"Đánh rơi" nửa triệu USD ở 355 thành phố, các nhà khoa học đã biết cách tăng tỉ lệ được trả ví

27/06/2019 01:40 PM | Công nghệ

Con người vốn tham lam và khó nắm bắt nhưng vẫn có thể bị thao túng qua một số mẹo tâm lý.

"Đánh rơi" nửa triệu USD ở 355 thành phố, các nhà khoa học đã biết cách tăng tỉ lệ được trả ví

Bạn có thường xuyên rơi vào hoàn cảnh ngang trái, phải phụ thuộc hoàn toàn vào lòng tốt của người khác?

Hỏng xe, lạc đường nhưng smartphone hết pin, rơi ví... Có quá nhiều tình huống như vậy. Lòng tốt là thứ có sẵn trong DNA của con người, chỉ là không phải ai cũng bày tỏ.

Câu hỏi ở đây là, có cách nào để "kích hoạt" lòng tốt của người khác, ví dụ như nhặt được ví rồi trả lại người mất chẳng hạn.

Các nhà nghiên cứu tại tạp chí Khoa học (Science journal) đã bỏ ra hơn nửa triệu USD để tìm câu trả lời

Khá đơn giản: 11 người đàn ông và 2 phụ nữ, sẽ đi qua 355 thành phố lớn ở 40 quốc gia để "đánh rơi" 17.000 chiếc ví.

Mục đích chính là xem xem, người dân ở mỗi quốc gia sẽ xử trí như thế nào với chiếc ví vô chủ. Liệu họ có trả lại ví, vì lý do gì? Có cầm hết tiền trong ví không?

Trong số 17.000 chiếc ví này, sẽ có 2 loại chính: Không có tiền nhưng có 1 chiếc chìa khóa bên trong và vừa có tiền, vừa có chìa khóa

Đánh rơi nửa triệu USD ở 355 thành phố, các nhà khoa học đã biết cách tăng tỉ lệ được trả ví - Ảnh 1.

Bên trong sẽ có danh sách đồ tạp hóa cần mua viết bằng ngôn ngữ bản địa, danh thiếp với tên chủ nhân và email, tiền và chìa khóa.

Giá trị trung bình của số tiền được để trong ví là 13,45 USD, lớn nhất là 94,15 USD.

Đây là biểu đồ mô tả cách các quốc gia khác nhau phản ứng với "ví rơi"

Đánh rơi nửa triệu USD ở 355 thành phố, các nhà khoa học đã biết cách tăng tỉ lệ được trả ví - Ảnh 2.

Chấm vàng là tỉ lệ phần trăm của ví không có tiền được trả lại, còn chấm đỏ là tỉ lệ ví có tiền được trả lại.

Các nước thuộc bán đảo Scandinavia (châu Âu) có tỉ lệ trả lại ví có tiền cao nhất. Các quốc gia như Trung Quốc, Morocco, Peru và Kazakhstan lại có tỉ lệ trả ví thấp nhất.

Trong thí nghiệm xã hội này, các nhà khoa học phát hiện ra vài yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng của người nhặt được ví: Ví có chìa khóa được trả lại thường xuyên hơn, chủ yếu vì người nhặt cho rằng nó rất quan trọng với chủ sở hữu.

Tóm lại, nên để thông tin cá nhân và 1 chiếc chìa khóa trong ví để tăng tỉ lệ được trả lại. Còn phương án tốt nhất là gì? Đừng để rơi ví!

Theo Long J

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Không phải ai xa lạ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người thay bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang-Seo

Trước khi đứng ra trả lương cho HLV Park Hang-Seo, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Đọc thêm