Đầu bếp hàng đầu chỉ ra những sai lầm lớn nhất khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản

14/12/2017 02:39 PM | Sống

Ẩm thực Nhật Bản là niềm đam mê bất tận của nhiều người. Tuy nhiên, việc thưởng thức các món ăn Nhật Bản đúng cách và tinh tế thì không phải ai cũng biết.

Đầu bếp hàng đầu chỉ ra những sai lầm lớn nhất khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản

Với việc sử dụng các kĩ thuật nấu nướng tinh tế, các nguyên liệu cao cấp từ loài cá hảo hạng đến hạt gạo ngắn chất lượng, các đầu bếp Nhật Bản kì vọng rằng thực khách sẽ tận hưởng được trọn vẹn những món ăn của mình. Vì vậy, chúng tôi đã hỏi một số đầu bếp hàng đầu Nhật Bản để phác thảo những sai lầm lớn nhất khi thưởng thức món ăn của quốc gia này.

Chấm Nigiri quá nhiều trong nước tương

Mark Edwards - đầu bếp chính của Nobu London & Nobu Berkeley giải thích: “Thường người ta để bị mất đi hương vị tươi mới và tinh tế của cá sống bằng việc ngâm Sushi ngập trong nước tương, thay vì dùng kèm nó để bổ sung cho khẩu vị. Một cách để tránh điều này là không nhúng cơm mà chỉ nhúng miếng cá vào nước tương khi ăn”.

Ăn gừng kèm miếng Sushi

Gừng được muối là cách truyền thống được sử dụng để làm sạch vòm miệng được đặt xen kẽ cùng với những lát cá chứ không phải là đồ trang trí. “Ví dụ, sau khi ăn Sushi với cá ngừ bạn muốn thử món Sushi với cá hồi, bạn cần ăn gừng vì nó làm sạch miệng và không gây nhầm lẫn giữa các hương vị. Gừng và Sushi không phải là để ăn cùng một lúc” - Đầu bếp Nobu Matsuhisa của Nobu Shoreditch nói.

Ăn Ramen một cách lịch sự

Đừng bận tâm hay cố tỏ ra lịch sự và nhấm nháp từng tí nước dùng hoặc làm bất cứ điều gì quá lố như ngấu nghiến khi dùng món ăn này.

“Khi ăn Ramen, điều lịch sự là bạn húp sùm sụp món mì của bạn. Nó thể hiện sự tôn trọng tới đầu bếp, và nó cũng giúp làm nguội món mì để khi ăn bạn không bị phỏng miệng”- Shane Zhao, đầu bếp trưởng ở nhà hàng gác mái Issho nổi tiếng của Nhật Bản cho hay.

Pha trà Matcha bằng nước nóng

Đầu bếp hàng đầu chỉ ra những sai lầm lớn nhất khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 1.

“Đừng bao giờ đổ nước nóng lên trà Matcha, nó đốt cháy lá trà và tạo ra vị đắng”- James Shillcock, nhà sáng lập của Vivid Matcha Green Tea nói. Ông cũng nói thêm rằng, cần đánh tan đều Matcha và mua những loại Matcha cao cấp. Những chất liệu kém chất lượng làm bạn cảm thấy quá đắng khi thưởng thức.

Uống rượu Sake khi ăn cơm

Cũng theo đầu bếp Zhao: “Những người truyền thống tin rằng bạn không nên uống rượu Sake khi dùng cơm, bởi Sake làm từ gạo và điều đó sẽ tạo ra mâu thuẫn trong hương vị”.

Trộn Wassabi với nước tương

Nét tinh tế của hương vị tươi mới và mùi vị của những lát cá Sushi hảo hạng sẽ bị giảm đi đáng kể khi bạn trộn vị cay của Wassabi vào nước tương. Nobu Shoreditch nói: “Nước tương có nhiều Natri và Wassabi cũng quá cay, nó thay đổi hương vị của món Sushi đi đáng kể bởi món Sushi vốn dĩ khá nhạt”.

Không biết Sushi là gì?

“Sushi thực sự là cơm được trộn với dấm, nhưng nhiều người thường nghĩ rằng đó là cơm được cuộn tròn”- Kaori Simpson, người sở hữu Harajuku Kitchen ở Edinburgh cho giải thích.

Ăn Sushi nguội

Andrew Kojima, một đầu bếp người Nhật Bản, chủ nhà hàng và người thắng cuộc trong cuộc thi Masterchef cho biết: "Cơm sushi phải ấm và mềm, không nguội và cứng. Hơi ấm giúp lấy lại mùi vị của cá (có thể mất đi trong quá trình ướp đá), vì vậy, bạn có thể cảm nhận được hương vị của cá khi thưởng thức”.

Không dùng gia vị trang trí

Kojima nói: “Củ cải trắng xay nhỏ, cây cải ngựa trắng hay lá tía tô thì hoàn toàn không phải chỉ để đẹp mắt. Chúng có hương vị tuyệt vời và hỗ trợ việc tiêu hóa các món cá dầu như cá hồi, cá ngừ, cá thu”.

Ăn soup Miso bằng muỗng

Soup Miso không đặc như các món soup khác, nên bạn chỉ tốn công đi rửa thìa nếu bạn ăn món soup này bằng thìa. “Soup Nhật thường có xu hướng loãng hơn và chúng được chứa trong các chiếc bát nhỏ hơn, vì vậy, bạn có thể húp ngay trên chiếc bát đó”, Kojima cho hay.

Làm nóng rượu Sake

Ohashi nói: “Một số người cho rằng hâm nóng rượu Sake sẽ đem lại hương vị thơm ngon, tuy nhiên những loại rượu hảo hạng như Junmai Daiginjo sẽ ngon hơn khi được làm lạnh một chút”.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm