Đạo lý thành công: dao cùn, mang đi mài tuy tốn thời gian, nhưng một khi đã mài sắc thì chặt củi sẽ nhanh hơn

16/04/2019 10:16 AM | Sống

"Vì sao mình mãi vẫn chưa phát tài?". Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành trả lời: "Vì họ không làm được 3 điều này".

Đạo lý thành công: dao cùn, mang đi mài tuy tốn thời gian, nhưng một khi đã mài sắc thì chặt củi sẽ nhanh hơn

Trong bài chia sẻ tại Đại học Sán Đầu, Lý Gia Thành nhấn mạnh rằng: những người trẻ tuổi nhất định phải có khả năng suy nghĩ độc lập, sáng suốt và hành động thiết thực, điều này quan trọng hơn những nỗ lực mù quáng.

Câu nói này trên thực tế đã xuất hiện trong cuốn sách kinh điển "Lễ ký – Trung Dung", là một tác phẩm quan trọng của Nho giáo thời tiền Tần, câu gốc là: thận tư chi (suy nghĩ cẩn thận), minh biện chi (sáng suốt) và đốc hành chi (thiết thực hành động).

Chỉ có điều, những người trẻ trên con đường khát khao học hỏi kinh nghiệm thành công của Lý Gia Thành lại thường bỏ qua những đạo lý vô cùng đơn giản và dễ hiểu như vậy.

Đạo lý thành công: dao cùn, mang đi mài tuy tốn thời gian, nhưng một khi đã mài sắc thì chặt củi sẽ nhanh hơn - Ảnh 1.

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành

Về "suy nghĩ cẩn thận": Trận đánh đẹp nhất là trận đánh mà trước đó bạn đã tính toán được sự được mất.

Lý Gia Thành trước giờ chưa bao giờ đánh những trận mà không có sự chuẩn bị trước. Ông luôn suy nghĩ kỹ trước khi làm việc, đồng thời tỉ mỉ phỏng đoán, kiểu tính toán được mất này hoàn toàn không phải vì ông không có đủ tự tin mà đó là sự thông suốt và trầm ổn của một người bước vào độ tuổi trung niên. 

Chính vì luôn suy nghĩ thận trọng mà ông chưa bao giờ gặp khủng hoảng tài chính, chưa bao giờ phải chịu tổn thất lớn kể từ khi bắt đầu kinh doanh. Phẩm chất này đã ăn sâu vào máu và trở thành một tiêu chí quan trọng đối với công việc, cuộc sống và cách đối nhân xử thế của ông.

Cơ hội luôn dành cho những người có sự chuẩn bị. Dẫu sao thì dao cùn, đem đi mài tuy tốn thời gian, nhưng dao một khi đã mài sắc thì chặt củi sẽ nhanh hơn.

Đạo lý thành công: dao cùn, mang đi mài tuy tốn thời gian, nhưng một khi đã mài sắc thì chặt củi sẽ nhanh hơn - Ảnh 2.

Về "sáng suốt": Giữa một làn sóng cơ hội đang dâng cao, những kẻ ngốc chỉ nhìn thấy hòn đá, người khôn ngoan nhìn thấy suối nguồn. "Biết cách lựa chọn" mới là sự đảm bảo cho số phận của chính mình.

Trên thương trường, cơ hội và rủi ro luôn song song, kẻ thù và bạn bè rất khó phân biệt, những lúc như vậy, điều quan trọng là cần phải có một đôi mắt sáng và tỉnh táo. Gặp chuyện đừng vội vàng, hoang mang, hãy bình tĩnh và phán đoán cẩn thận. 

Phẩm chất này không phải là thứ một sớm một chiều mà có ngay được, cần phải được tích lũy trong một khoảng thời gian dài. Điều mà một người doanh nhân cần làm đó là quan sát bằng trái tim, tích lũy bằng trái tim và phân tích bằng trái tim.

Nói cho cùng, ở thời đại này, cơ hội không hiếm, nhưng những "ổ gà" cũng không phải là ít. Vì vậy, gặp được cơ hội hay dẫm phải "ổ gà" đều phụ thuộc vào khả năng phán đoán của bạn, đây là thứ năng lực vô cùng quan trọng nếu bạn muốn dấn thân vào con đường kinh doanh.

Đạo lý thành công: dao cùn, mang đi mài tuy tốn thời gian, nhưng một khi đã mài sắc thì chặt củi sẽ nhanh hơn - Ảnh 3.

Về "thiết thực hành động": Đạo lý dù có biết nhiều tới đâu, làm nhiều tới đâu nhưng nếu không có sự kiên trì thì đến cuối cùng cũng chỉ có thể đi hết được nửa con đường mà thôi.

Rất nhiều người chỉ giỏi nói, những lời nói của họ chỉ dừng lại nơi cửa miệng rồi để đó mà không có hành động thiết thực. Trên thực tế, Lý Gia Thành rất chú ý đến điểm này. Ông từng treo hai chữ "Đốc hành" trên tường trong văn phòng của mình. Hành động là điều quan trọng nhất trong thời đại này, cơ hội ở khắp mọi nơi, những người có ước mơ ở khắp mọi nơi, nhưng lại chỉ có rất ít người có thể hành động ngay lập tức.

Trong quá trình làm việc hay kinh doanh, những lời khuyên như vậy không thiếu, nhưng những người trẻ tuổi luôn xem nhẹ, thậm chí cười nhạo chúng, họ chưa bao giờ dừng lại để nghiêm túc suy nghĩ. Tuy nhiên, Lý Gia Thành lại có thể bình tĩnh và ngồi lại suy nghĩ một cách cẩn thận. Thành công của ông không phải là điều ngẫu nhiên. Ngoài tài năng kinh doanh tuyệt vời, làm việc luôn suy nghĩ cẩn thận, khi xảy ra chuyện luôn bình tĩnh xem xét lại mọi chuyện, và quyết tâm không buông bỏ là tất cả những điều kiện cần thiết để tạo nên một Lý Gia Thành thành công như ngày hôm nay.

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm