Đâu là sự thật thông tin 4.300 người chết yểu do nhiệt điện than?

13/12/2018 03:37 PM | Thời sự

TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, cho rằng con số 4.300 người chết yểu ở Việt Nam mỗi năm do nhiệt điện than là suy diễn, thiếu cơ sở khoa học.

Đâu là sự thật thông tin 4.300 người chết yểu do nhiệt điện than?

Ngày 13-12, tại hội thảo Cần có cái nhìn đúng về Nhà máy nhiệt điện than, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết hiện tại và trong giai đoạn phát triển tới năm 2030, tầm nhìn năm 2035, nhiệt điện than sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy nhiên, ông Hưng đánh giá trong thời qua, một số địa phương và người dân chưa được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về vai trò, công nghệ cũng như các vấn đề liên quan đến các nhà máy nhiệt điện than, do đó đã xảy ra nhiều lo lắng và hoài nghi về công tác môi trường của nhiệt điện than.

 Đâu là sự thật thông tin 4.300 người chết yểu do nhiệt điện than? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh nhiệt điện than vẫn đóng vai trò quan trọng trong thời gian tới

"Cần có đánh giá đầy đủ, chính xác về nhiệt điện than và môi trường. Từ đó, đề ra các biện pháp bảo đảm vận hành, xây dựng các nhà máy nhiệt điện, cung cấp đầy đủ điện cho đất nước và đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường" - ông Hưng nhấn mạnh.

Trưởng ban Khoa học công nghệ - Môi trường thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tân Bình cũng cho rằng các nhà máy nhiệt điện than nhiều năm nay đã cung cấp điện đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế nhưng không được mấy người nhắc đến, thậm chí bị coi là "tội đồ" khiến nhiều người trong ngành tâm tư.

Theo ông Bình, các nhà máy nhiệt điện của EVN đang sử dụng công nghệ hiện đại không thua kém các nhà máy trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường. Trong đó, phải kể đến một số nhà máy đã ứng dụng công nghệ siêu tới hạn (SC), công nghệ giảm thải carbon ra môi trường, tiêu biểu như Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 3 mở rộng.

"Các nhà máy điện đầu tư từ những giai đoạn trước, cũng như đang được đầu tư bổ sung hệ thống xử lý khí thải và nâng cấp dây chuyền thiết bị, giảm tác động môi trường, đồng thời nâng cao hiệu suất các tổ máy"- ông Bình cho hay.

 Đâu là sự thật thông tin 4.300 người chết yểu do nhiệt điện than? - Ảnh 2.

Ông Trương Duy Nghĩa phản biện lại thông tin 4.300 người chết yểu ở Việt Nam do nhiệt điện than

Tại hội thảo, PGS-TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, cũng chỉ ra thực tế thời gian qua, nhiều luồng phê phán nhiệt điện than do đốt than nhiều dẫn đến nguồn phát thải lớn, thải ra nhiều tro xỉ và khí độc hại như SO2, Nox...

Ông Nghĩa cũng dẫn chứng nghiên cứu của Đại học Havard (Mỹ) công bố mỗi năm Việt Nam có 4.300 người chết yểu do nhiệt điện than, tới 2030, khi nhiệt điện than đạt 300 tỉ kWh thì số người chết yểu sẽ là 17.500 người.

"Thông tin này khiến cộng đồng dân cư khiếp sợ nhiệt điện than. Tuy nhiên, đây là chỉ sự suy diễn không có cơ sở khoa học" - ông Nghĩa nhấn mạnh. Trong khi đó, ở nhiều nước trên thế giới có nhiệt điện than lớn hơn Việt Nam, như với Úc có nhiệt điện than gấp 22 lần, Đức gấp 15 lần, Hàn Quốc gấp 12 lần và đặc biệt Trung Quốc gấp 185 lần.

Theo đại diện EVN, các nhà máy điện than chiếm 35,06% tổng công suất toàn hệ thống, trong đó EVN quản lý 12 nhà máy nhiệt điện than của EVN có tổng công suất đặt là 9.585MW, chiếm 23,14% toàn hệ thống.

Các nhà máy nhiệt điện than của EVN sử dụng các loại than Antraxit nội địa hoặc than Bitum, subbtitum nhập khẩu.

Theo Minh Chiến

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm