“Đất vàng” bỏ hoang giữa khu du lịch Đồ Sơn

29/11/2018 01:37 PM | Bất động sản

Đây cũng là nguyên nhân khiến du lịch Đồ Sơn trong những năm qua đang dần tụt hậu so với các địa phương khác do thiếu khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí…

“Đất vàng” bỏ hoang giữa khu du lịch Đồ Sơn

Theo báo cáo của UBND quận Đồ Sơn, trên địa bàn hiện có 19 doanh nghiệp, tổ chức được giao đất và thuê đất tại các vị trí đắc địa, nhưng đến nay không thực hiện tiến độ như cam kết hoặc bỏ đất hoang hóa.

Trong số các dự án đang “đắp chiếu” phải kể đến dự án đầu tư xây dựng khách sạn quốc tế của Công ty CN ở vị trí ngay đầu khu 1. Được UBND TP Hải Phòng cho thuê đất 30 năm với diện tích hơn 25 nghìn m². Dự án được kỳ vọng thay đổi chất lượng lưu trú cho du lịch Đồ Sơn, nhiều năm nay vẫn chỉ dừng lại ở phần xây "mộc" công trình.

Hay như dự án xây dựng làng biệt thự cao cấp Vạn Hương của Công ty CP Daso có tổng diện tích hơn 53ha trong khu du lịch, đến nay sau hơn 10 năm được giao đất nhưng vẫn nằm… bất động.

Tại phường Vạn Hương khu đất rộng hơn 20 nghìn m² được giao cho Công ty CP xây dựng số 15 – Vinaconex từ năm 2008. Với mục đích xây dựng khu biệt thự và nhà nghỉ bán theo cơ chế kinh doanh, đến nay sau khi hoàn thành hạng mục san lấp mặt bằng, chủ đầu tư ký hợp đồng bán mặt bằng cho các nhà đầu tư thứ cấp theo các lô đất quy hoạch nhưng vẫn đang để hoang hóa. Ngoài ra còn nhiều dự án khác, thậm chí những đơn vị được giao đất không sử dụng đúng mục đích…

Đại diện UBND quận Đồ Sơn cho biết thời điểm 10 năm về trước nhiều doanh nghiệp tìm đến Đồ Sơn chọn những vị trí đắc địa trong khu du lịch đầu tư xây dựng khách sạn, khu vui chơi giải trí. Tuy nhiên sau khi san lấp được mặt bằng hoặc cũng có đơn vị đầu tư xây dựng được một phần thì bỏ dở lấy lý do suy thoái kinh tế.

Theo đó quận Đồ Sơn đã rà soát tình hình sử dụng đất của các tổ chức, doanh nghiệp và đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các Sở ngành chức năng có biện pháp cương quyết xử lý đối với những trường hợp sử dụng đất nợ nghĩa vụ tài chính.

 “Đất vàng” bỏ hoang giữa khu du lịch Đồ Sơn - Ảnh 1.

Dự án bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Cùng với đó, UBND quận cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra đối với các tổ chức, doanh nghiệp, dự án sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai để xử lý, lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định, nhất là đối với các tổ chức, dự án không đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Đẩy nhanh công tác thu hồi đất, sớm đưa vào sử dụng, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu ngân sách đối với các tổ chức đã có quyết định thu hồi đất…

Việc hàng loạt các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng quy mô từng hứa hẹn sẽ biến Đồ Sơn thành khu du lịch đẳng cấp thu hút du khách. Tuy nhiên qua hơn 10 năm triển khai, hiện Đồ Sơn chưa có nổi 1 khách sạn 5 sao.

Đây là nguyên nhân du lịch Đồ Sơn trong những năm qua không thu hút được du khách, tụt hậu so với các địa phương khác. Nếu tình trạng này kéo dài, hạ tầng du lịch Đồ Sơn sẽ càng xuống cấp, sẽ không thể thu hút thêm các nhà đầu tư khác và khách du lịch cũng sẽ ít dần.


Theo V.H - Phú Lương

CAND

Từ khóa:  đất vàng, khu du lịch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Danh tính 2 nghi phạm đổ trộm dầu thải đầu độc nguồn nước sông Đà

Hai đối tượng đổ khoảng 10m3 dầu thải đầu độc nguồn nước sạch sông Đà sinh năm 1986 và 1994 vừa bị bắt giữ.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Tiền vẫn đốt đều tay, nhưng lượng truy cập của Tiki vừa giảm sâu, bị Sendo vượt mặt trên cả web lẫn mobile

3 quý gần đây, lượng truy cập của Tiki, Shopee và Lazada cùng giảm, trong khi Sen Đỏ vươn lên mạnh mẽ.

Đọc thêm