Dành cả thanh xuân để trồng 5 triệu cây xanh cho quê hương, "Người cây" Ấn Độ vừa qua đời ở tuổi 96

12/02/2019 07:03 PM | Thời sự

Mặc dù chỉ có 1 mình nhưng ông Saklani đã trồn hơn 100 ha cây xanh ở địa phương, biến khu vực này từ đất không thành một khu rừng với cây đỗ quyên, cây ổi cùng nhiều loại cây ăn quả khác.

Dành cả thanh xuân để trồng 5 triệu cây xanh cho quê hương, "Người cây" Ấn Độ vừa qua đời ở tuổi 96
Ông Vishweshwar Dutt Saklani

Mới đây, nhà bảo tồn thực vật đấu tranh cho tự do, ông Vishweshwar Dutt Saklani tại Ấn Độ đã qua đời ở tuổi 96. Với những nỗ lực bảo tồn thiên nhiên của mình, ông Saklani được gọi là "Vriksha Manav", hay "Người cây".

Sinh ngày 2/6/1922, ông Saklani đã bắt đầu trồng cây từ năm 8 tuổi và đã 1 mình trồng hơn 5 triệu cây trong suốt cuộc đời của mình. Thậm chí vào năm 86 tuổi, ông Saklani đã mất thị lực do mắt tiếp xúc quá nhiều với bùn đất, nhưng người đàn ông đáng kính này vẫn tiếp tục trồng hàng nghìn cây và đấu tranh bảo vệ môi trường.

Mặc dù chỉ có 1 mình nhưng ông Saklani đã trồng hơn 100 ha cây xanh ở địa phương, biến khu vực này từ vùng đất không thành một khu rừng với cây đỗ quyên, cây ổi cùng nhiều loại cây ăn quả khác. Ban đầu, người dân địa phương phản đối hành động này vi nghi ngờ ông làm thế để lấn chiếm đất đai của họ nhưng dần dần, sự tận tâm với môi trường và cây xanh của ông Saklani đã cảm hóa được mọi người.

Năm 1986, được Thủ tướng Ấn Độ thời đó là Rajiv Gandhi trao tặng giải thưởng Indira Priyadarshini Award.

Ngày 18/1/2019, ông Saklani đã qua đời tại nhà riêng ở Uttarakhand, tỉnh Tehri.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Có 1 tỷ đồng, nên đầu tư nhà đất như nào?

"Khi mua thì phải làm sao lời ngay lúc chúng ta mua chứ không phải lời ngay khi chúng ta bán", chuyên gia Phan Công Chánh cho biết.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Đọc thêm