Dành cả thanh xuân để trồng 5 triệu cây xanh cho quê hương, "Người cây" Ấn Độ vừa qua đời ở tuổi 96

12/02/2019 07:03 PM | Thời sự

Mặc dù chỉ có 1 mình nhưng ông Saklani đã trồn hơn 100 ha cây xanh ở địa phương, biến khu vực này từ đất không thành một khu rừng với cây đỗ quyên, cây ổi cùng nhiều loại cây ăn quả khác.

Dành cả thanh xuân để trồng 5 triệu cây xanh cho quê hương, "Người cây" Ấn Độ vừa qua đời ở tuổi 96
Ông Vishweshwar Dutt Saklani

Mới đây, nhà bảo tồn thực vật đấu tranh cho tự do, ông Vishweshwar Dutt Saklani tại Ấn Độ đã qua đời ở tuổi 96. Với những nỗ lực bảo tồn thiên nhiên của mình, ông Saklani được gọi là "Vriksha Manav", hay "Người cây".

Sinh ngày 2/6/1922, ông Saklani đã bắt đầu trồng cây từ năm 8 tuổi và đã 1 mình trồng hơn 5 triệu cây trong suốt cuộc đời của mình. Thậm chí vào năm 86 tuổi, ông Saklani đã mất thị lực do mắt tiếp xúc quá nhiều với bùn đất, nhưng người đàn ông đáng kính này vẫn tiếp tục trồng hàng nghìn cây và đấu tranh bảo vệ môi trường.

Mặc dù chỉ có 1 mình nhưng ông Saklani đã trồng hơn 100 ha cây xanh ở địa phương, biến khu vực này từ vùng đất không thành một khu rừng với cây đỗ quyên, cây ổi cùng nhiều loại cây ăn quả khác. Ban đầu, người dân địa phương phản đối hành động này vi nghi ngờ ông làm thế để lấn chiếm đất đai của họ nhưng dần dần, sự tận tâm với môi trường và cây xanh của ông Saklani đã cảm hóa được mọi người.

Năm 1986, được Thủ tướng Ấn Độ thời đó là Rajiv Gandhi trao tặng giải thưởng Indira Priyadarshini Award.

Ngày 18/1/2019, ông Saklani đã qua đời tại nhà riêng ở Uttarakhand, tỉnh Tehri.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là vị "cá mập vàng" của Shark Tank Việt Nam: Cam kết 9 thì đã giải ngân 8 thương vụ, hứa rót vốn 15 tỷ thì "lỡ tay" rót hẳn 100 tỷ

"Lý do tôi chốt được tỷ lệ cao là vì tôi chọn sự khác biệt. Các bạn có thể không hoàn hảo, nhưng các bạn có phẩm chất của một viên kim cương trong hòn đá", Shark Nguyễn Ngọc Thủy tâm sự.

Case study

Cách Mark Zuckerberg nhổ đi "cái gai trong mắt”: Mua đứt không được sẽ dồn toàn lực sao chép y chang, vùi dập khiến đối thủ không thể ngóc đầu dậy nổi

Vào đầu năm 2013, Mark Zuckerberg ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối thẳng thừng. Đến mùa hè năm ấy, CEO Facebook đã kêu gọi toàn thể nhân viên “tổng tấn công” Snapchat, khiến startup non trẻ nhanh chóng nhận một bài học “đau đớn”.

Học công ty mẹ Alibaba, Lazada muốn trở thành "trùm" TMĐT ở nông thôn Việt Nam

Dù đang là kẻ tiên phong trong việc đánh chiếm thị trường thương mại điện tử ở vùng nông thôn Việt Nam, nhưng Lazada tin là họ thành công trong cuộc chiến này, bởi công ty mẹ Alibaba làm được thì họ cũng làm được.

Ngành sữa bão hòa, đây là cách Vinamilk thay đổi chiến lược để giữ ngôi số 1: Giảm quảng cáo, tăng mạnh chi cho khuyến mại

3 năm trở lại đây, Vinamilk bất ngờ tăng mạnh các khoản chi cho khuyến mại, trưng bày sản phẩm và hỗ trợ bán hàng. Điều này giúp Vinamilk duy trì vị thế đầu ngành, nhưng khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Đọc thêm