Đất nền “sốt” giá: Cần cẩn trọng!

28/04/2017 07:57 PM | Kinh doanh

Thời gian gần đây, đất nền tại TP Hồ Chí Minh liên tục tăng giá. So với những lần trước, tình trạng tăng giá chỉ diễn ra ở từng khu vực thì lần này giá đất tăng trên diện rộng ở tất cả các khu Đông, Tây, Nam của thành phố. Theo các chuyên gia kinh tế, trong tâm lý “hưng phấn” với giá đất tăng, nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh rủi ro nếu giá đất hạ nhiệt.

Đất nền “sốt” giá: Cần cẩn trọng!

Tăng giá chóng mặt

Ở phía Tây thành phố, trước Tết, chị Nguyễn Thúy Liễu mua lô đất 72m2 ở phường Thạnh Xuân (quận 12) có giá 1 tỷ đồng (tương đương 14 triệu đồng/m2). Chỉ sau Tết, giá lô đất đã tăng lên gần 1,5 tỷ đồng. Hiện nhiều tuyến đường khu vực này rao bán đất thổ cư giá 18-20 triệu đồng/m2. Giá đất ở Bình Chánh cũng tăng mạnh do thông tin huyện này lên quận. Đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B trước Tết có giá khoảng 1 triệu đồng/m2, thì nay rao bán trên dưới 2 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi. Đất ở khu vực Củ Chi xa xôi cũng tăng mạnh do thông tin Tập đoàn Tuần Châu sắp đầu tư “siêu dự án” tại đây. Tình hình càng “nóng” lên bởi đội quân “cò đất” đổ về đây, liên tục chào mời và giới thiệu các thông tin hạ tầng hấp dẫn khiến người mua càng sốt ruột.

Ở phía Đông thành phố, khảo sát tại khu vực quận 9, đất nền ven đường Đỗ Xuân Hợp, Lã Xuân Oai, Trường Lưu… giá tăng suốt năm 2016. Anh Minh, một nhà đầu tư đất cho biết, cách đây 1 năm giá đất khu vực này khoảng 12-15 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 20 triệu đồng/m2. Theo anh Minh, giá đất nền đặc biệt tăng mạnh từ đầu năm đến nay, “lan” tận đến đường Nguyễn Xiển do “ăn theo” dự án VinCity của Tập đoàn Vingroup. Theo các chủ dự án, chuyện “sốt” đất nền là có thật. Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa cho biết, dự án Cát Tường Phú Sinh vừa mở bán đợt 7 với hơn 1.300 nền đất cũng hết ngay trong ngày.

Trong kiến nghị ngày 7-4 gửi Thủ tướng Chính phủ về “Tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững”, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoReA) đã nêu hiện trạng là “có hiện tượng sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi...”.

Người mua cần cẩn trọng

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, đang có làn sóng của các nhà đầu tư vào đất nền. Có nhiều lý do, thứ nhất do yếu tố tâm lý thích sở hữu đất nền của người dân. Bên cạnh đó, các thông tin về hạ tầng, “siêu dự án”… cũng tạo hiệu ứng khiến giá đất tăng. Mặt khác nhà đầu tư thấy rằng, lợi nhuận từ đất nền cao hơn so với lợi nhuận đầu tư sản phẩm căn hộ, điều này cũng tạo ra động lực để sóng giá đất tăng mạnh và lan rộng hơn. Theo ông Hiển, nhiều người mua cho rằng, đầu tư đất nền mới là đúng vì giá đang tăng. Tuy nhiên, mua đất nền đa số là đầu cơ nên cần chú ý có thể chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó, khi đó đất nền sẽ nhanh chóng hạ nhiệt.

Ông Nguyễn Văn Đực, Chủ tịch Công ty Địa ốc Xanh cho rằng, càng rủi ro thì lợi nhuận càng cao, nên khi giá đất nền tăng dù biết có rủi ro nhưng vẫn hấp dẫn nhà đầu tư. Thời gian qua, hạ tầng TP Hồ Chí Minh đang hoàn thiện khiến giá đất tăng theo. Tuy nhiên, chuyện giá đất ăn theo hạ tầng gây ra hiện tượng sốt ảo nên nhà đầu tư cần cẩn thận.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng, người mua cần cẩn trọng đối với việc tranh mua tranh bán và phải kiểm chứng kỹ thông tin để tránh rủi ro. Chẳng hạn, “siêu dự án” chỉ mới là đề xuất, thông tin Bình Chánh lên quận mới chỉ là định hướng…

Theo ông Lê Tiến Vũ, trong thời điểm giá đất đang “sốt”, người mua cần cẩn trọng, tránh hùa theo tâm lý đám đông. Theo đó, khi mua đất nền cần chú ý về tính pháp lý của dự án, xem dự án đã được phê duyệt 1/500 và chủ dự án đã có sổ, đã đóng tiền sử dụng đất chưa. Thứ hai là cam kết của chủ đầu tư về hạ tầng (đường, điện, nước…) và thực tế chủ đầu tư đang triển khai… tất cả phải được thể hiện rõ trên hợp đồng chứ không chỉ “lời hứa”. Mặt khác, kiểm tra chủ đầu tư có là nhà đầu tư uy tín trên thị trường không, và quan trọng nhất, người mua cần phải tự mình kiểm chứng thông tin, không quá tin lời “cò” để tránh rủi ro.

Theo Đặng Loan

Hà Nội Mới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

CEO Tiki: Tôi tin trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân!

“Các founder tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và nhiều mục tiêu lớn. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc với 70 co-working space, 40 quỹ đầu tư, thu hút 890 triệu USD…”

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm