Đạo diễn Việt Tú: "Tuần Châu Hà Nội đang nợ tiền tôi"

14/03/2019 04:49 PM | Kinh doanh

Đạo diễn Việt Tú cho rằng mục đích của vụ tranh chấp này đó là 10% phí bản quyền họ phải trả trong khi Tuần Châu Hà Nội còn đang nợ anh tiền phụ lục hợp đồng.

Đạo diễn Việt Tú: "Tuần Châu Hà Nội đang nợ tiền tôi"

Công ty Tuần Châu Hà Nội giảm tiền đòi bồi thường

Chiều nay 14.3, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và bị đơn Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc.

Trước khi bước vào buổi xét xử, HĐXX yêu cầu các cơ quan báo chí được phép ghi âm, ghi hình trong lúc khai mạc phiên tòa, trong phần xét hỏi, không được ghi âm, ghi hình.

Tại tòa, đại diện Công ty Tuần Châu Hà Nội cho biết, vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện Công ty DS. Tuy nhiên, phần bồi thường thiệt hại trước đó Tuần Châu Hà Nội yêu cầu Công ty DS bồi thường 6,2 tỉ đồng, nay giảm xuống còn 6 tỉ đồng.

Sau đó, luật sư Trương Anh Tú, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội đã trình bày căn cứ khởi kiện.

Theo luật sư, năm 2015 - 2016, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã ký hợp đồng kèm phụ lục trị giá hơn 7,4 tỉ đồng nội dung với đạo diễn Việt Tú, nhằm xây dựng vở diễn thực cảnh Ngày xưa, hay còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài.

Thực hiện hợp đồng, năm 2017, Cty Tuần Châu Hà Nội đã thanh toán cho đạo diễn Việt Tú hơn 7,3 tỉ đồng; chi hơn 5,9 tỉ đồng, nhằm phục vụ việc biểu diễn, nhưng Cty DS lại vi phạm các thỏa thuận đã ký.

Phía Tuần Châu cho rằng, chính mình đã đầu tư xây dựng kịch bản vở diễn “Ngày xưa” nên phải được sở hữu quyền tác giả. Tuy nhiên, đạo diễn Việt Tú đã tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả với tác phẩm tại Cục Bản quyền; khai thác trái phép nhãn hiệu “Thủa ấy xứ Đoài”.

Tháng 3.2018, chủ đầu tư Tinh hoa Bắc Bộ đâm đơn kiện Việt Tú, yêu cầu bồi thường 6,2 tỉ đồng với lý do đạo diễn cố ý xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu khi tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả, kịch bản, ý tưởng sân khấu thực cảnh.

 Đạo diễn Việt Tú: Tuần Châu Hà Nội đang nợ tiền tôi - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú.

Sẵn sàng chuyển giao lại quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa 

Tiếp đến, luật sư của bị đơn - Công ty DS cho biết, TAND TP Hà Nội đã có thông báo thụ lý yêu cầu của đạo diễn Việt Tú và Công ty cổ phần DS buộc Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội phải thanh toán số tiền 7,2 tỉ đồng do vi phạm hợp đồng, vi phạm quyền tác giả xung quanh vở diễn thực cảnh đầu tiên ở Việt Nam.

Giải thích về lý do vì sao yêu cầu Tuần Châu bồi thường số tiền 7,2 tỉ cho mình, luật sư của bị đơn cho biết, đó là bao gồm tiền lãi chậm trả, 10% doanh thu bán vé cho các buổi biểu diễn trong suốt 2018, chi phí và thiệt hại phát sinh cho DS do các hành vi vi phạm hợp đồng.

Đạo diễn Việt Tú khẳng định anh sẵn sàng chuyển giao lại quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa (Thuở ấy xứ Đoài) cho Tuần Châu Hà Nội nhưng với điều kiện công ty này phải hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với DS.

Theo luật sư của Công ty DS, thời điểm tháng 6.2017, khi hợp đồng giữa Tuần Châu Hà Nội và DS vẫn còn hiệu lực, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã thuê Công ty Sen Vàng dàn dựng vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ. Vở này đã sao chép ý tưởng của vở diễn Thuở ấy xứ Đoài của đạo diễn Việt Tú, và điều này đã vi phạm hợp đồng, vi phạm quyền tác giả.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng mục đích của vụ tranh chấp này đó là 10% phí bản quyền họ phải trả. "Thử tính 10% của 50.000 vé bán ra trong năm 2018 là bao nhiêu, sẽ hiểu tại sao cuộc chiến pháp lý lại căng thẳng như vậy. Trong khi đó, Tuần Châu Hà Nội còn đang nợ tôi tiền phụ lục hợp đồng", đạo diễn này nói.

Theo Cường Ngô

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  việt tú, tuần châu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

Trẻ em, máu và nước mắt: Bí mật đen tối ẩn chứa đằng sau những thỏi son bóng bẩy của L'Oreal hay Maybeline

Báo cáo của tổ chức DanWatch cho thấy hàng chục nghìn lao động trẻ em tại Ấn Độ đang bị bóc lột sức lao động để tìm kiếm, khai thác Mica bán cho các công ty trung gian rồi được tuồn cho những hãng mỹ phẩm nổi tiếng như L’Oreal hay Estee Lauder.

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm