Đầu năm mới, ngại gì không ''lấn tới'' xin sếp tăng lương: Bí quyết không thiếu, chỉ sợ bạn không dám!

10/02/2019 09:35 AM | Sống

Tăng lương - một lựa chọn cần sự can đảm vào đầu năm mới.

Đầu năm mới, ngại gì không ''lấn tới'' xin sếp tăng lương: Bí quyết không thiếu, chỉ sợ bạn không dám!
Ảnh minh họa: Dylan Choonhachat

Nếu mục tiêu của bạn trong năm 2019 tới đây là kiếm được nhiều tiền hơn thì thật may mắn khi bạn có tới 3 lựa chọn:

1.Đề nghị tăng lương.

2.Tìm một công việc mới với mức lương cao hơn.

3.Làm thêm ngoài giờ hành chính.

Lựa chọn đầu tiên sẽ yêu cầu sự can đảm. Bởi lẽ, trong khi nền kinh tế được coi là khởi sắc và ổn định trong năm 2018 vừa qua, mức tăng lương trung bình đưa ra bởi các nhà tuyển dụng được ước tính chỉ là 3%. Tuy nhiên, nó lại không thấp hơn là mấy so với 3,1% - là mức tăng lương trung bình dự kiến trong năm 2019, theo khảo sát hàng năm của công ty dịch vụ chuyên nghiệp Aon về việc tăng lương ở Mỹ.

Nhưng tin tốt là các công ty sẽ sẵn sàng nâng con số ấy lên 5% cho những nhân viên có năng lực tốt nhất.

Vì vậy, để đạt được mức tăng thu nhập mong muốn trong năm 2019, bạn cần chứng minh được năng lực của mình qua lợi tức đầu tư (ROI).

Khi đàm phán tăng lương, bạn nên coi sếp của mình như khách hàng. Họ kì vọng vào mức ROI cao nhất, một khi bạn làm được điều đó, họ có thể trả bao nhiêu mà bạn muốn. Chi phí thực sự của việc thuê một nhân viên có thể sẽ gấp 1,2 cho tới 1,4 lần tổng tiền lương mà người nhân viên đó nhận được. Chi phí ấy bao gồm chi phí đào tạo, lợi nhuận và thuế. Do đó, nếu khả năng của bạn để tiết kiệm được khoản chi phí ấy càng cao, thì cơ hội để được tăng lương càng chắc chắn.

Đầu năm mới, ngại gì không lấn tới xin sếp tăng lương: Bí quyết không thiếu, chỉ sợ bạn không dám! - Ảnh 1.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bạn đảm bảo được mức ROI tốt nhất:

SỐ HÓA CÔNG VIỆC CỦA MÌNH

Mấu chốt là nằm ở những con số. Hãy xem qua 2 ví dụ dưới đây:

"Tôi đã lãnh đạo các dự án tiết kiệm ngân sách của công ty".

"Tôi đã lãnh đạo 17 dự án với ngân sách từ 5000 đến 350.000 đô la. Cùng với việc luôn hoàn thành các dự án sớm hơn thời hạn chót khoảng 5 ngày, tôi đã tiết kiệm được trung bình 15% chi phí mà công ty bỏ ra".

Ví dụ thứ 2 rõ ràng đã cho thấy sự khác biệt so với ví dụ đầu tiên, đầy đủ ý hơn và có thể khiến các nhà tuyển dụng hình dung rõ hơn về những gì bạn đã đạt được. Số hóa công việc còn cho thấy rằng bạn hiểu công việc của mình để lại kết quả xứng với số tiền mà công ty đã bỏ ra để thuê bạn.

Bạn cũng có thể tìm kiếm công cụ "Know Your Worth" của Glassdoor trên máy tính, nó sẽ giúp cho công việc này trở nên dễ dàng hơn.

HỌC CÁCH TRUYỀN TẢI MONG MUỐN

Chứng minh thành tích trong công việc qua con số là chưa đủ nếu bạn không biết cách truyền đạt đi mong muốn và nguyện vọng của mình về việc tăng lương.

Tập luyện bài thuyết trình về ROI, xem lại những lí do vì sao mình xứng đáng được tăng lương, hoặc có thể tập luyện với bạn bè. Bạn càng tự tin, chuẩn bị càng kĩ thì cơ hội của bạn càng cao. Tự tin thái quá hay quá rụt rè đều không khiến cho cơ hội đó đến gần hơn với bạn.

Đầu năm mới, ngại gì không lấn tới xin sếp tăng lương: Bí quyết không thiếu, chỉ sợ bạn không dám! - Ảnh 2.

TRUYỀN TẢI MONG MUỐN

Vào văn phòng của sếp, đề nghị tăng lương, đó chưa bao giờ là một ý hay cả, thậm chí còn khiến bạn mất điểm trong mắt sếp. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng việc dành thời gian để thảo luận riêng về mong muốn kiếm thêm thu nhập. Một điểm nữa cần lưu ý, gặp mặt và nói chuyện trực tiếp sẽ tốt hơn là gửi bất kì yêu cầu hay đề nghị nào qua email. Sếp của bạn hoàn toàn có thể nói không và né tránh bất kì cuộc hội thoại nào qua email.

Tuy nhiên, cũng đừng nản lòng nếu bạn không được tăng lương. Bạn vẫn còn đủ tỉnh táo để tự hỏi bản thân phải làm những gì để đạt được mong muốn của mình. Công việc của bạn là giải quyết vấn đề, tốt nhất là một vấn đề gây phiền toái thực sự cho sếp của bạn. Nếu bạn có thể tập trung và nói lên điểm mấu chốt của công ty, cơ hội được tăng lương lại cao hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ rời khỏi cuộc họp đó với một kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Nếu tất cả những điều đó không xảy ra thì có lẽ, đã đến lúc tìm kiếm một công việc mới.

*J.T.O‘Donnell là người sáng lập và là CEO của Work It Daily, một nền tảng trực tuyến chuyên giúp giải quyết các vấn đề lớn nhất trong sự nghiệp. Bà có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nghiệp vụ.

Công Hoàng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Đây là bí mật chung của những thiên tài Albert Einstein, Leonardo DaVinci, Ankola Tesla... và nay là của giới nhà giàu trên thế giới

Ăn chay hiện đang là trào lưu được rất nhiều nước giàu trên thế giới ưa chuộng. Hàng loạt những người nổi tiếng như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, chị em nhà vận động viên quần vợt Serena và Venus Williams, tay đua xe F1 Lewis Hamilton, cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson, ca sỹ Beyonce… đều là những người ăn chay.

Đọc thêm