Đau lưng khi ho - tưởng không bệnh mà nhiều bệnh không tưởng

12/07/2019 05:00 PM | Sống

Đau lưng dưới là triệu chứng khá phổ biết. Đối với một số người, cơ đau sẽ tệ hơn khi họ ho, trong khi một số chỉ cảm nhận được cơn đau lưng khi ho. Khi ho, cơ thể người hơi đổ người về trước, tạo áp lực lên lưng dưới, tại sao lại như vậy? Dưới đây là một số lý do có thể khiến bạn bị đau lưng khi ho.

Đau lưng khi ho - tưởng không bệnh mà nhiều bệnh không tưởng

Căng cơ hoặc bong gân

Đôi khi một cơ ho dữ dội hoặc đột ngột có thể tạo áp lực bất ngờ lên lưng. Áp lực này có thể gây ra những chấn thương tạm thời, ví như căng cơ. Cơn đau có thể dữ dội hơn ở một số tư thế, hoặc một số hoạt động, trong đó có ho. Một người cũng có thể đau lưng khi ho do cứng khớp, co thắt cơ hoặc đau cơ.

Hãy cho lưng bạn nghỉ ngơi trong 1, 2 ngày, tránh những tư thế khiến bạn đau hơn và chườm đá chỗ bị đau. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này không thuyên giảm sau 4-6 tuần, bạn nên đến gặp bác sỹ ngay, vì những lý do khiến bạn đau lưng khi ho được nói sau đây, nguy hiểm hơn căng cơ rất nhiều

Thoát vị đĩa đệm

Giữa các đốt sống lưng của chúng ta có những chiếc đĩa mềm làm nhiệm vụ liên kết và bảo vệ, hấp thụ chấn động khi ta di chuyển. Các đĩa mềm này có thể bị trượt khỏi vị trí gây ra thoát vị đĩa đệm. Lý do dẫn đến căn bệnh này có thể do hao mòn tự nhiên (thoát vị đĩa đệm ở người già) hoặc áp lực hao mòn lên đĩa đệm không đều do đứng, ngồi, nằm sai tư thế trong một thời gian dài.

Một bài báo đăng trên Tạp chí Cột sống châu Âu đã chỉ ra những người bị đau thần kinh toạ có thể bị thoát vị đĩa đệm nếu họ cảm thấy đau lưng dưới và chân trầm trọng hơn khi ho. Căn bệnh này còn gây cảm giác ngứa ran, buồn bực ở lưng dưới, mông và chân.

Đây là căn bệnh phổ biến với dân văn phòng, những người ngồi trước máy tính hàng giờ mà không di chuyển hay đi lại, khiến căn bệnh này ngày càng trẻ hoá. Khi đĩa đệm chèn ép dây thần kinh, có thể khiến người bệnh bị đau thần kinh toạ, tệ hơn có thể gây bại liệt 2 chân, teo cơ và liệt cơ.

Hẹp ống cột sống

Khi một người già đi, cột sống của họ thu hẹp lại, tạo áp lực lên dây thần kinh ở cột sống. Tại một số vị tư thế, như tư thế hơi đổ người ra phía trước để ho, có thể tạo áp lực lên các dây thần kinh và gây đau lưng dưới.

Đau lưng khi ho - tưởng không bệnh mà nhiều bệnh không tưởng - Ảnh 1.

Hẹp ống sống còn gây ra tê bì hoặc đau quặn lưng dưới và chân. Nó cũng có thể làm giảm đến khả năng tình dục, ảnh hưởng đến ruột và bàng quang, trong một số trường hợp còn gây liệt 2 chân.

Ung thư phổi

Tuy không phải là nguyên nhân phổi biến khiến bạn đau lưng khi ho, nhưng đây lại là nguyên nhân nguy hiểm nhất không được coi thường, cơn đau lưng của bạn có thể từ cơ quan nội tạng trong cơ thể của bạn, và phổi là cơ quan gần nhất.

Một số triệu chứng khác của ung thư phổi bạn cần để ý:

- Tụt cân bất thường

- Khó thở, khò khè, mệt mỏi

- Ho ra máu

Để điều trị ung thư phổi còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố. Phổ biến là các phương pháp xạ trị, hoá trị và phẫu thuật.

Tổng kết:

Đau lưng khi ho có thể không xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên nếu cơ đau tiếp diễn trong thời gian dài nó có thể tiềm ẩn những vấn đề về sức khoẻ, khi đó bạn nên cân nhắc tìm sự hỗ trợ từ y tế.

Hoàng Lân

Sức khoẻ hàng ngày

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm