Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở

28/05/2018 09:42 AM | Thời sự

Sở Văn hoá Thể thao (TP. HCM), hiên tại đang quản lý, sử dụng 57 địa chỉ nhà, đất công có vị trí đắc địa nằm rải rác ở các quận Bình Thanh, Quận 5, Quận 1 và 11... Thay vì sử dụng vào các hoạt động văn hoá, thể thao, sở này lại cho thuê và liên doanh liên kết với bên ngoài. Điều đáng nói, một số "đất vàng" cho thuê với giá mỗi m2 chỉ bằng...nửa tô phở.

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở
Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở - Ảnh 1.

Khu đất 475 Bạch Đằng thuộc quận Bình Thạnh có tổng diện tích 1.118 m2.  Ngày 5/1/2013, UBND TPHCM có văn bản 81/UBND-ĐTMT thuận chủ trương bán chỉ định giá QSDĐ số 475 Bạch Đằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT. Nhưng đã 10 năm trôi qua dự án vẫn không thấy đâu và thay vào đó là nhà sách Gia Đinh (FAHASA) của công ty CP Phát hành Sách TP.HCM thuê với giá 50 triệu/tháng.

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở - Ảnh 2.

Đây là khu đất "vàng" rộng 2.374 m2 tại số 257 Trần Hưng Đạo, quận 1. Nhiều năm nay, Sở VHTT TPHCM đã “xẻ thịt” ra 3 phần cho thuê mở quán cà phê MyLife với diện tích 128,22 m2 và 2 phòng tập thể hình với diện tích 514 m2.

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở - Ảnh 3.

Quán cà phê MyLife với diện tích 128,22 m2 mọc lên trên đất công của TPHCM.

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở - Ảnh 4.

Khu đất rộng với tổng diện tích 260.164 m2 tại số 2 – 4 Lê Đại Hành ở Quận 11 cũng được sở này cho các đơn vị trực thuộc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 16 tổ chức, cá nhân kinh doanh với rất nhiều ngành nghề khác nhau với phần lớn diện tích hơn 40.000 m2.

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở - Ảnh 5.

Trong 16 hợp đồng hợp tác kinh doanh có 7 hợp đồng với ổng diện tích 4.345 m2)không gắn với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Huấn luyện và TĐTDTT, không đúng mục đích sử dụng đất được giao. Đơn cử hợp đồng HTKD số 18 ký ngày 11/4/2016 giữa Trung tâm với Công ty TNHH MTV TM-DV Giải trí thể thao FC Phú Thọ chuyên bán quán cà phê, căn-tin, CLB bi-da trên diện tích 1.015 m2 ở mặt tiền đường Lê Đại Hành, nhưng cho thuê chỉ với giá 45 triệu đồng/tháng, tướng đương gần 45 nghìn đồng/m2/tháng.

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở - Ảnh 6.

Còn hợp đồng HTKD số 63 ngày 28/10/2016 giữa Trung tâm với Công ty TNHH Cây Đào Đỏ để mở quán kem với diện tích 160 m2, cũng nằm mặt tiền đường với giá 30 triệu đồng/tháng , tương đương 187.500 đồng/m2/tháng.

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở - Ảnh 7.

Còn lại bỏ trống khoảng 5.000 m2, một phần ít được dùng làm văn phòng, khán đài,…

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở - Ảnh 8.

Nằm bên hong chợ hóa chất Kim Biên, khu nhà đất rộng 1.100m2 tại số 33 Vạn Tường được Sở VHTT cho tư nhân thuê để làm bãi giữ xe với giá 27 triệu/tháng. Điều đáng nói đây là khu đất nằm trong vị trí đắc địa như không hiểu lý do gì lại đi cho thuê với giá bèo.

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở - Ảnh 9.

Khu đất này trước đây là Rạp hát Hướng Dương, do Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TPHCM quản lý, sử dụng. Ngày 10/12/2015, UBND TP đã có văn bản giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất phối hợp với Sở VHTT lập thủ tục đấu giá. Tiếp đến ngày 6/5/2017, UBND TP tiếp tục có văn bản chỉ đạo Sở VHTT thực hiện thủ tục bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất. Vậy mà Sở VHTTa vẫn bình chân như vại không thực hiện và tiếp tục cho thuê.

Clip: Đất công bị Sở Văn hoá Thể thao TPHCM cho thuế giá bèo

Theo Ngọc Lâm-Thanh Quang

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm