Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly

18/08/2017 09:26 AM | Sống

Đoạn tường rêu mốc, bị dán đầy tờ rơi quảng cáo ở thôn Đông Khê... chỉ sau 20 ngày, với đôi bàn tay cần mẫn của hơn 20 bạn trẻ thuộc Đoàn thanh niên xã Đan Phượng (H. Đan Phượng, Hà Nội) đã trở mình, biến thành cung đường đẹp nhất vùng với các bức họa khổ lớn đẹp mê li.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly

Mới đây, hình ảnh về ngôi làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam ở Tam Thanh (Tam Kỳ - Quảng Nam) từng khiến nhiều người thích thú. Khách du lịch tới Hội An đều khó lòng bỏ qua địa chỉ này để check-in "sống ảo" trên facebook, instagram.

Vẻ đẹp ở làng bích họa, chắc chắn từng khiến nhiều người phải trầm trồ nhưng giờ đây, nếu muốn sở hữu những tấm hình "ảo tung chảo" như vậy, có lẽ bạn không cần phải tới tận Quảng Nam vì ở ngay Hà Nội cũng đã có một con đường bích họa đẹp như tranh.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 1.

Đâu cần phải đến Quảng Nam vì ở ngay Hà Nội cũng có con đường bích họa đẹp đẽ...

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 2.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 3.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 4.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 5.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 6.

Những bức tranh 3D này chắc chắn đủ để bạn "sống ảo" với bao tấm hình đẹp lung linh.

Con đường này nằm ở thôn Đông Khê (xã Đan Phượng, H. Đan Phượng, Hà Nội). Trước đây, nó từng là đoạn đường nhỏ hẹp, xấu xí vì các bức tường bao quanh con đường đều bị rêu mốc và dán nhằng nhịt đủ loại tờ rơi quảng cáo. Nhưng từ khoảng 1 tháng nay, mọi thứ đã thay đổi.

Dưới bàn tay của hơn 20 bạn trẻ thuộc Đoàn thanh niên xã Đan Phượng, đoạn đường dài chừng 300m như khoác lên mình một bộ cánh mới: đẹp đẽ, rực rỡ sắc màu.Tuy ngắn ngủi nhưng các bức tường ở 2 bên con đường được bao phủ bởi hàng chục bức vẽ khác nhau. Chủ đề của chúng xoay quanh việc xây dựng nông thôn mới. Ở đó không chỉ có khung cảnh làng quê, mà còn mở ra cả không gian đô thị phát triển trong tương lai.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 7.

Hình ảnh cũ của con đường...

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 8.

Và giờ đây là một diện mạo hoàn toàn mới.

Bên cạnh những hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của làng quê xứ Bắc như cây đa, giếng nước, sân đình, các bức vẽ còn thể hiện khẩu hiệu bảo vệ môi trường, kế hoạch hóa gia đình... Tất cả các bức tranh, dù lớn hay nhỏ, các nét vẽ từ đơn giản đến phức tạp, nội dung tranh từ hoa lá, cây cỏ cho đến con người... đều được thể hiện kỳ công, tỉ mẩn. Hơn chục bức tranh là tâm huyết, mồ hôi, công sức của 20 bạn trẻ đã dành ra 20 ngày miệt mài làm việc để hoàn thiện.

Anh Nguyễn Hữu Sinh (Bí thư Đoàn xã Đan Phượng) chia sẻ: "Chúng mình tưởng như không thể làm được nhưng rồi cuối cùng cũng vượt qua. 20 ngày vẽ tranh, đoàn thanh niên đội nắng, dầm mưa làm việc và sản phẩm làm ra khiến chính tác giả cũng phải ngạc nhiên".

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 9.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 10.

Nhờ bàn tay của hơn 20 bạn trẻ, con đường bỗng trở thành đoạn đường bích họa đẹp đẽ nhất huyện Đan Phượng.
Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 11.

Những khẩu hiệu, nội dung khác nhau sẽ được thể hiện bằng các bức vẽ phù hợp.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 12.

Ngoài hình ảnh làng quê còn có hình ảnh đô thị trong tương lai.

Theo lời anh Sinh, khi hưởng ứng lời kêu gọi xây dựng nông thôn mới "đường có hoa, nhà có số" từ huyện, xã, Đoàn thanh niên đã đứng ra đảm nhận nhiệm vụ thay đổi bộ mặt những cung đường quê hương. Các con đường ở thôn Đông Khê đều được đặt bồn hoa ở vỉa hè. Duy có đoạn đường Hủng này là không có vỉa hè, tường quá xấu và rêu mốc trong khi đó lại là trục đường quan trọng. Suy nghĩ rất lâu, cuối cùng Đoàn thanh niên đã quyết định khoác lên đó những bức vẽ độc đáo.

"Nhưng bọn mình không có ai là họa sĩ. Kinh phí đã có xã cấp cho nhưng tìm người vẽ tranh thực sự là một thử thách", anh Sinh chia sẻ. Cuối cùng, anh Sinh và mọi người đã kêu gọi, vận động các bạn sinh viên địa phương đang theo học chuyên ngành kiến trúc, mĩ thuật cùng tham gia. Sau nhiều ngày tìm kiếm, hơn 20 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia, sẵn sàng vẽ tranh free, chịu cực khổ mưa nắng để làm đẹp cho con đường Hủng ở thôn Đông Khê.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 13.

Nhờ có những bức tranh, đoạn đường nhỏ hẹp như được nới rộng thêm ra.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 14.

Các bức vẽ đều rất ăn nhập với khung tường và bối cảnh, màu sắc của các ngôi nhà kề bên.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 15.

Đường làng đẹp như một bức tranh.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 16.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 17.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 18.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 19.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 20.

Đâu cần đến Quảng Nam mới có làng bích họa, ngay Hà Nội giờ cũng có con đường được vẽ đẹp mê ly - Ảnh 21.

Suốt thời gian thực hiện, dự án của Đoàn thanh niên xã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Anh Sinh nhớ nhất những lần nắng nóng, người dân mang cả đồ ăn, nước uống ra tiếp sức cho các bạn trẻ. "Có lúc vì vẽ tranh, tụi mình làm hỏng hàng chục chiếc ghế mượn của người dân nhưng các cô chú chỉ cười và bảo thương chúng mình vẽ tranh vất vả nên không trách".

Sau 20 ngày miệt mài lao động, đoạn đường lấm lem rêu mốc đã được thay thế bằng con đường bích họa đẹp, lạ khiến cảnh quan đường làng, ngõ xóm như mang một diện mạo mới. Người dân ở đây vẫn chưa hết tự hào khi nhắc tới con đường Hủng và mỗi lần đi qua, ai nấy đều ngước nhìn sang hai bên tường.

Dù không phải những họa sĩ chuyên nghiệp nhưng bằng sự tận tâm, hơn 20 bạn trẻ xã Đan Phượng thực sự đã tạo nên cung đường đẹp mê li. Ý tưởng vẽ tranh này tuy không mới nhưng đối với người dân nơi đây, nó vẫn là điều gì đó rất ý nghĩa, thổi vào cuộc sống của họ sắc màu tươi vui, đẹp đẽ hơn.

Thu Hường

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm