Dấu ấn nhiều "đại gia" ngân hàng - địa ốc trong thương vụ mua lại 6.200 tỷ đồng trái phiếu của Thành Hưng Land

14/08/2019 02:28 PM | Kinh doanh

Nhiều khả năng Thành Hưng Land là công ty được tách ra từ CTCP Phát triển Bất động sản DPV - công ty do ông Kiều Hữu Dũng làm chủ tịch HĐQT.

Dấu ấn nhiều "đại gia" ngân hàng - địa ốc trong thương vụ mua lại 6.200 tỷ đồng trái phiếu của Thành Hưng Land

Ngày 29/7, CTCP Phát triển Bất động sản Thành Hưng Land vừa hoàn tất mua lại lô trái phiếu DPV_BOND2017 có tổng mệnh giá 6.200 tỷ đồng với giá trị xấp xỉ 6.444 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Thành Hưng Land - bà Phùng Thị Minh - cũng là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư TCO Việt Nam và công ty Công ty TNHH Phát triển dự án TechcomDeveloper.

TechcomDeveloper từng có ý định cùng Techcom Capital và Vietnam Airlines thành lập một hãng hàng không trên cơ sở chuyển đổi công ty bay dịch vụ VASCO. Thương vụ sau đó không thành và TechcomDeveloper đã giải thể, sáp nhập vào Đầu tư TCO.

Một chi tiết đáng chú ý là lô trái phiếu trên được phát hành vào ngày 28/3/2017 nhưng công ty Thành Hưng Land mới được thành lập vào ngày 30/8/2018.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đơn vị trực tiếp phát hành số trái phiếu trên nhiều khả năng là CTCP Phát triển Bất động sản DPV (DPV Property) - doanh nghiệp Kiều Hữu Dũng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Dũng từng có thời gian giữ vị trí Chủ tịch của ngân hàng Sacombank.

Số trái phiếu phát hành có thể được dùng để góp vốn điều lệ vào công ty TNHH Đầu tư DPV Hà Nội - công ty con do DPV Property sở hữu 100% vốn có vốn điều lệ lên đến hơn 7.800 tỷ đồng. Theo một số nguồn tin, DPV Hà Nội nắm giữ một số bất động sản có vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào ngày 30/8/2018 - ngày mà Thành Hưng Land thành lập - thì DPV Property cũng tiến hành giảm vốn điều lệ từ 3.111 tỷ xuống 2.243 tỷ đồng. Quyền sở hữu DPV Hà Nội cũng được chuyển giao từ DPV Property sang Thành Hưng Land.

Như vậy khả năng cao là Thành Hưng Land là pháp nhân được tách ra từ DPV Property mang theo tài sản là phần vốn góp tại DPV Hà Nội cùng khoản nợ là số trái phiếu trên.

Ngày 30/7/2019, ngay sau khi Thành Hưng Land hoàn tất mua lại trái phiếu thì doanh nghiệp này đã chuyển nhượng công ty DPV Hà Nội sang cho chủ mới là CTCP Đầu tư Bất động sản Supreme.

Những cổ đông sáng lập "nhiều tiếng tăm" của DPV Property

Cách đây 2 năm, DPV Property được nhắc đến nhiều khi trở thành cổ đông lớn của FIT Group. Đến tháng 3/2018, DPV Property nâng tỷ lệ sở hữu tại FIT Group lên 12% và ông Kiều Hữu Dũng tham gia vào HĐQT công ty này.

Báo cáo thường niên của FIT cho biết ông Kiều Hữu Dũng có hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý điều hành trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản, từng làm việc tại Ngân hàng Nhà nước, Chứng khoán ACBS, Công ty Đầu tư Thảo Điền, Công ty đầu tư INB, Sacombank, Công ty TNHH Phát triển Thể thao và Giải trí Mễ Trì...

Trong số các cổ đông sáng lập của DPV Property, còn có một số cá nhân tổ chức liên quan đến tập đoàn Doji của gia đình ông Đỗ Minh Phú. Tuy vậy, đến tháng 3/2017, toàn bộ các cổ đông sáng lập của DPV Property đã không còn nắm giữ cổ phần.

 Dấu ấn nhiều đại gia ngân hàng - địa ốc trong thương vụ mua lại 6.200 tỷ đồng trái phiếu của Thành Hưng Land - Ảnh 1.

Biến động sở hữu các cổ đông sáng lập của DPV Property

Theo Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  địa ốc, ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm