Đào thất thốn Nhật Tân 'tôn luyện thập kỷ' có gì đặc biệt?

01/02/2019 08:55 AM | Thời sự

Sau khi nhìn hình về chậu đào mini đang bán tràn lan tại các chợ Hà Nội, ông Lê Hàm, chủ một vườn đào thất thốn lên tới mấy trăm gốc ở Nhật Tân (Hà Nội) khẳng định đây là đào Trung Quốc "mượn danh"...

Đào thất thốn Nhật Tân 'tôn luyện thập kỷ' có gì đặc biệt?
 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Hàng trăm cây đào thất thốn được ủ mình quanh năm trong phòng máy lạnh tại một vườn đào Nhật Tân (Hà Nội). Theo ông Lê Hàm, chủ vườn cho biết, để thành hình, cây phải được tôn luyện ít nhất 10 năm.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Theo nghệ nhân trồng đào ở Nhật Tân, đào thất thốn trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, vào ban đêm hoa tỏa hương thoang thoảng mà các giống đào khác không có được.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Đào thất thốn Nhật Tân được cho là 'báu vật cổ', hiếm và mang giá trị cao của làng trồng đào truyền thống tại thủ đô. Tương truyền đây là một loại cây cảnh quý hiếm và chỉ có vua chúa thời xưa sở hữu.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Đào thất thốn Nhật Tân thân cây xù xì, đen còn đào thất thốn Trung Quốc không đen, thẳng và nhẵn bóng.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Đào thất thốn Nhật Tân vốn là giống đào hoa nở dày. Do những cây đào Trung Quốc hoa cũng khá dày nên được "mượn danh" là đào thất thốn.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Khi tác động vào vỏ cây như cậy thân, đào Trung Quốc thường có màu trắng còn đào Nhật Tân thân có màu như quả mận chín.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Đào thất thốn Nhật Tân cho nhiều lộc hơn đào Trung Quốc.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Đào thất thốn Nhật Tân phải được chăm sóc ít nhất trong 10 năm cây mới thành dáng, màu hoa nở mới đẹp. Giá bán phải từ 10 triệu đồng đến vài chục triệu. Có cây đã trên 50 tuổi được bán với giá hơn trăm triệu. Trong khi đó đào Trung Quốc "mượn danh" đào thất thốn hiện đang được bán tràn lan tại Hà Nội với giá 2 - 5 triệu đồng.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 9.

Khác với đào thất thốn Nhật Tân, đào Trung Quốc thực ra được ghép cành, tuy nhiên, cành cây vẫn có rễ ổn định, chỉ có điều sau khi chơi Tết sẽ không thể trồng tiếp.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 10.

Hoa đào Trung Quốc sẽ thẫm màu còn đào thất thốn Nhật Tân có hoa tươi và thắm hơn.

 Đào thất thốn Nhật Tân tôn luyện thập kỷ có gì đặc biệt? - Ảnh 11.

Đào Trung Quốc "mượn danh" đào thất thốn Nhật Tân, vốn mang giá trị truyền thống cao, được cho là báu vật cổ để bán tràn lan tại các chợ khắp Thủ đô khiến nghệ nhân trồng đào và người dân bức xúc.


Theo Duy Phạm

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm