là người kể chuyện. Văn hóa ở Hà Nội hay TP HCM thì có thể nhiều người biết đến nhưng ở Yên Bái hay Thái Nguyên thì chưa”, chị Lâm Hoài thuyết trình.

Khi được hỏi về tổng vốn đầu tư cho 3 nhà hàng, founder cho biết số tiền là 4 tỷ.

Khi Shark Phú đưa ra câu hỏi rằng nếu mở nhiều cửa hàng thì sẽ quản lý như thế nào, nhà sáng lập Pema cho hay, hiện vẫn là chị và mẹ quán xuyến công việc.

Shark Hưng đưa ra ý hỏi về thị trường, chị Lâm Hoài giải thích rằng ăn chay chính là xu hướng ẩm thực hiện đại. Nhiều người ăn chay vì thấy tốt cho sức khỏe.

“Doanh thu cho một cửa hàng quá thấp. Một năm 700 triệu đồng thì một tháng chỉ 60 triệu đồng thì làm sao tồn tại được”, Shark Nguyễn Ngọc Thủy đưa ra nhận xét. Chị Lâm Hoài giải thích rằng Yên Bái thị trường hẹp.

Như vậy, nếu tính mỗi tháng có 100 khách như founder nói thì mỗi ngày cửa hàng Pema ở Yên Bái chỉ đón được 3 khách.

“Ý tưởng hay nhưng phải thương mại hóa sản phẩm hơn. Founder chưa có tầm nhìn cho nhà hàng”

Shark Thái Vân Linh đã nhận xét như thế với Pema và từ chối đầu tư vào thương vụ này.

Shark Nguyễn Xuân Phú cũng từ chối đầu tư với gợi ý là founder nên hoàn thiện mô hình rồi gọi vốn.

Shark Dzung Nguyễn cũng không rót vốn vào thương vụ này, dù cá mập thích ăn chay và cho rằng ăn chay đúng là xu hướng.

“Tôi có thể làm mentor nhưng không đầu tư vào thương vụ này”, Shark Phạm Thành Hưng đưa ra kết luận.

Đầu tư 3 tỷ đồng cho nhà hàng chay của cô giáo “phố núi”, Shark Thủy lấy 80% nhưng khẳng định Founder vẫn là linh hồn của chuỗi - Ảnh 2.

Trước những kết luận của các cá mập, founder Lâm Hoài cho biết chị tự tin về các món ăn đang sở hữu ở Yên Bái. Vì các món ăn có áp dụng thực phẩm của người Tây Tạng, một số món có tham vấn của người rừng Trần Ngọc Lâm. Các món ăn có vị thuốc trong đó, chứ không phải khi ốm mới trị bệnh. Đặc biệt, có một loại sâm mà khi nào ăn cũng được.

Shark Thủy đầu tư 3 tỷ đồng đổi lấy 80% và khẳng định “Em vẫn là linh hồn của nhà hàng”

CEO APAX English đưa ra câu hỏi: Nếu không gọi được vốn thì em sẽ làm thế nào? Founder cho rằng, nếu không gọi được vốn thì vẫn tập trung phát triển nhà hàng ở Nhà Bè.

Với lập luận, làm nhà hàng chay phải có đam mê nhưng chỉ làm theo đam mê mà không có chiến lược kinh doanh thì cũng không được. “Anh đề nghị: 3 tỷ cho 80%, trong đó 10 là của em và 10% là KPI để em phấn đấu. Chúng ta sẽ tiếp tục làm, nhưng làm ở đâu và làm như thế nào thì anh sẽ là người quyết định. Linh hồn nhà hàng vẫn là em. Nếu KPI thành công, anh sẽ đầu tư thêm”, Shark Thủy nói.

Founder Lâm Hoài sau khi suy nghĩ đã quyết định nhận đầu tư của Shark Thủy và thương vụ khép lại.

Sơ lược về Pema

- Lĩnh vực: Nhà hàng chay.

- Chuỗi 3 nhà hàng nhưng mới chỉ có nhà hàng ở Yên Bái có doanh thu. Năm 2017, nhà hàng thu được 700 triệu đồng doanh thu, 140 triệu lợi nhuận.

- Kêu gọi: 3 tỷ đồng cho 30% cổ phần

- Kết quả: Shark Thủy cam kết đầu tư 3 tỷ đồng cho 80% cổ phần.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tân cá mập" Shark Tank mùa 3: Startup Việt hay thất bại vì quá tin người, dù cần nhà đầu tư cũng phải lựa chọn cẩn trọng!

Các bạn khởi nghiệp ở độ tuổi trẻ, gần như không có kinh nghiệm, quá tin người thì hay bị thất bại. "Người trẻ hay cảm nhận bằng trái tim, thích bạn đó vì bạn đó trong sạch, thấy bạn đó có thiện cảm là tin, trong khi người doanh nhân dày dạn kinh nghiệm nhìn người bằng "cái đầu", vị "tân cá mập" Shark Tank mùa 3 - Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam - chia sẻ.

Một startup Việt vừa phá kỷ lục định giá vòng seed, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD

Nền tảng cung cấp hệ điều hành cho video streaming Uiza.io vừa thông báo nhận khoản đầu tư vòng hạt giống có giá trị 1,5 triệu USD. Uiza cho biết đây là khoản đầu tư vòng hạt giống lớn nhất với định giá cao kỷ lục cho một startup công nghệ B2B tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ CEO ngành dịch vụ quản lý tòa nhà: Khách hàng luôn đúng, chỉ giải thích cho khách hiểu, tuyệt đối không bao giờ được cãi lại!

“Có điều gì xảy ra với khách hàng thì đầu tiên là phải đứng ra “đỡ” cho anh em, “lôi” họ về một góc để an ủi, động viên, phân tích để họ bình tâm mà xin lỗi khách hàng, sau đó mới dùng đến chế tài…”, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) bật mí cách giữ chân nhân sự trong ngành dịch vụ vốn dễ va chạm.

Nhờ Instagram, người phụ nữ này nảy ra ý tưởng độc đáo cho quán cà phê và đã thành công ngoài mong đợi

Suteja thiết kế Crate để thu hút người dùng mạng xã hội. Quán cà phê này có không gian tối giản, như kiểu một nhà kho với ánh nắng tự nhiên chiếu thẳng vào.

Đọc thêm